NASA lại bỏ gần 100 triệu USD mua ghế vũ trụ Nga

(Khoa học) - Giữa lúc đang chuẩn bị các chuyến bay thử nghiệm tàu vũ trụ có người lái, NASA vẫn phải mua thêm ghế trên tàu vũ trụ Nga.

Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa hoàn tất một thỏa thuận với Cơ quan vũ trụ của Nga (ROSCOSMOS) mua lại một ghế ngồi trên tàu vũ trụ Nga. Vụ phóng đã được lên kế hoạch vào mùa thu năm nay.

NASA lai bo gan 100 trieu USD mua ghe vu tru Nga
NASA đã thuê một ghế trên tàu vũ trụ Nga, chi phí hợp đồng là hơn 90 triệu USD. Ảnh minh họa: Các phi hành gia trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

"Hợp đồng được ký hôm nay về việc cung cấp một chỗ ngồi cho 1 phi hành gia Mỹ trên tàu vũ trụ có người lái Soyuz MS, sẽ được phóng trên Trạm ISS vào mùa thu năm 2020" - thông báo của ROSCOSMOS ngày 12/5 nêu rõ. 

ROSCOSMOS từ chối tiết lộ số tiền mà Washington đã trả cho chiếc ghế này, viện lý do bí mật thương mại nhưng sau đó NASA đã tiết lộ rằng giá trị của thỏa thuận này là 90,25 triệu USD, bao gồm chi phí cho vụ phóng cũng như các dịch vụ trước và sau hạ cánh.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, NASA cam kết, trong 2 năm rưỡi tới sẽ chuyển lên Trạm Quốc tế (ISS) số hàng hóa có tải trọng 800 kg cho Nga để bù lại việc Nga nhường lại một ghế trên tàu vũ trụ Soyuz cho phi hành gia người Mỹ.

"NASA đã đồng ý chuyển 800 kg hàng hóa lên Trạm Vũ trụ ISS cho ROSCOSMOS trong các chuyến bay thương mại sau này, trong vòng 2 năm rưỡi tới, để đền bù cho việc Nga nhường lại cơ hội bay vào vũ trụ cho phi hành gia Mỹ" - bà Stephanie Schierholz - bộ phận truyền thông NASA cho biết.

Cụ thể, ban đầu, chuyến bay của tàu vũ trụ Soyuz lên Trạm ISS đã có kế hoạch chở 3 phi hành gia. Để hỗ trợ NASA mua lại chỗ cho một thành viên phi hành đoàn lên Trạm ISS, ROSCOSMOS đã nhượng lại một ghế cho phía Mỹ.

Thương vụ mới nhất được kích hoạt bởi NASA và ROSCOSMOS diễn ra vào giữa lúc phía Mỹ đang chuẩn bị cho vụ phóng tàu vũ trụ có người lái đầu tiên kể từ năm 2011, đưa các phi hành gia của NASA Doug Hurley và Bob Behnken lên trạm ISS vào ngày 27/5 tới. Tên lửa Falcon 9 sẽ chịu trách nhiệm đưa con tàu Crew Dragon cùng các phi hành gia Mỹ vào vũ trụ trên đất Mỹ.

Giám đốc NASA Jim Bridenstine đã cập nhật thường xuyên về thương vụ nói trên, cho biết các bên đã gần đạt được thỏa thuận về việc mua ghế Soyuz. Vụ phóng được lên kế hoạch vào tháng 10/2020. Ông không loại trừ rằng NASA có thể mua thêm một chỗ ngồi trên các tàu vũ trụ Nga sau đó.

NASA lai bo gan 100 trieu USD mua ghe vu tru Nga
Hai phi hành gia Mỹ trên tàu Crew Dragon của SpaceX.

Tại một cuộc họp gần đây, quản lý chương trình của NASA tại Trạm ISS, ông Kirk Shireman cho biết việc có mua thêm ghế trên tàu vũ trụ của Nga hay không sẽ được xem xét dựa vào tính khả thi của SpaceX liệu có thể tiếp tục sử dụng các tàu vũ trụ nếu vụ phóng hôm 27/5 thành công hay không.

"Chúng ta sẽ xem mọi thứ tiến triển thế nào trước khi quyết định mua thêm ghế trên tàu vũ trụ của Nga" - ông Shireman nói.

Cho đến nay SpaceX được cho là có nhiều triển vọng thành công hơn cả trong các nhà thầu khác của NASA hướng tới việc tự chủ công nghệ tên lửa và tàu vũ trụ để thoát cảnh "đi nhờ" Nga lên Trạm ISS dù số tiền thuê ghế là không nhỏ.

Quế Chi

Thứ Tư, 13/05/2020 15:56

Sự Kiện