Nga chỉ 3 loại thuốc có thể dùng để điều trị COVID-19

(Khoa học) - Ba loại thuốc này đều được các Viện nghiên cứu ở Nga phát triển có dựa trên các nghiên cứu thuốc chống virus của nhiều quốc gia trên thế giới.

Viện sĩ Vladimir Chekhonin, Phó Chủ tịch và là người lãnh đạo phân ban Sinh học của Viện Hàn lâm Khoa học Nga mới đây đã chia sẻ về phát triển 3 loại thuốc chữa virus corona ở Nga, theo Sputnik.

Nga chi  3 loai thuoc co the dung de dieu tri COVID-19
Viện sĩ Vladimir Chekhonin trong lần được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao Huân chương danh dự vào tháng 5/2019. Ảnh: Getty

Cụ thể, loại thuốc thứ nhất là thuốc chống virus triazavirin. Hiện tại, thuốc này đã được điều chế ở dạng xông, có thể được sử dụng chuyên để điều trị bệnh đường hô hấp do virus corona gây ra.

Viện sĩ Chekhonin nói rằng, loại thuốc này đã sẵn sàng để chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Thuốc triazavirin được các nhà nghiên cứu RAS phát triển vài năm trước tại Viện Tổng hợp hữu cơ, chi nhánh ở vùng Urals. Trung Quốc hiện đang sử dụng thử nghiệm loại thuốc của Nga để điều trị COVID-19.

“Đến nay, loại thuốc đặc trị này đã sẵn sàng, có thể sử dụng cho người nhiễm virus corona chủng mới. Tôi chắc chắn rằng việc điều trị Covid-19 sẽ rất phù hợp" - ông Vladimir Chekhonin nói.

Loại thuốc thứ hai là sản phẩm của Viện Tổng hợp hữu cơ và Viện Hóa hữu cơ mang tên Zelinsky ở Moscow. Hai viện này đã lập ra phác đồ tổng hợp thuốc chống virus của Nhật Bản là favipiravir. Loại thuốc này cũng đã sẵn sàng để thử nghiệm.

Thứ ba là thuốc fortepren, do Trung tâm Dịch tễ và Vi sinh quốc gia mang tên Gamaleya và Viện Hóa hữu cơ điều chế. Cơ sở của nó là thuốc thú y fosprenil, được sử dụng để điều trị nhiễm virus corona ở gia súc. Hiện tại loại thuốc này đang trong giai đoạn đăng ký. Sau đó, thuốc có thể được chuyển sang thử nghiệm để kiểm tra khả năng tác dụng của nó đối với COVID-19.

Trước đây, có tin thuốc remdesivir, favipiravir và umifenovir đang được thử nghiệm lâm sàng trong quá trình điều trị bệnh nhân mắc virus corona ở Nga.

Trong một bài đăng trước đó, Sputnik cho biết, các cơ quan y sinh Liên bang Nga đã giới thiệu một loại thuốc để điều trị chủng virus corona mới COVID-19 dựa trên kinh nghiệm của Trung Quốc và Pháp. Trung tâm nghiên cứu và sản xuất “Pharmazia" FMBA của Nga đã dựa vào các kinh nghiệm này để xây dựng phác đồ điều trị bệnh nhiễm virus corona dựa trên thuốc chống sốt rét Mefloquine.

Cơ quan y sinh liên bang Nga có kế hoạch tạo ra sản phẩm thuốc hiệu quả và an toàn trên cơ sở thuốc Mefloquine nhằm ngăn chặn lây nhiễm virus corona, không chỉ cho phép qua được đỉnh điểm dịch, mà còn kiểm soát hiệu quả trong tương lai.
 
Trước đó, phát ngôn viên của WHO nói rằng các biện pháp mà Liên bang Nga áp dụng để chống virus corona là tuyệt vời, Nga thực tế đang đi đầu trong việc chuẩn bị sẵn sàng chống dịch.

"Từ ngày đầu tiên khi Tổ chức Y tế Thế giới nhận được thông báo từ Trung Quốc rằng có một loại virus mới gây viêm phổi nặng, các biện pháp mà Nga đã sử dụng là tuyệt vời, bởi vì nó không chỉ là một biện pháp, mà là toàn bộ các yếu tố phối hợp" - thông báo của WHO hôm 26/3 cho hay.

Nga cũng là một trong số quốc gia nhanh chóng hạn chế sự di chuyển hành khách từ Nga sang Trung Quốc và ngược lại kể từ những ngày phát hiện tình trạng phức tạp hơn từ Trung Quốc.

Đến nay, Nga cũng tăng cường thử nghiệm vaccine để có thể sớm đáp ứng nhu cầu chữa bệnh trong nước và trên thế giới trong tương lai.

Huy Vũ

Thứ Hai, 30/03/2020 12:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện