Mỹ sẽ sớm có vaccine COVID-19

(Khoa học) - Vaccine COVID-19 của Pfizer đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm trên trẻ em dưới 12 tuổi...

Công ty dược phẩm Mỹ Pfizer đã trở thành công ty dược phẩm phương Tây đầu tiên bắt đầu thử nghiệm nhi khoa đối với vaccine COVID-19 của mình, nhận được sự đồng ý của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để mở rộng thử nghiệm giai đoạn III cho khoảng 48.400 người tham gia, trong số đó có trẻ em dưới 12 tuổi.

My se som co vaccine COVID-19
Vaccine COVID-19 của Pfizer là vaccine đầu tiên trên thế giới thử nghiệm trên trẻ em dưới 12 tuổi. Ảnh minh họa

Gã khổng lồ dược phẩm đa quốc gia cho biết họ đã nhận được sự chấp thuận của FDA để khởi động thử nghiệm nhi khoa, giải thích rằng, việc thử nghiệm trên các tình nguyện viên trẻ tuổi sẽ giúp các nhà nghiên cứu "hiểu rõ hơn về tính an toàn và hiệu quả tiềm năng của vaccine trên những người ở nhiều độ tuổi và hoàn cảnh khác nhau".

Business Insider trích lời một người phát ngôn của công ty cho hay, hiện thử nghiệm đang ở giai đoạn cuối, sẽ thêm 4.400 người tham gia mới vào 44.000 người đã đăng ký ban đầu.

Pfizer cùng một số nhà sản xuất vaccine khác của Mỹ cũng đang chạy đua để hoàn thành thử nghiệm giai đoạn III và xin sự chấp thuận khẩn cấp của FDA cho việc tiêm chủng thử nghiệm. Pfizer hiện là công ty đầu tiên bắt đầu thử nghiệm cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Công ty cho biết họ hy vọng sẽ có dữ liệu về hiệu quả của vaccine vào cuối tháng 10 này.

Các thử nghiệm vaccine thường được tiến hành dần dần, bắt đầu với những người tình nguyện trưởng thành khỏe mạnh và khi dữ liệu tích lũy, chuyển sang các nhóm tuổi có mức độ dễ bị tổn thương khác nhau.

Các thử nghiệm ở trẻ em là giai đoạn cần thiết trước khi một loại vaccine có thể được tung ra để sử dụng chung. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu một loại virus ngừa virus corona mới đã tập trung nhiều hơn vào các nhóm dân số lớn tuổi đặc biệt dễ mắc bệnh.

Kết quả thử nghiệm giai đoạn 1/2 của Pfizer cho thấy tình nguyện viên sản xuất đủ cả kháng thể và tế bào T chống lại nCoV. Phiên bản cải tiến của vaccine gây ra ít tác dụng phụ hơn và được chọn đưa vào thử nghiệm giai đoạn 2/3, diễn ra ngày 27/7 với 30.000 tình nguyện viên ở Mỹ, Argentina, Brazil và Đức.

Trong dữ liệu sơ bộ, hãng báo cáo hầu hết tình nguyện viên gặp tác dụng phụ từ nhẹ đến trung bình. Trong một báo cáo hôm 15/9, những người tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 của Pfizer đều có phản ứng phụ từ mức nhẹ cho đến trung bình khi thử nghiệm đang ở giai đoạn cuối. Các tác dụng phụ của vaccine bao gồm mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh và sốt.

Dẫu Pfizer có tiến triển tốt trong việc thử nghiệm vaccine, họ có thể vẫn không được cấp phép vaccine sớm để kịp với tiến độ mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đề ra là có vaccine trước bầu cử.

RT cho hay, FDA đã ban hành các hướng dẫn mới vào tuần trước, quy định đối với các nhà sản xuất vaccine rằng, họ cần theo dõi những người tham gia thử nghiệm ít nhất 2 tháng kể từ sau lần tiêm chủng ngừa cuối cùng để có thể phát hiện bất cứ tác dụng phụ nào có thể xảy ra cũng như khả năng duy trì phản ứng miễn dịch của người được thử nghiệm.

Điều này rõ ràng có thể ngăn bất cứ công ty nào muốn được cung cấp vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ trước ngày bầu cử.

Mặc dù Pfizer hiện đang dẫn đầu nhóm trong số bốn nhà sản xuất vaccine khác trong các thử nghiệm giai đoạn III, các quy tắc mới có nghĩa là sự chấp thuận khẩn cấp của FDA sẽ không đến sớm nhất là vào khoảng tháng 12 năm nay. 

Quế Chi

Thứ Ba, 13/10/2020 13:42

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện