Không khí lạnh sắp tăng cường xuống miền Bắc

(Khoa học) - Đợt mưa này khả năng kéo dài khoảng 3-4 ngày. Riêng các tỉnh phía đông Bắc Bộ có nơi mưa rất to, tiết trời chuyển dịu mát.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, vùng hội tụ gió trên cao bao phủ vùng núi Bắc Bộ đêm nay (16/9) có xu hướng hoạt động mạnh dần lên.

Trong khi đó, hiện ở phía bắc nước ta có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía nam. Khoảng sáng ngày 17/9, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh vùng núi biên giới phía bắc.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, kết hợp với tác động của không khí lạnh tràn xuống. Sau là hoàn lưu xa phía bắc cơn bão số 5, tạo thành một tổ hợp thời tiết xấu.

Dự báo đêm về sáng ngày 17/9, các tỉnh vùng núi có mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác, sau mưa mát lan toả ra toàn miền Bắc. Đợt mưa này khả năng kéo dài khoảng 3-4 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, mưa to.

Riêng các tỉnh phía đông Bắc Bộ có nơi mưa rất to. Nhiệt độ cao nhất các khu vực giảm phổ biến từ 3-4 độ C, Bắc Bộ trời chuyển dịu mát dần, vùng núi rét nhẹ vào đêm và sáng sớm, các vùng núi cao trời rét khá sâu.

Hiện thời tiết miền Bắc đang nóng bức, không khí lạnh tràn về gây sự xáo trộn giữa nóng và lạnh, dễ phát sinh hiện tượng cực đoan như lốc xoáy, gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông.

Vì vậy, người dân toàn miền Bắc, nhất là các tỉnh vùng núi cần đề phòng dạng thiên tai trên xảy ra gây thiệt hại. Miền núi cảnh giác với mưa lớn sinh lũ quét đột ngột trên các suối khe nhỏ, sạt lở đất đá ở các đồi núi dốc.

Vùng trũng, vùng thấp, nơi hợp lưu các sông suối đề phòng ngập úng.

Hải Minh

Thứ Tư, 16/09/2020 14:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện