Lũ cuốn sập cầu, điều tiết giảm áp lực cho Tam Hiệp

(Khoa học) - Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc kêu gọi tăng cường phát hiện, ứng phó khẩn cấp trong trận chiến chống lũ lụt, đảm bảo an toàn cho người dân.

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Wang Yong, cũng là người đứng đầu Cơ quan phòng chống lụt bão và hạn hán nhà nước Trung Quốc, đã đưa ra lời kêu gọi trên trong chuyến thăm một số thành phố ở phía đông tỉnh Giang Tây của Trung Quốc từ ngày 6-7/7 nhằm kiểm tra hoạt động kiểm soát lũ và cứu trợ thảm họa ở lưu vực sông Dương Tử.

Lưu ý rằng công tác kiểm soát lũ ở lưu vực sông Dương Tử đang trong tình trạng nghiêm trọng, ông Wang kêu gọi phải nỗ lực giám sát chặt chẽ diễn biến thời tiết và điều kiện lũ lụt, cải thiện các phản ứng khẩn cấp để đảm bảo an toàn mùa lũ.

"Các nhà chức trách nên đưa ra cảnh báo sớm và di chuyển người dân ra khỏi vùng ảnh hưởng kịp thời, cũng như thực hiện công tác cứu hộ và cứu trợ một cách hiệu quả và có trật tự", ông Wang nói.

Tính đến nay, mưa lớn từ cuối tháng 5 đã ảnh hưởng tới gần 20 triệu người Trung Quốc trên các tỉnh dọc con sông Dương Tử, và ít nhất 121 người thiệt mạng hoặc mất tích do lũ lớn, South China Morning Post dẫn nguồn truyền thông nhà nước cho biết.

Lu cuon sap cau, dieu tiet giam ap luc cho Tam Hiep
Nhiều người dân cầm dù đến xem khi nghe tin cây cầu cổ gần 500 năm tuổi Trấn Hải ở tỉnh An Huy, Trung Quốc không còn nguyên vẹn vì mưa lũ. Ảnh: Chinanews

Mới đây nhất, theo hãng tin Trung Quốc Tân Văn xã, nước lũ đã phá hủy cây cầu Trấn Hải, cây cầu bằng đá thời nhà Minh cổ nhất ở TP Hoàng Sơn, tỉnh An Huy.

Nước lũ chảy rất mạnh đã khiến phần thân cầu bị đứt đoạn và sau đó gần như toàn bộ cây cầu đã sập để nhường đường cho nước lũ.

Sáng 7/7, Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo mưa to màu vàng (trên thang 4 màu từ thấp đến cao: xanh, vàng, cam, đỏ). Trong đó, phía nam An Huy, tây bắc Chiết Giang, phía đông và nam Hồ Bắc, phía bắc Hồ Nam, phía bắc Quý Châu... sẽ có mưa lớn, với một số nơi sẽ có lượng mưa từ 250-280mm.

Tối cùng ngày, Văn phòng kiểm soát lũ của chính phủ Trung Quốc đã nâng mức ứng phó khẩn cấp quốc gia từ mức IV lên mức III trong hệ thống cảnh báo có 4 mức, trong đó mức IV là mức nhẹ nhất, sau nhiều ngày mưa to gây ra cảnh báo lũ ở nhiều khu vực của nước này.

Ning Lei, quan chức từ Ủy ban Tài nguyên nước sông Trường Giang, cho biết ủy ban của ông điều tiết dòng chảy vào đập Tam Hiệp ba lần trong tuần qua để giảm áp suất lên phần giữa và phần dưới của sông, để thuyền bè có thể đi lại an toàn.

Nhưng Fan Xiao, kỹ sư trưởng của Cục Địa lý và Khoáng sản Tứ Xuyên tại Thành Đô, cho biết sự hiệu quả của hệ thống phòng lũ còn phụ thuộc vào từng con đập cụ thể và mức nghiêm trọng của các trận mưa.

"Nếu có lũ nghiêm trọng kèm mưa lớn liên tục, như từng xảy ra năm 1998, sẽ khó nói được các con đập sẽ hiệu quả đến đâu”, ông cho biết, nói tới các trận lụt kinh hoàng giết chết hơn 2.000 người năm 1998. "Những con đập này vận hành tốt, nhưng chúng ta chưa có những đợt kiểm tra thật sự".

An Nhiên

Thứ Tư, 08/07/2020 07:39

Sự Kiện