Nga nhận đặt hàng 1 tỷ liều vaccine, phản ứng phương Tây

(Khoa học) - Trước thành tựu của nền y học Nga, nhiều tờ báo phương Tây bày tỏ nghi ngờ khi vaccine chưa hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3.

Ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, Bộ Y tế nước này đã phê chuẩn vaccine Covid-19 đầu tiên của thế giới, do Viện Gamaleya của Nga phát triển.

Theo Reuters, việc Nga phê chuẩn vaccine Covid-19 nói trên diễn ra chưa đầy 2 tháng sau khi loại vaccine này được thử nghiệm trên người.

Tốc độ phát triển vaccine Covid-19 cho thấy quyết tâm của Nga giành chiến thắng trong cuộc đua chế tạo vaccine hiệu quả trên toàn cầu nhưng cũng gây quan ngại rằng Nga có thể đặt danh tiếng quốc gia trước khoa học và an toàn.

Tờ Business Insider cũng lo ngại, theo các tiêu chuẩn truyền thống của thử nghiệm lâm sàng, thật không đúng khi vaccine vẫn chưa hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3, một bước quan trọng để đo lường hiệu quả của ứng viên trong một quần thể lớn và có thể phát hiện ra các tác dụng phụ hiếm gặp hơn. Giai đoạn 3 thường kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của vaccine trên hàng nghìn người ở nhiều địa điểm.

Thử nghiệm giai đoạn 3 cũng thường là nơi nhiều phương pháp điều trị hứa hẹn bị thất bại. Một nghiên cứu năm 2016 trên 640 thử nghiệm giai đoạn 3 ở Mỹ cho thấy, 344 trường hợp thất bại - khoảng 54%. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng trong số 302 đơn đăng ký thuốc mới được đệ trình lên FDA sau thử nghiệm giai đoạn 3, 50% loại thuốc ban đầu bị từ chối. Tuy nhiên, gần một nửa số thuốc bị từ chối cuối cùng đã được chấp thuận.

Tờ này dẫn tweet của Florian Krammer, một nhà miễn dịch học tại Trường Y Icahn Mount Sinai viết: "Không chắc Nga đang làm gì, nhưng tôi chắc chắn sẽ không dùng một loại vaccine chưa được thử nghiệm ở giai đoạn 3. Không ai biết liệu nó có an toàn hay nó có hiệu quả hay không. Họ đang đặt các nhân viên y tế và người dân của họ vào nguy cơ". 

Nga nhan dat hang 1 ty lieu vaccine, phan ung phuong Tay 
Một tình nguyện viên của Nga đang tiêm vaccine như một phần của thử nghiệm lâm sàng. Ảnh: Getty

Trên toàn cầu, ít nhất 6 ứng cử viên vaccine khác - do Sinovac, Sinopharm, Pfizer và BioNTech, Đại học Oxford cùng AstraZeneca và Moderna sản xuất - đã đạt được giai đoạn 3 thử nghiệm, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo NYT, sản phẩm thứ bảy, do CanSino Biologics thực hiện, sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 ở Ả Rập Xê Út .

Việc phát triển vaccine thường phải mất vài năm để thử nghiệm và sản xuất trên quy mô lớn, nhưng Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng vaccine của Nga đã trải qua các thử nghiệm cần thiết.

Ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu quỹ đầu tư vào vaccine do chính phủ Nga kiểm soát, cũng phủ nhận trong cuộc họp báo hôm 11/8 rằng Nga đã cắt giảm việc thử nghiệm hoặc rằng họ đã đánh cắp tài sản trí tuệ để đi trước.

Ông Dmitriev cho biết Nga dựa trên một di sản đáng kể của nghiên cứu về virus và vaccine ở Liên Xô, và đã tập trung vào các công nghệ đã được thiết lập, như cách tiếp cận đã được sử dụng cho vaccine Ebola.

Ông Dmitriev đối chiếu lịch sử đó với chương trình Operation Warp Speed ​​của chính quyền Trump, chương trình đang tài trợ cho nghiên cứu của Pfizer và Moderna cho một loại vaccine di truyền và hỗ trợ một loạt các công nghệ thử nghiệm khác . Ông nói, vaccinecủa Nga “đã được chứng minh nhiều hơn, trên một số lượng lớn người, hơn bất kỳ công nghệ mới nào mà mọi người đang thử”.

WHO đã thúc giục Nga tuân thủ các chuẩn mực để sản xuất một loại "vaccine an toàn và hiệu quả".

Theo WHO, để được chấp thuận, các ứng viên vaccine Covid-19 phải được xem xét dữ liệu an toàn nghiêm ngặt.

"Chúng tôi đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan y tế Nga và các cuộc thảo luận đang diễn ra", người phát ngôn của cơ quan y tế Liên hợp quốc Tarik Jasarevic nói với các phóng viên tại Geneva trong một cuộc họp báo trực tuyến. "Việc đánh giá sơ tuyển bất kỳ loại vaccine nào đều bao gồm việc xem xét và đánh giá nghiêm ngặt tất cả các dữ liệu về an toàn và hiệu quả được yêu cầu".

NYT nhận định, nếu thành công, vaccine này có thể trở thành một lợi ích địa chính trị cho Nga, gợi lại việc Liên Xô xuất khẩu hàng loạt vaccine giá rẻ sang các nước đang phát triển trong Chiến tranh Lạnh.

Nga đã nhận được đơn đặt hàng 1 tỷ liều vaccine Covid-19 từ 20 quốc gia và có kế hoạch sản xuất vaccine này ở Brazil, Ấn Độ, Hàn Quốc, Ả Rập Xê Út và Cuba, theo Viện Gamaleya.

An Nhiên

Thứ Tư, 12/08/2020 07:53

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện