Dự án điện gió trên biển Kê Gà: Điều cần lưu ý

(Khoa học) - Việc xây dựng công trình điện gió ngoài khơi sẽ rất khó khăn, suất đầu tư lớn hơn công trình trong đất liền rất nhiều.

Thông tin UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức cho các nhà đầu tư quốc tế khảo sát, nghiên cứu trước khi có quyết định triển khai dự án điện gió xây dựng trên biển Kê Gà thu hút sự chú ý của các chuyên gia ngành năng lượng.

Theo thông tin ban đầu, dự án này có công suất 2.400 MW (chia làm 4 giai đoạn, lớn nhất Việt Nam cho tới thời điểm này). Toàn bộ dự án được phát triển trên biển Kê Gà, cách bờ từ 20-50km, độ sâu tới 50m.

Theo các chuyên gia, các nước trên thế giới đã làm nhiều công trình điện gió ngoài khơi và giá thành để xây dựng công trình ngoài khơi cao hơn nhiều so với công trình làm trong đất liền.

Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn tài nguyên gió dồi dào nhất khu vực Đông Nam Á, trong đó tiềm năng gió ngoài biển lớn hơn đất liền rất nhiều.

Ông Trần Đình Sính, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) cho biết, tại Việt Nam có tỉnh Bạc Liêu đã xây dựng nhà máy điện gió ở vùng đất ven biển, trong đó các cột tháp và turbin điện gió đều được đặt trên biển.

Đối với dự án điện gió ở biển Kê Gà, dù đây là dự án công suất lớn, nhưng ông Trần Đình Sính tin rằng không phải lo ngại gì về kỹ thuật xây dựng vì theo thông tin công bố, các nhà đầu tư đều có kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Việc xây dựng các trụ điện gió trên biển, theo vị chuyên gia, hầu như không tác động đến môi trường biển.

Cùng chia sẻ quan điểm về dự án điện gió "khủng" tại biển Kê Gà, PGS.TS Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội Nhiệt Việt Nam cho biết, Ninh Thuận và Bình Thuận là hai tỉnh có khí hậu đặc trưng của cực Nam Trung Bộ - nhiều nắng, nhiều gió và gió mạnh. Đặc biệt, hai tỉnh này có ưu điểm rất lớn là có đồi núi cao dọc theo bờ biển, vì vậy có thể xây dựng các công trình mà không bị khuất gió.

Du an dien gio tren bien Ke Ga: Dieu can luu y
Dự án điện gió ở Bạc Liêu. Ảnh: VnExpress

Việc xây dựng dự án điện gió ngoài khơi, ông Nghĩa cũng cho rằng, đắt đỏ hơn nhiều so với làm trong đất liền.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 39/2018/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 37/2011/QĐ-TTg ngày 29/06/2011 về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam. Theo đó, giá mua điện từ dự án điện gió trong đất liền thấp hơn so với dự án điện gió trên biển.  

Cụ thể, đối với các dự án điện gió trong đất liền, giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 1.928 đồng/kWh (tương đương 8,5 Uscents/kWh).

Đối với các dự án điện gió trên biển, giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.223 đồng/kWh (tương đương 9,8 UScents/kWh).

Lý do của sự chênh lệch giá mua điện nói trên, theo Chủ tịch Hội Nhiệt Việt Nam là do suất đầu tư cho 1 kW điện gió ở ngoài khơi cao hơn nhiều so với điện gió ở trong đất liền.

"Con số cụ thể phải tùy theo từng dự án, nhưng có thể thấy qua con số từng được công bố trên báo chí: Năm 2016, Tổng thống Ireland sang thăm Việt Nam và hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển điện gió tại Bình Thuận và Sóc Trăng với tổng trị giá 2,2 tỷ USD.

Trong đó, đầu tư dự án điện gió trên biển công suất 800MW tại Sóc Trăng 2 tỷ USD; đầu tư nhà máy điện gió trong đất liền công suất 140MW tại Bình Thuận 200 triệu USD.

Như vậy, suất đầu tư cho 1 MW điện gió ở ngoài khơi ở Sóc Trăng là 2,5 triệu USD, còn suất đầu tư cho 1 MW điện gió trong đất liền ở Bình Thuận chưa đầy 1,5 triệu USD", PGS.TS Trương Duy Nghĩa cho biết.

Đối với dự án điện gió trên biển Kê Gà, ông Nghĩa lưu ý: dự án được phát triển ở ngoài khơi rất xa (cách bờ 20-50km) nên phải vận hành ở ngoài khơi.

Trước đây, dự án điện gió ở Bạc Liêu chỉ cần làm cầu nối là có thể đi ra các trụ điện gió, thậm chí còn trở thành nơi tham quan du lịch. Nhưng với dự án điện gió ở biển Kê Gà, khi làm ở ngoài khơi xa thì điều kiện vận hành sẽ khác, mà trước hết là việc xây dựng khó khăn hơn rất nhiều.

Về độ sâu 50m của dự án, theo ông Nghĩa, mới chỉ là độ sâu của cột trụ, ngoài ra còn phải đào hố dưới biển làm nền móng và nền móng ấy phải rất sâu. Hơn nữa, với công suất 2.400 MW, dự án đòi hỏi phải có trữ lượng gió cũng như số tiền đầu tư cực lớn mới có thể làm được.

Vị chuyên gia cũng trấn an những lo ngại về việc xây dựng dự án điện gió ngoài khơi có thể tác động đến môi trường biển. Theo ông, khi làm các cột trụ, người ta chỉ đào móng xuống dưới đáy, không phải san lấp gì. Điều này khác với việc xây dựng nhà máy nhiệt điện than, phải nạo vét bùn xây dựng cảng nước sâu để tàu có trọng tải lớn vào được.

Điểm cuối cùng Chủ tịch Hội Nhiệt Việt Nam lưu ý, một năm có 8.760 giờ thì với các dự án điện gió, điện gió mặt trời hiện nay, thời gian phát điện cực đại chỉ có 2.000 giờ. Với dự án có công suất 2.400 MW cũng chỉ được 4,8 tỷ kWh, hơn tổ máy 600 MW nhiệt điện than một ít.

"Điểm tích cực nhất là điện gió không gây ô nhiễm môi trường. Nó có thể gây ra hạ âm ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng khi dự án làm ở ngoài khơi xa thì không có vấn đề gì", PGS.TS Trương Duy Nghĩa nói.

Thành Luân

Thứ Ba, 13/11/2018 07:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện