Mỹ phóng phi thuyền không gian X-37B bằng động cơ Nga

(Khoa học) - Lực lượng Không gian Mỹ vừa phóng thành công phi thuyền X-37B lên vũ trũ để thực hiện một số nhiệm vụ tuyệt mật.

Vụ phóng được thực hiện lúc 9h14 ngày 17/5 (giờ địa phương) tại Trạm Không quân Cape Canaveral, Florida. Phi thuyền X-37B được phóng vào không gian bằng tên lửa Atlas V.

Hình ảnh toàn bộ quá trình phóng đã được phát trực tiếp trên kênh Youtube của lực lượng Không gian Mỹ. Tuy nhiên, ở một vài khoảnh khắc, hình ảnh đã bị xóa nhòe để đảm bảo yếu tố bí mật.

My phong phi thuyen khong gian X-37B bang dong co Nga
Mỹ phóng thành công X-37B hôm 17/5.

Để thực hiện vụ phóng này, tên lửa Atlas V đã sử dụng động cơ đẩy RD-180 do Nga sản xuất. Được biết, động cơ RD-180 trang bị cho Atlas V đảm trách nhiệm vụ phóng các bộ máy vũ trụ dành cho Không lực Mỹ cũng như thực hiện sứ mệnh khoa học và nghiên cứu của NASA.

RD-180 được các chuyên gia tên lửa đánh giá là giới hạn cuối cùng của động cơ đẩy sử dụng nhiên liệu lỏng dựa trên mặt lý thuyết và tính hiệu quả. Giá thành rẻ cũng được cho là một thế mạnh của RD-180, hấp dẫn những công ty Mỹ hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận.

Đã có nhiều tranh cãi về việc Mỹ hoàn toàn có thể chế tạo được tên lửa mới tương đương RD-180 nhưng không thể có giá thành rẻ được như RD-180. Và đây được cho là nguyên nhân khiến Mỹ vẫn tiếp tục mua RD-180 của Nga.

Được biết, trước khi tiếp tục phóng thành công X-37B, Không quân Mỹ lần đầu tiên tiết lộ một số nhiệm vụ tuyệt mật máy bay không gian X-37B thực hiện trong chuyến bay thứ 5 kéo dài 779 ngày.

Trong chuyến bay thứ 5 của X-37B trên không gian kéo dài 779 ngày, từ tháng 9/2017 tới tháng 10/2019 đã giúp các nhà khoa học Mỹ thử nghiệm công nghệ tản nhiệt bằng hệ thống ống hơi trong không gian.

Công nghệ này giúp các khoang của phi thuyền có nhiệt độ ổn định trong thời gian dài để đảm bảo khả năng niêm cất và tuổi thọ của các khí tài mang theo. Trong quá trình hoạt động trên quỹ đạo, phi thuyền cũng nhiều lần thay đổi quỹ đạo bay ở các độ cao từ 200 tới hơn 700km.

"Nhiều công nghệ đã được thử nghiệm trên nguyên mẫu phi thuyền X-37B. Trong đó đáng kể là hệ thống dẫn hướng, điều khiển phi thuyền trong không gian, vật liệu chịu nhiệt và hệ thống điều khiển tự động hóa…", Không quân Mỹ cho biết.

Chương trình thử nghiệm của tàu vũ trụ X-37B luôn thu hút sự quan tâm từ giới nghiên cứu khoa học quân sự vì tính bí mật của nó. Không quân Mỹ cũng chưa từng chia sẻ vị trí của tàu vũ trụ X-37B trên quỹ đạo Trái đất.

Clip Mỹ phóng thành công X-37B hôm 17/5

Ngọc Hòa

Thứ Hai, 18/05/2020 11:14

Sự Kiện