Máy tính của Nga bị hỏng trên Trạm ISS

(Khoa học) - Một trong 3 chiếc máy tính thuộc của Nga trên Trạm Vũ trụ ISS đã không hoạt động.

Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin hôm 6/11 xác nhận thông tin, một trong 3 chiếc máy tính thuộc phân khúc của Nga trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã bị hỏng nhưng không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động chung.

May tinh cua Nga bi hong tren Tram ISS
Một năm nhiều biến cố với chương trình không gian Nga.

Được biết, chiếc máy tính đã bị trục trặc phần mềm và đang nhanh chóng được sửa chữa.

"Nó sẽ không làm ảnh hưởng đến các hoạt động trên Trạm ISS. Chúng tôi vẫn có thể làm việc với chỉ 2 máy tính và vẫn tiếp tục nhiệm vụ của mình" - ông Rogozin cho biết.

Roscosmos không có ý định thay thế khi máy tính chỉ bị lỗi phần mềm và máy tính đang được sửa chữa  trước khi con tàu vũ trụ không người lại Progress được phóng lên Trạm ISS.

"Để đảm bảo sự an toàn của tàu vũ trụ Progress được phóng trong tháng 11, chúng tôi sẽ thực hiện để khởi động lại máy tính vào ngày 8/11/2018" - tuyên bố từ Roscosmos cho biết.

Không chỉ Roscosmos gặp trục trặc máy tính trên Trạm ISS. Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) cũng có vấn đề với siêu máy tính của mình.

Máy tính Spaceborne là một dự án hợp tác giữa NASA và HP để nghiên cứu cách các siêu máy tính hoạt động trong không gian. Hôm 2/11 vừa qua, một báo cáo từ Extreme Tech cho biết, một số bộ phận của máy tính không hoạt động trong điều kiện không trọng lực.

NASA cho biết, siêu máy tính nhanh hơn khoảng 30 lần so với máy tính xách tay thông thường, nhưng bộ nhớ của hệ thống không hoạt động tốt. Hệ thống Apollo có 30 SSD, nhưng 9 trong số đó đã bị lỗi. Đó là một tỷ lệ thất bại chưa từng thấy trên Trái Đất.

Họ cũng rất bất ngờ khi một số phần cứng như 32 lõi CPU hoạt động tốt trong khi các thành phần khác như SSD lại bị lỗi.

Hầu hết các máy tính trên tàu ISS và các nhiệm vụ không gian khác đã được thiết kế với các chip cứng và phần cứng tùy chỉnh cho hoạt động lâu dài trong môi trường bức xạ cao, trọng lực thấp. Chúng cũng rất chậm so với các máy tính có trên Trái Đất.

Đối với dự án Máy tính Spaceborne, HP đã xuất xưởng siêu máy tính "Apollo" có sẵn cho ISS vào năm 2017 , nơi các phi hành gia tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán.

Trên Trái Đất, hệ thống Apollo có trọng lượng nặng 124 pound và đẩy một teraflop công suất xử lý. Trong không gian, NASA biết máy tính sẽ có trọng lượng bằng không (nó được gắn vào trần nhà).

HP và NASA có kế hoạch mổ xẻ siêu máy tính này khi đưa nó quay trở lại Trái Đất để tìm hiểu nguyên nhân. 

Quá trình trở về Trái Đất đang gặp chút trục trặc về lịch trình sau vụ phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-10 của Nga hồi tháng 10 vừa qua.
 
Quế Chi

Thứ Tư, 07/11/2018 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện