Mỹ tiếp tục nhiệm vụ khoa học, tên lửa Nga đắt hàng

(Khoa học) - 4 tên lửa DR-181 của Energomash (thuộc Roscosmos) đã được Mỹ đặt hàng để lắp vào tên lửa đẩy Antares đưa hàng hóa lên ISS.

Sputnik thông tin, Xí nghiệp nghiên cứu sản xuất NPO Energomash (doanh nghiệp trực thuộc Roscosmos) sẽ cung cấp cho Mỹ thêm 4 động cơ RD-181 giành cho tên lửa Antares.

My tiep tuc nhiem vu khoa hoc, ten lua Nga dat hang
Động cơ RD-181 của Nga.

Cụ thể, trên trang mua sắm công, Energomash đã công bố nhu cầu mua thép tấm không gỉ mạ chân không theo phương pháp hồ quang để lắp ráp động cơ RD-181 được đánh số từ 24A đến 27A. Như vậy, phía Mỹ đã đặt hàng thêm 4 động cơ RD-181.

Động cơ RD-181 được bố trí ở tầng một của tên lửa Antares (mỗi tên lửa có 2 động cơ). Tính đến nay đã có 7 tên lửa đẩy Antares sử dụng động cơ RD-181 (tất cả 14 động cơ) được phóng lên vũ trụ.

Tên lửa Antares được sử dụng để phóng tàu vận tải vũ trụ Cygnus của Mỹ lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Mỹ đã sử dụng nhiều loại động cơ tên lửa của Nga cho các con tên lửa thực hiện nhiệm vụ đưa tàu vào không gian. Vào tháng 12/2019, báo cáo của xí nghiệp Energomash cho biết, kể từ năm 2015, đơn vị này đã cung cấp cho Mỹ 22 động cơ RD-181. Được biết những động cơ này được đánh số từ 2A đến 23A.

Xí nghiệp Energomash sản xuất động cơ tên lửa dùng nhiên liệu lỏng RD-191 dành cho tên lửa đẩy Angara, RD-180 cho tên lửa Atlas-5 của Mỹ và RD-181 cho tên lửa Antares của Mỹ. 

Ngoài động cơ RD-180 và động cơ RD-181, Nga còn cung cấp dịch vụ vận chuyển các phi hành gia Mỹ lên vũ trụ.

My tiep tuc nhiem vu khoa hoc, ten lua Nga dat hang
Tên lửa Antares của Mỹ.

Tháng 8/2015, người đứng đầu NASA là ông Charles Bolden đã thể hiện sự “bất bình” với quốc hội Mỹ trong bài báo viết cho tạp chí Wired với tựa đề “Quốc hội, đừng bắt chúng tôi quá giang tàu Nga”, bởi các phi hành gia nước này tiếp tục phải bay tới Trạm không gian quốc tế ISS trên tàu vũ trụ Nga.

Trong bài viết, ông Bolden bày tỏ thái độ không hài lòng, sau khi NASA đã gia hạn hợp đồng với Roscosmos, vận chuyển 6 phi hành gia Mỹ lên trạm ISS với giá 490 triệu USD, một cái giá “cắt cổ” hơn 80 triệu USD cho mỗi chỗ ngồi trên tàu vũ trụ Nga.

Năm 2016, Quốc hội Mỹ ban hành lệnh cấm sử dụng động cơ do Nga sản xuất kể từ sau năm 2019. Tuy nhiên, lệnh cấm đã bị huỷ bỏ sau khi các nhà lập pháp Mỹ nhận ra rằng chưa thể tìm được thiết bị thay thế.

Ngay sau đó, ULA – một công ty liên doanh do Lockheed Martin và Boeing đồng sở hữu đã đặt hàng thêm 20 động cơ từ Energomash. Số động cơ này được sử dụng cho tên lửa Atlas V.

Trước đó, có thông tin cho rằng ULA có thể sẽ tiếp tục sử dụng động cơ của Nga đến năm 2028.

Quế Chi

Thứ Hai, 02/03/2020 19:10

Sự Kiện