Lở đất ở tỉnh có đập Tam Hiệp, tiếp tục mưa lớn

(Khoa học) - Sạt lở đất ở Hồ Bắc, nơi có đập Tam Hiệp, đã chôn vùi 9 người; thí sinh phải ngồi thuyền đi thi đại học...khi  mưa lũ khắp miền nam Trung Quốc.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin một vụ sạt lở đất vừa xảy ra hôm 8/7 ảnh hưởng tới 5 hộ gia đình và chôn vùi 9 người ở huyện Hoàng Mai, thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Mưa lớn dẫn tới lũ lụt và sạt lở tại nhiều tỉnh thành ở miền nam Trung Quốc. Từ 0h sáng tới 6h sáng 8/7, huyện Hoàng Mai đã hứng lượng mưa hơn 200mm.

Trong khi đó, có 6 người khác cũng bị mắc kẹt do sạt lở đất ở huyện Tùng Đào thuộc tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc.

Sáng 8/7, Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo mưa to màu cam (trên thang 4 màu từ thấp đến cao: xanh, vàng, cam, đỏ), sau khi lần đầu tiên nâng cảnh báo lên màu cam trong năm nay vào tối 7/7.

Lo dat o tinh co dap Tam Hiep, tiep tuc mua lon
Mưa lớn kéo dài, mực nước trên nhiều sông hồ vượt mức cảnh báo và tình hình phòng chống lũ lụt tại Trung Quốc ngày càng gay go. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Theo Đài Khí tượng, từ 8h sáng 8/7 đến 8h sáng 9/7, các tỉnh Quý Châu, Hồ Nam, Giang Tây, Chiết Giang, Phúc Kiến sẽ có mưa lớn, trong đó một số nơi có lượng mưa từ 250-260mm.

Trước đó, tính từ ngày 1/6 đến 7/7, tổng lượng mưa ở nhiều khu vực của tỉnh Hồ Bắc, An Huy, Chiết Giang và thành phố Trùng Khánh đã đạt mức cao nhất lần đầu tiên kể từ năm 1961. Lượng mưa  ở một số nơi trong năm nay cao gấp hai đến ba lần so với bình thường.

Hôm 7/7, Văn phòng khí tượng của Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) đã ban hành báo động đỏ (nghiêm trọng nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp) về mưa lớn.

Lũ lụt đã ảnh hưởng đến kỳ thi đại học (cao khảo) tại huyện Hấp, tỉnh An Huy, khiến một số môn thi phải dời lại và học sinh phải đi thuyền đến dự thi, theo Đài CTGN.

Lo dat o tinh co dap Tam Hiep, tiep tuc mua lon
Sạt lở đất ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc chôn vùi 9 người. Ảnh: Tân Hoa xã
                

Trong ngày 7/7, chỉ có 500 trong số 2.000 thí sinh ở huyện này đến được địa điểm thi đúng giờ và nhiều em được hỗ trợ di chuyển bằng thuyền. Môn thi tiếng Hoa và Toán vào ngày 7/7 được chuyển sang ngày 9/7, các môn thi vào ngày 8/7 vẫn diễn ra như dự kiến.

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, có khoảng 10,7 triệu thí sinh tham dự kì cao khảo năm 2020, là con số cao nhất kể từ năm 1977.

Đây là lần đầu tiên kỳ thi đại học Trung Quốc diễn ra vào tháng 7 sau khi bị hoãn một tháng vì dịch Covid-19, và nay là đối mặt với những trận lũ lụt, ngập nặng.

Thống kê của Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cuối tuần trước cho thấy, đã có 19,3 triệu người ở 26 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc bị ảnh hưởng do mưa lũ. Tổng cộng 121 người đã thiệt mạng hoặc mất tích, thiệt hại kinh tế trực tiếp do mưa lũ gây ra cho nước này đến nay đã hơn 41,6 tỷ nhân dân tệ (5,89 tỷ USD).

An Nhiên

Thứ Năm, 09/07/2020 09:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện