Mưa lũ cực lớn tiếp tục đe dọa đập Tam Hiệp

(Khoa học) - Lũ lụt kinh hoàng tại Trung Quốc trong hơn 80 năm qua khiến Bắc Kinh thiệt hại lên tới hơn 3 tỷ USD.

Ngày 27/6, Đài quan sát quốc gia Trung Quốc đã nâng cảnh báo lên mức 3 trong hệ thống 4 mức cảnh báo mưa lũ ở Trung Quốc khi những trận mưa lũ tiếp tục nhấn chìm nhiều khu vực nước này.

Mua lu cuc lon tiep tuc de doa dap Tam Hiep
Ngập lụt tại Trung Quốc chưa từng thấy trong 80 năm qua. Ảnh: AP

Những cơn mưa lớn và lũ lụt ảnh hưởng đến nhiều tỉnh của Trung Quốc trong những ngày qua cũng làm dấy lên lo ngại đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc có nguy cơ bị vỡ. 

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, ngày 26/6, cảnh báo xanh dương đã được phát đi về tình hình mưa dông ở nước này. Đây là mức cảnh báo tương tự ngày 25/6, khi nhiều vùng của Trung Quốc tiếp tục hứng chịu mưa lớn.

Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết theo 4 màu, trong đó màu đỏ là mức cao nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh.

Mua lu cuc lon tiep tuc de doa dap Tam Hiep
Mưa lũ làm sụt một con đường tại Trung Quốc. Ảnh: News China

Trung tâm Khí tượng Quốc gia đưa ra cảnh báo từ chiều 25/6, mưa lớn và lũ lụt diễn ra khu vực Quảng Tây, Hồ Nam, Quảng Đông, Giang Tây, Phúc Kiến và Chiết Giang.

Những cơn mưa lớn dự kiến sẽ kéo dài trong 5 ngày tới ở nhiều khu vực xung quanh trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử trong khi tình trạng lũ lụt ở những khu vực này đã ngày càng khó kiểm soát.

Một số khu vực ở Quảng Tây sẽ có mưa tới 150 mm, trung tâm cho biết, cảnh báo rằng các khu vực Cam Túc, Hà Bắc, Sơn Đông, Liêu Ninh, Vân Nam cũng như Khu tự trị Tây Tạng sẽ hứng chịu những trận mưa lớn với lượng mưa lên tới 70 mm dẫn đến ngập lụt.

"Một số con sông cỡ vừa và nhỏ có thể xảy ra lũ lụt làm tăng mực nước lên mức cảnh báo" - thông cáo nhấn mạnh.

Mua lu cuc lon tiep tuc de doa dap Tam Hiep
Tỉnh lộ S225 tại Trùng Khánh bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: News.cn

"Hiện tại, toàn bộ lưu vực sông Dương Tử đã bước vào mùa lũ chính. Đây là thời điểm quan trọng trong kiểm soát lũ lụt và cứu trợ thiên tai" - bộ quản lý tình trạng khẩn cấp cho hay.

Kể từ tháng 6, các trận mưa lớn liên tục đã phá hủy phần lớn miền nam Trung Quốc và mực nước của nhiều con sông ở các khu vực bị ảnh hưởng vượt quá mức nguy hiểm.

Trong tuần đầu tiên của tháng 6, mưa xối xả cũng đã trút xuống nhiều vùng rộng lớn ở miền nam Trung Quốc, khiến mực nước của 110 con sông tại 8 khu vực cấp tỉnh dâng lên mức nguy hiểm.

Mua lu cuc lon tiep tuc de doa dap Tam Hiep
Nhiều khu vực tại Trung Quốc phải sơ tán.

Đợt mưa lớn gần đây đã tàn phá nhiều khu vực dọc theo sông Dương Tử. Tính đến ngày 23/6, gần 8,2 triệu người ở 10 tỉnh thuộc lưu vực sông Dương Tử đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Ngoài ra, khoảng 255.000 người đã phải đi sơn tán.

News China cho hay, trận lụt cũng đã phá hủy khoảng 9.300 ngôi nhà và tàn phá 861.000 ha đất nông nghiệp, thiệt hại kinh tế của thảm họa thiên nhiên vượt quá 24 tỷ nhân dân tệ (3,4 tỷ USD).

Mua lu cuc lon tiep tuc de doa dap Tam Hiep
Trung Quốc cảnh báo mức độ nghiêm trọng về lũ tại nước này.

Chính quyền địa phương đã phải sơ tán gần 500.000 người tại 26 quân, huyện gần lưu vực sông Dương Tử.

Báo Le Monde của Pháp cho rằng, truyền thông trong nước đưa tin chưa hoàn toàn đúng sự thật. Tờ báo Pháp đưa ra con số hơn 60 người đã thiệt mạng hoặc bị báo mất tích do mưa lũ tại Trung Quốc, khoảng nửa triệu người đã phải sơ tán, 8 triệu người đã bị ảnh hưởng do mưa lũ và thiệt hại vật chất có thể lên đến 3 tỉ USD.

Lũ lụt tồi tệ nhất của Trung Quốc trong những năm gần đây là vào năm 1998, khi hơn 2.000 người chết và gần 3 triệu ngôi nhà bị phá hủy.

Clip một ngôi nhà sụp xuống sông ở Quảng Tây của Trung Quốc:

Quế Chi

Chủ Nhật, 28/06/2020 14:04

Sự Kiện