Mỹ thành công thoát Nga, ROSCOSMOS chúc mừng

(Khoa học) - Tàu vũ trụ của SpaceX đã thành công đến được Trạm ISS, Tổng Giám đốc ROSCOSMOS lập tức chúc mừng.

Tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX mang theo 2 phi hành gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã kết nối thành công với Trạm ISS vào khoảng 21 giờ ngày 31/5, giờ Hà Nội.

My thanh cong thoat Nga, ROSCOSMOS chuc mung
Tàu Crew Dragon đang thực hiện kết nối với ISS. Ảnh: NASA

Tàu Crew Dragon của hãng SpaceX đã “chạm nhẹ” với ISS lúc 21h16 phút, thời điểm con tàu thực hiện các tiếp xúc đầu tiên với trạm không gian và bắt đầu thực hiện quy trình kết nối.

Vào thời điểm đó, ISS đang ở độ cao 422 km bên trên biên giới giữa Mông Cổ và miền bắc Trung Quốc.

Vài phút sau, Crew Dragon và ISS đã kết nối thành công.

Trên tàu, hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley, đều là “cựu binh” của chương trình Tàu con thoi của Mỹ trước khi chương trình này chấm dứt vào năm 2011, thông tin với trạm điều khiển trên mặt đất: “Báo cáo, tàu đã vào trạm”.

Sau đó, hai phi hành gia đã tiến vào ISS với sự chào đón của 3 phi hành gia đang có mặt trên trạm.

My thanh cong thoat Nga, ROSCOSMOS chuc mung
Hai phi hành gia Behnkhen và Hurley (áo đen, quần khaki) được các đồng nghiệp trên ISS chào đón.

Crew Dragon đã trải qua 19 giờ đuổi theo ISS với tốc độ 28.000 km/giờ. Khi đã tiếp cận trạm, tàu của hãng SpaceX đã điều chỉnh vị trí thẳng hàng với trạm không gian và thực hiện các thao tác chuẩn bị cho quy trình kết nối.

Con tàu vũ trụ có người lái đầu tiên đã được phóng vào vũ trụ bằng tên lửa đẩy 2 tầng Falcon 9 từ bãi phóng của Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida.

Chứng kiến thời khắc trọng đại này, tỉ phú Elon Musk, nhà sáng lập SpaceX, bày tỏ sự xúc động dâng trào: “Đã 18 năm trôi qua từ khi chúng tôi theo đuổi mục tiêu này. Tôi hy vọng đây là bước đi đầu tiên cho cuộc hành trình tiến đến chinh phục sao Hỏa”.

Sau tin tức này, Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga (ROSCOSMOS) Dmitry Rogozin  đã gửi lời chúc mừng đến NASA và SpaceX.

Đáp lại, CEO Elon Musk đã cảm ơn ông Rogozin bằng tiếng Nga. "Cảm ơn ngài, thưa ngài", đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ có cơ hội hợp tác cùng có lợi và phát triển lâu dài với ROSCOSMOS.

Trong khi đó người đứng đầu NASA Jim Bridenstine cũng bày tỏ cảm ơn Tổng Giám đốc ROSCOSMO: "Cảm ơn ông! NASA rất biết ơn sự hợp tác của chúng ta và chúng tôi mong muốn chúng ta sẽ tiếp tục hoàn thành những điều tuyệt vời cùng nhau trong hành trình khám phá vũ trụ" .

My thanh cong thoat Nga, ROSCOSMOS chuc mung
Tổng thống Mỹ Donald Trump chứng kiến vụ phóng SpaceX.

Sự thành công của Crew Dragon và SpaceX được cho là sẽ kết thúc những đơn đặt hàng thuê ghế ngồi của NASA đối với ROSCOSMOS. ROSCOSMOS đã thu khoảng 21,3 triệu USD  cho mỗi ghế và 86 triệu USD cho vé khứ hồi.

Viện sĩ Viện Hàn lâm vũ trụ Nga mang tên Tsiolkovsky Igor Marinin cho biết, điểm trừ duy nhất đối với Nga liên quan đến việc phóng tàu vũ trụ Crew Dragon thành công là Nga sẽ mất đi các hợp đồng cho thuê ghế ngồi lên tàu vũ trụ.

Ông cũng cho rằng, việc Mỹ sẵn sàng cho các chuyến bay bằng tàu vũ trụ có người lái cũng có yếu tố tích cực đối với phía Nga. 

"Bây giờ chúng tôi có thể tăng phi hành đoàn của mình tại Trạm ISS. Việc ra mắt mô-đun phòng thí nghiệm đa chức năng Nauka Science cho ISS được lên kế hoạch vào năm 2021 và chúng tôi sẽ có thể tăng phi hành đoàn của chúng tôi trong trạm lên 3 người" - chuyên gia Igor Marinin cho hay.

Quế Chi

Thứ Hai, 01/06/2020 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện