NASA thừa nhận phụ thuộc Nga để vào vũ trụ

(Khoa học) - Tàu vũ trụ Soyuz của Nga là phương tiện có người lái duy nhất cho đến nay đưa con người vào vũ trụ.

Sputnik mới đây dẫn báo cáo do Tổng thanh tra Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Paul Martin biên soạn cho thấy Mỹ đang buộc phải thừa nhận sự vượt trội của các phương tiện vũ trụ Nga.

NASA thùa nhạn phụ thuọc Nga dẻ vào vũ trụ
Không thể đưa người lên Trạm ISS, Mỹ đã chi 4 tỷ USD trong 8 năm qua cho Nga.

Theo đó, vị này đánh giá cao tàu vũ trụ có người lái của Nga là Soyuz đã thực hiện nhiệm vụ vận chuyển các phi hành gia Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới đến và đi lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), sau khi Mỹ kết thúc Chương trình tàu con thoi vào năm 2011.

Nhiệm vụ này thông qua các hợp đồng thuê ghế ngồi trên tàu vũ trụ Soyuz.

Báo cáo của ông Martin lưu ý rằng "NASA chi từ 3 đến 4 tỷ USD hàng năm để vận hành ISS, bao gồm các khoản thanh toán cho việc vận chuyển phi hành đoàn và hàng hóa."

"NASA đã trả phí trung bình cho mỗi ghế thuê là 55,4 triệu USD/ lần lên Trạm ISS. Kể từ tháng 7/2011 - tháng 7/2019, NASA đã bỏ tiền thuê 70 ghế ngồi trên tàu vũ trụ Soyuz trị giá 3,9 tỷ USD để chở 70 người Mỹ và các phi hành gia đối tác đến và đi từ Trạm ISS.

Theo kế hoạch từ năm 2006 - 2020, NASA sẽ thuê ghế ngồi của Nga với mức giá từ khoảng 21,3 triệu USD - 86 triệu USD cho mỗi chuyến đi khứ hồi" - báo cáo nêu.

Báo cáo của Tổng Thanh tra nêu rõ, Mỹ có thể sẽ buộc phải giảm số lượng phi hành đoàn trên ISS từ 3 xuống còn 1, bắt đầu vào mùa xuân năm 2020, vì các hệ thống bay không gian mới chưa sẵn sàng. Các công ty Boeing và SpaceX của Mỹ hiện vẫn chậm trễ trong việc phát triển các hệ thống bay không gian mới.

Mới đây SpaceX công bố kết quả thử nghiệm thành công hệ thống cấp cứu trên tàu con thoi có người lái. Đây là một bước tiến lớn trên con đường phát triển tàu vũ trụ có người lái của hãng tư nhân Mỹ. Tuy nhiên, điều này chưa thể mang tới kết quả lập tức đáp ứng nhu cầu đi vào vũ trụ của NASA.

Hạn chế phụ thuộc quá lớn vào Nga, NASA đề xuất các phi hành gia Mỹ sẽ tập trung vào hoạt động bảo trì ISS thay vì các thí nghiệm và nghiên cứu.

Trong hai mươi năm qua, 239 phi hành gia và nhà du hành vũ trụ đã được đưa tới ISS trong 85 chuyến bay có người lái của Soyuz và Tàu con thoi của Nga.

Quế Chi

Thứ Bảy, 16/11/2019 07:27

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện