Nga bào chế được thuốc chống COVID-19

(Khoa học) - Dựa vào kinh nghiệm của Trung Quốc và Pháp, Nga bào chế thành công thuốc điều trị COVID-19.

Theo Sputnik đưa tin, cơ quan Y tế - Sinh học Liên bang Nga (FMBA) ngày 28/3 đã chính thức giới thiệu một loại thuốc dùng để điều trị virus SARS-CoV-2 gây viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

FMBA đang triển khai "một mô hình hiệu quả và an toàn để ngăn ngừa sự lây nhiễm của SARS-CoV-2 trên cơ sở thuốc Mefloquine, vốn sẽ không chỉ giúp vượt qua đỉnh dịch, mà còn giúp quản lý hiệu quả dịch bệnh trong tương lai", cơ quan này tuyên bố.

Theo đó, Trung tâm nghiên cứu và sản xuất Pharmazia thuộc FMBA đã nghiên cứu dựa vào kinh nghiệm của Trung Quốc và Pháp để xây dựng phác đồ điều trị COVID-19 dựa trên thuốc ngăn ngừa và điều trị sốt rét Mefloquine.

Người đứng đầu cơ qua Y tế - Sinh học Liên bang Nga, bà Veronika Skvortsova cho biết, thuốc có tính chọn lọc cao, ngăn chặn tác dụng tế bào chất của virus trong nuôi cấy tế bào và ức chế sự nhân lên của nó.

Ức chế miễn dịch của Mefloquine ngăn chặn sự kích hoạt phản ứng viêm do virus gây ra. Việc bổ sung kháng sinh macrolide và penicillin tổng hợp không chỉ ngăn ngừa sự hình thành của hội chứng vi khuẩn thứ cấp mà còn cho phép tăng nồng độ của các chất chống virus trong huyết tương và phổi.

Nga bao che duoc thuoc chong COVID-19
Người đứng đầu Cơ quan Y Sinh Liên bang Nga Veronika Skvortsova

Bà Veronika Skvortsova nhấn mạnh phác đồ điều trị này sẽ giúp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân mắc Covid-19 với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Đặc biệt, phần chẩn đoán Covid-19 trong phòng thí nghiệm đã được cập nhật và chế độ điều trị bằng thuốc được mở rộng.

 Theo đó, các bác sĩ đã sử dụng một số loại thuốc dùng để điều trị SARS và được khuyến cáo sử dụng kết hợp trong điều trị SARS-CoV-2.

Ngoài ra, một kế hoạch hiệu quả và an toàn để phòng ngừa virus SARS-CoV-2 đang được phát triển dựa trên cơ sở mê-phlô-kin và đang được đề xuất đưa vào các khuyến nghị của Bộ Y tế để áp dụng tại Nga.

Trước đó hôm 26/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố quốc gia này sẽ đánh bại COVID-19 trong 2 hoặc 3 tháng tới. "Chúng ta hoàn toàn có thể vượt qua thực trạng này, và tôi hi vọng chúng ta có thể vượt qua sớm hơn cả thời gian dự đoán", ông Putin nói.

Một tuần trước, Bộ Y tế Nga cũng đưa ra thông báo cho biết các nhà khoa học nước này đã thành công trong việc giải mã đầy đủ bộ gene của virus SARS-CoV-2. Bộ gene hoàn chỉnh đầu tiên của virus SARS-CoV-2 được giải mã từ mẫu bệnh phẩm một bệnh nhân mắc COVID-19 tại Nga.

Đại dịch COVID-19 đã tấn công nhiều quốc gia trên thế giới và số người chết ngày càng tăng lên. Trước thực tế đó, từ đầu năm 2020 đã có rất nhiều nhà khoa học trên thế giới bắt tay vào nghiên cứu loại virus này và đã có những thành công ban đầu.

Theo Reuters hôm 21/2 đưa tin, Trung Quốc vào cuối tháng 4 có thể sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một loại vắc-xin đối với virus Corona chủng mới gây dịch COVID-19 với hy vọng khống chế dịch bệnh đang hoành hành.

Không riêng gì Trung Quốc, ngày 16/3, giới chức y tế Mỹ đã có thử nghiệm lâm sàng đầu tiên để đánh giá tác dụng của một loại văcxin phòng chống virus SARS-CoV-2 ở thành phố Seattle của Mỹ.

Theo đó, cuộc thử nghiệm sản phẩm từ nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia Mỹ với Hãng công nghệ sinh học Moderna (đặt tại Cambridge, bang Massachusetts) sẽ được tiến hành trên 45 tình nguyện viên là người trưởng thành khỏe mạnh ở độ tuổi từ 18-55 trong thời gian khoảng 6 tuần.

Những người tình nguyện sẽ còn phải trải qua các giai đoạn đánh giá khác để xác thực xem văcxin có thực sự hiệu quả và an toàn cho người sử dụng.

Giới chức y tế Mỹ cho rằng phải mất từ 12-18 tháng để văcxin có thể được sản xuất đại trà cho người sử dụng nếu mọi thứ diễn ra ổn thỏa như dự kiến.

Bảo An

Chủ Nhật, 29/03/2020 07:31

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện