Formosa lấn biển làm bãi xỉ thải: Mập mờ báo cáo ĐTM

(Khoa học) - Việc lập báo cáo ĐTM chỉ cho một giai đoạn, mà trong một giai đoạn đó chỉ có 200-300 ha, là chưa rõ ràng.

Vì chất thải của dự án này, giống như chất phóng xạ, không dễ nhận biết được ngay sự nguy hại của nó (phát tán trong không khí và ngấm trong nước ngầm, làm ô nhiễm dần dần toàn bộ môi trường sống của dân).

Bộ TN-MT nói sẽ giám sát tốt, nghiêm khắc, nhưng giám sát dựa trên báo cáo ĐTM, mà báo cáo ĐTM là một sản phẩm vô trách nhiệm (từ khâu lập đến khâu phê duyệt) thì giám sát kiểu gì.

Điều cần làm là phải công khai báo cáo ĐTM gần đây nhất (nếu có sửa đổi). Không có lý do gì để từ chối", ông Sơn phân tích.

Phải chặt chẽ hơn trong giám sát

Là người cũng quan tâm đến dự án trên, chia sẻ với Đất Việt, chuyên gia kinh tế - TS Vũ Quang Việt cho rằng, Bộ TN-MT cần làm chặt chẽ hơn về khâu giám sát.

"Thời sinh viên tôi đã từng làm công nhân mùa hè ở xưởng đóng đồ hộp của Mỹ. Luôn túc trực là một văn phòng nhỏ của US Food and Drug Administration (FDA) ở ngay tại xưởng.

Chi phí cho hoạt động là do công ty trả thẳng cho FDA. Hàng giờ FDA lấy mẫu thử, nếu có gì sai sót họ cho dừng nhà máy lại ra lệnh đổ bỏ tất cả những gì sản xuất xong trong thời gian được kiểm soát. Tôi đã chứng kiến tận mắt FDA ra lệnh đổ toàn bộ quả xuống cống.

Như thế để chặt chẽ Bộ TN-MT phải có người thường xuyên theo dõi đánh giá, có văn phòng tại xưởng. Ngân sách cho việc này phải do công ty trả thẳng cho Bộ TN-MT.

Thực sự kiểm soát hàng ngày như thế nào cần dựa vào kinh nghiệm của nước ngoài về việc kiểm soát ô nhiễm trong sản xuất thép. Nếu để có sự cố mới cử người xuống thì quá muộn", ông Việt phân tích.

Châu An

Thứ Sáu, 11/08/2017 14:03

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện