Đóng cửa mỏ sắt Thạch Khê: Lại thống nhất cao

(Khoa học) - UBND tỉnh Hà Tĩnh và nhiều nhà khoa học thống nhất quan điểm dừng hẳn dự án sắt mỏ Thạch Khê. 

“Theo phương án này, cái được là tránh tất cả các rủi ro không mong muốn có thể xảy ra trong suốt đời dự án 52 năm; cái mất là phải chấp nhận mất một khoản vốn đầu tư lớn ban đầu (1.589,59 tỷ đồng), mà việc dựa vào kinh doanh khác để bù lại là không phải dễ dàng,” ông Thuận nói.

Tuy nhiên, ông Thuận cũng lữu ý rằng đây không phải mất trắng vì khoản tiền đền bù di dân tuy lớn nhưng có thế xem như là “quà” của nhà nước và doanh nghiệp cho cộng đồng cư dân nghèo khó của huyện Thạch Hà. Mặt khác, không khai thác mỏ sắt Thạch Khê trong giai đoạn hiện nay cũng đồng nghĩa rằng thế hệ hiện nay để dành có chủ đích "món quà" này cho con cháu về sau.

Ngoài ra, vị chuyên gia đến từ Hội Địa hóa Việt Nam cũng cảnh báo, nếu triển khai dự án theo cách đánh đổi kinh tế và rủi ro môi trường không khôn khéo ắt sẽ dẫn đến đổ vỡ kinh tế vì không bền vững, đổ vỡ cả môi trường và xã hội, lúc đó sẽ phải đối mặt với những vấn đề môi trường nghiêm trọng phát sinh do phát triển kinh tế.

Ông Đỗ Khoa Văn cho rằng quan điểm tiến bộ ngày nay là bảo vệ môi trường ngang bằng với phát triển kinh tế, không đánh đổi môi trường bằng mọi giá; ổn định để phát triển, trong đó phải xem xét lợi ích  toàn cục, nguyện vọng và lợi ích chính đáng của nhân dân trong vùng dự án.

“Từ góc nhìn và quan điểm đã nêu ở trên, tỉnh Hà Tĩnh đã kiến nghị dừng hẳn dự án này. Các Bộ liên quan cũng có văn bản trình Chính phủ, cơ bản đồng tình quan điểm của Hà Tĩnh. Hy vọng Bộ Chính trị và Chính phủ có quyết định sớm và dứt khoát về việc này trong thời gian tới”, ông Văn nhấn mạnh.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng các nhà khoa học đã nhiều lần kiến nghị dừng triển khai dự án mỏ sắt Thạch Khê. Mới đây nhất, tại Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII,  Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh thông tin, sau khi có ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, ngày 14/11/2018 Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, thống nhất quan điểm như tỉnh Hà Tĩnh là kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định dừng triển khai thực hiện dự án.

“Sau khi Bộ Chính trị và Thủ tướng đồng ý chủ trương dừng mở sắt Thạch Khê, trước mắt Hà Tĩnh tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế vùng ven biển chịu ảnh hưởng của dự án theo Đề án 946”, ông Khánh cho biết.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 22/12/2018 07:43

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện