Nga hạ thủy một phần trạm điện hạt nhân nổi

(Khoa học) - Trạm điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới mang tên Viện sỹ Lomonosov sắp chạy thử nghiệm.

Ngày 2/11, Tập đoàn Rosenergoatom của Nga đã hạ thủy thành công lò phản ứng của trạm điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới - Viện sỹ Lomonosov.

Trạm điện nguyên tử nổi này được đặt tại Chukotka ở Bắc Cực.

Nga ha thuy mot phan tram dien hat nhan noi
Các kỹ sư hạt nhân chứng kiến việc đưa nhiên liệu uranium vào lò phản ứng. Ảnh: Rosatom

Toàn bộ quá trình hạ thủy (cho đến chạy thử tại chỗ thiết bị điện hạt nhân) sẽ kéo dài đến đầu năm 2019.

Hiện trạm điện đang được tiếp nhiên liệu hạt nhân tại cảng Murmansk, sang năm 2019 tổ máy sẽ được kéo về cảng Pevek ở Chukotkva.

Trạm điện hạt nhân sẽ được chạy thử ở tất cả các chế độ, bao gồm chế độ bất thường, để xác nhận thông số thiết kế cũng như tuổi thọ 40 năm của mình.

Viện sỹ Lomonosov là dự án mở đầu cho loạt trạm điện hạt nhân cơ động công suất nhỏ. Một trạm được trang bị hai lò phản ứng KLT-40S với khả năng sinh nhiệt 150MW/lò, có khả năng sản xuất điện năng và nhiệt năng đủ cho nhu cầu của thành phố 100.000 dân. 

Viện sỹ Lomonosov có thể đảm bảo cung cấp điện cho các thành phố cảng, các khu công nghiệp ở vùng sâu vùng xa, giàn khoan dầu khí đặt trên biển khơi. Ngoài ra, tổ máy này còn hoạt động như một nhà máy lọc nước và có thể xử lý đến 240.000 mét khối nước mỗi ngày.

Nga ha thuy mot phan tram dien hat nhan noi
Viện sỹ Lomonosov

Trạm điện hạt nhân nổi được đặt trên một con tàu với chiều dài 144 m, rộng 30 m và trọng tải 21.500 tấn. Thời hạn vận hành dự kiến của Viện sỹ Lomonosov là 38 năm.

Dự kiến, trạm điện hạt nhân nổi này sẽ được đưa lên phục vụ khu vực Viễn Đông nước này.

Việc nạp các nguyên tố uranium vào hai lò phản ứng trên tàu bắt đầu vào cuối tháng 7 sau khi các thủ tục an toàn được Rostekhnadzor, Cơ quan giám sát hạt nhân của Nga, phê duyệt.

Ban đầu, kế hoạch cấp nhiên liệu cho các lò phản ứng được diễn ra tại xưởng đóng tàu ở St. Petersburg nhưng Na Uy lo ngại rằng nếu tiếp liệu trước khi lai dắt nhà máy điện hạt nhân nổi này thì có thể xảy ra rủi ro. Điều đáng ngại nhất là việc chất phóng xạ sẽ ảnh hưởng đến bờ biển Na Uy.

Rosatom năm ngoái đã đồng ý với Bộ Ngoại giao Na Uy rằng việc thử nghiệm lò phản ứng sẽ được tiến hành sau khi Viện sĩ Lomonosov được kéo qua bờ biển Na Uy. Trạm nổi này đã tới cảng Murmansk vào tháng 5 năm nay.

Một trạm điện hạt nhân nổi chi phí rẻ hơn 2-3 lần trạm điện hạt nhân trên đất liền vì ngoài bệ trạm và thiết bị bảo vệ ra thì hầu như không phải chịu tốn phí nào thêm.

Tất cả các nguồn năng lượng nguyên tử đều đáp ứng đầy đủ chuẩn mực quốc tế về an toàn theo tiêu chuẩn của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc gia.

Sơn Dương

Thứ Hai, 05/11/2018 07:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện