Lào sắp tham vấn thủy điện thứ 6 trên dòng chính Mekong

(Khoa học) - Lào sắp thực hiện quy trình tham vấn trước dự án thủy điện Sanakham, dự án thủy điện thứ 6 trên dòng chính Mekong được Lào đề xuất.

Trong thông báo gửi tới Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC), Chính phủ Lào đã cung cấp một bộ tài liệu kỹ thuật và nghiên cứu khả thi kỹ thuật, bao gồm các đánh giá tác động xã hội và môi trường, nghiên cứu về phù sa và nghề cá liên quan đến dự án thủy điện Sanakham.

Bộ tài liệu này sẽ được chia sẻ với các quốc gia thành viên khác của MRC là Campuchia, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam.

Lao sap tham van thuy dien thu 6 tren dong chinh Mekong
Một bản vẽ của dự án thủy điện Sanakham được đề xuất. Ảnh: MRC

Dự án thủy điện Sanakham, công suất 684 MW, dự kiến ​ bắt đầu vào năm 2020 và kết thúc vào năm 2028. Điện năng dự án này tạo ra sẽ chủ yếu được xuất khẩu sang Thái Lan.

Nằm giữa tỉnh Xayaburi và Viêng Chăn của Lào, dự án Sanakham cách thượng nguồn biên giới Thái Lan-Lào khoảng 2 km và cách biển khoảng 1.737 km. Nhà máy điện có chiều dài khoảng 350m, cao 58m, và có 12 tuabin, mỗi tuabin sản xuất 57 MW.

Tổng chi phí của dự án ước tính là 2,073 tỷ USD. Trong số này, khoảng 27,7 triệu USD được phân bổ cho các biện pháp giảm thiểu môi trường và xã hội cũng như các chương trình giám sát. 

Theo MRC, Chính phủ Lào đã đệ trình hồ sơ tham vấn trước dự án thủy điện Sanakham vào ngày 9/9/2019, ngay sau khi đệ trình dự án Luang Prabang. Nhưng để đảm bảo một quá trình tham vấn ý nghĩa, Ủy ban Liên hợp MRC đã quyết định tổ chức tham vấn cho Sanakham chỉ sau dự án Luang Prabang.

Ngoài dự án Sanakham, năm dự án khác trên dòng chính Mekong cũng đã được Lào trình và tiến hành tham vấn trước, bao gồm Xayaburi, Don Sahong, Pak Beng, Pak Lay và Luang Prabang.

Quá trình tham vấn trước cho dự án Luang Prabang bắt đầu vào ngày 8/10/2019 và dự kiến ​​kết thúc vào ngày 7/4/2020. Nhưng do đại dịch Covid-19, Ủy ban Liên hợp MRC vẫn chưa thể đồng ý ra Tuyên bố chung và Kế hoạch hành động chung. Cuộc họp dự kiến ​​tiếp theo là ngày 4/6/2020.

Tham vấn trước là yêu cầu trong bộ quy tắc của MRC về thủ tục hợp tác sử dụng nước trên dòng chính sông Mekong. Theo đó, mọi dự án cơ sở hạ tầng sử dụng nước trên dòng chính vào mùa khô trong cùng lưu vực và mùa mưa giữ hai lưu vực đều phải tiến hành quá trình tham vấn trước. Thủ tục này áp dụng với các dự án xây dựng thủy lợi quy mô lớn và thủy điện có thể gây ảnh hưởng lớn về môi trường, dòng nước và chất lượng nước trên dòng chính sông Mekong.

Trong quá trình tham vấn trước, MRC sẽ thẩm định các khía cạnh kỹ thuật của dự án, đánh giá tác động xuyên  biên giới tiềm tàng đối với môi trường và sinh kế củ những cộng đồng ven sông, đồng thời kiến nghị biện pháp giải quyết các quan ngại đó. Quá trình này thường kéo dài 6 tháng, nhưng MRC có thể gia hạn thêm.

Minh Thái

Thứ Ba, 12/05/2020 13:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện