NASA dự tính xây lò phản ứng hạt nhân trên Sao Hỏa

(Khoa học) - Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ đang bắt tay vào triển khai một dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân cực kỳ đắt đỏ.

Xây lò tách Urani để thôn tính Hỏa tinh

Với mục đích muốn biến Sao Hỏa trở thành thuộc địa của con người và tin tưởng rằng trong tương lai, nhân loại sẽ hoàn toàn có khả năng định cư và làm chủ trên hành tinh Đỏ, NASA đã không ngừng vạch ra một kế hoạch khổng lồ.

Những quan chức của NASA và nhiều nhà đầu tư tỷ phú khác của Mỹ cho rằng, chỉ trong vòng 1 thế kỷ nữa, Hỏa tinh sẽ thuộc về con người, sẽ bị con người thống trị.

Vì vậy, điều mà các nhà khoa học hết sức tập trung nghiên cứu lúc này là tìm ra cách xuất khẩu nhân loại ở Trái Đất sang hành tinh thứ 4 của Thái Dương Hệ và đưa ra phương thức, biện pháp giúp con người có thể sinh sống lâu dài tại đây.

NASA du tinh xay lo phan ung hat nhan tren Sao Hoa
NASA phát triển lò phản ứng hạt nhân chuẩn bị cho sứ mệnh đưa con người lên định cư trên Sao Hỏa

NASA cho rằng, các nhà máy điện hạt nhân sẽ là thành tố quan trọng trong việc giúp con người có thể sinh tồn trên Sao Hỏa. Những lò phản ứng nhiệt hạch sẽ cung cấp điện năng cho con người.

Nguồn điện sẽ giúp tạo ra khí oxy, nước, ánh sáng, nhiệt, năng lượng cho xe chạy, thiết bị khoa học... phục vụ cuộc sống của mỗi người ở hành tinh Đỏ.

Vì thế, kế hoạch khổng lồ trong tương lai của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ là xây dựng các lò phản ứng hạt nhân trên Hỏa tinh. Cơ chế hoạt động của những lò phản ứng nhiệt hạch này là tách các nguyên tử Urani ra làm đôi để tạo thành năng lượng.

1 lò tách Urani phục vụ 2 người

NASA du tinh xay lo phan ung hat nhan tren Sao Hoa
Các lò phản ứng hạt nhân là thành tố cần thiết để duy trì sự sống cho con người trong điều kiện khắc nghiệt trên Sao Hỏa

Theo ước tính, mỗi lò phản ứng hạt nhân trên hành tinh thứ 4 của Thái Dương Hệ có thể sản xuất ra khoảng 10kw điện. Số điện năng này dùng để cung cấp cho hoạt động sống của hai người.

Như vậy, mỗi lò phản ứng nhiệt hạch sẽ phụ trách sự sống của 2 cư dân trên Sao Hỏa. Nếu một khu định cư gồm 8 người thì sẽ cần đến 4 lò phân tách nguyên tử Urani.

Trong cuộc thám hiểm trước đó vào năm 2008, NASA đã tính toán được rằng, để 8 người cư trú trên Hỏa tinh sẽ cần tiêu tốn 40 kw điện. Tuy nhiên, cơ quan của Mỹ không nói rõ lượng điện năng này là mức tiêu thụ trung bình trong bao lâu của con người trên hành tinh Đỏ.

Dự án siêu đắt đỏ

NASA du tinh xay lo phan ung hat nhan tren Sao Hoa
Chỉ thử nghiệm nhà máy điện hạt nhân để đưa lên Sao Hỏa cũng vô cùng đắt đỏ

Để xây dựng một nhà máy điện hạt nhân thông thường trên Trái Đất đã vô cùng tốn kém tiền của, dĩ nhiên, việc tạo ra những lò phản ứng nhiệt hạch trên Sao Hỏa lại càng có mức đầu tư khổng lồ.

Hiện tại, NASA mới chỉ đang bắt đầu xây dựng, phát triển nhà máy điện hạt nhân thử nghiệm tại Trái Đất. Mới là giai đoạn thử nghiệm nhưng cơ quan này đã tiêu tốn hết 15 triệu USD số chi phí đầu tư.

NASA xây một số lò phản ứng có chiều rộng 1.98 mét và bắt đầu thử nghiệm chúng. Nếu các phép thử thành công và không gặp vấn đề về chi phí..., Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ sẽ tiến hành đưa kế hoạch xây nhà máy điện hạt nhân này lên Hỏa tinh.

Mộc Trà

Thứ Ba, 04/07/2017 07:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện