Nga phân phối toàn quốc Sputnik V, phát triển vaccine thứ hai

(Khoa học) - Nga đã phân phối lô vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V đầu tiên cho toàn bộ 85 vùng trên cả nước, đồng thời đang phát triển loại vaccine thứ hai.

Ngày 12/9, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết lô vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V đầu tiên do nước này phát triển và sản xuất đã được gửi đi các vùng trên cả nước và dự kiến hoàn tất trong ngày 14/9.

Đài RT dẫn lời ông Murashko giải thích đây là cách để chính quyền kiểm tra chuỗi cung ứng nhằm đảm bảo hệ thống vận chuyển hoạt động trơn tru.

Ngoài việc kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của vaccine, vấn đề hậu cần, phân phối cũng được xem là ưu tiên.

Vaccine Sputnik V được Nga cấp phép từ tháng 8 dù vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Hiện 40.000 người Moscow đang tham gia thử nghiệm, trong đó 30.000 người được tiêm vaccine và 10.000 người tiêm giả dược.

Bộ trưởng Murashko cho hay Bộ Y tế Nga đã phát triển ứng dụng di động cho phép người thử nghiệm vaccine báo cáo tình trạng trong suốt quá trình.

Sputnik dẫn lời ông Kirill Dmitrie, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp (RDIF) của Nga, đơn vị hợp tác với Viện Nghiên cứu Khoa học về Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya sản xuất vaccine Sputnik V, thông báo rằng Quỹ đã nhận được đơn đặt hàng đăng ký từ hơn 20 quốc gia mua một tỷ liều vaccine Covid-19 của Nga chống coronavirus.

Nga phan phoi toan quoc Sputnik V, phat trien vaccine thu hai
Nga bắt đầu phân phối vaccine chống Covid-19 trên toàn quốc

Cũng theo ông này, Nga đã đồng ý phối hợp sản xuất vacicne ở 5 quốc gia, theo năng lực hiện có sẽ cho phép sản xuất 500 triệu liều mỗi năm.

Song song với việc phân phối vaccine Sputnik V, hiện Nga cũng đang phát triển loại vaccine thứ hai chống Covid-19.

Theo lời Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko phát biểu với nhóm phóng viên trong chuyến thăm tới khu vực Leningrad: "Hiện loại vaccine thứ hai của Nga chống Covid-19 đang hoàn tất các thử nghiệm lâm sàng, sau đó sẽ được kiểm tra thẩm định... Tạm thời mọi thứ vẫn diễn ra bình thường".

Cuộc đua sản xuất vaccine Covid-19

Trong khi "các nhà khoa học Nga đã tiến rất xa" thì thì vaccine của AstraZeneca, đang được phát triển với các chuyên gia Oxford (Anh), đã nối lại thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 sau khi phải tạm dừng một trong các tình nguyện viên ở Anh của họ xuất hiện tác dụng phụ.

Việc đình chỉ thử nghiệm trước đó diễn ra trong bối cảnh loại vaccine này đã bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ ba tại Hoa Kỳ. Các cuộc thử nghiệm trước đó của AstraZeneca đã bắt đầu ở Anh, Brazil và Nam Phi.

Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành RDIF bày tỏ vui mừng khi AstraZeneca nối lại nghiên cứu và tiếp tục phát tiến. Tuy nhiên, ông cũng nêu rõ, việc đình chỉ của họ rõ ràng cho thấy sự sai lầm của cách tiếp cận, khi toàn bộ các quốc gia được hướng dẫn hoàn toàn bởi các nền tảng mới chưa được thử nghiệm khi lựa chọn vaccine, có thể là vectơ adenovirus khỉ hoặc công nghệ mRNA.

"Chúng tôi đã nhiều lần nói về những rủi ro tiềm ẩn mà công nghệ mới có thể gây ra, cũng như sự tồn tại của một nền tảng được nghiên cứu kỹ lưỡng dựa trên các vectơ adenovirus của con người đã được chứng minh là hiệu quả và an toàn. Trong khi đó, ở Hoa Kỳ và Tây Âu, nền tảng đã được chứng minh về vectơ adenovirus ở người chỉ chiếm 15% tổng lượng vaccine đã được mua.

Tình hình này đặt ra câu hỏi về tính đúng đắn trong cách tiếp cận của một số công ty dược, những công ty phó mặc hoàn toàn rủi ro của vaccine đã được mua sang các nước mua. Nga sẽ không đi theo cách tiếp cận này vì đã nhận thấy sự an toàn và hiệu quả của nền tảng adenovirus ở người, bao gồm cả vaccine Sputnik V”.

Các thử nghiệm lâm sàng về vaccine ngừa coronavirus của các công ty Moderna và Pfizer cũng đang được tiến hành ở Hoa Kỳ.

Tại Đức, Công ty BioNTech tuyên bố đang mở rộng phạm vi nghiên cứu toàn cầu của vaccine ngừa Covid-19, bao gồm việc tiến hành thử nghiệm ngay tại Đức.

Viện Paul Ehrlich, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các loại vaccine tại Đức, đã cho phép tiến hành giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng vaccine BNT162b2 mà BioNTech và Pfizer đang hợp tác bào chế.

Công tác thử nghiệm trên toàn cầu đã được triển khai từ tháng 7 với kỳ vọng sẽ thu hút sự tham gia của 120 khu vực và 30.000 người. Ước tính, hơn 25.000 người đã tham gia chương trình.

BioNTech hy vọng có thể xin phép phê duyệt vaccine BNT162b2 sớm nhất là vào tháng 10 tới.

Hôm 7/9, Công ty dược phẩm Fosun Pharmaceutical ở Thượng Hải, Trung Quốc thông báo đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sinopharm nhằm cung cấp vaccine ngừa COVID-19 do BioNTech sản xuất.

Tháng trước, BioNTech đã thông báo thỏa thuận tiềm năng với Fosun Pharma về việc cung cấp 10 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) và Macau.

Thông cáo báo chí của Fosun Pharma nêu rõ cùng với Sinopharm, 2 doanh nghiệp Trung Quốc này sẽ phối hợp thiết lập một hệ thống chuỗi nguồn cung lạnh nhằm bảo quản và phân phối vaccine.

Trong khi đó, một đơn vị của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc, công ty mẹ của Tập đoàn Sinopharm Group, cũng đang thử nghiệm 2 loại vaccine trên người và cũng là giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Ủy ban châu Âu (EC) từ đầu tháng 9 đã cho biết các quốc gia thành viên Liên minh châu (EU) sẽ nhận được những liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên vào cuối năm nay.

Theo Phó Tổng Vụ trưởng về Y tế và An ninh Lương thực của EC, bà Sandra Gallina: “Có lẽ từ nay tới cuối năm, vào tháng 11 hoặc tháng 12, chúng ta bắt đầu nhận được những liều vaccine phòng Covid-19 đầu tiên”.

Cũng theo bà Gallina, vào khoảng giữa tháng 4/2021, vaccine này sẽ được cung cấp rộng rãi tại châu Âu.

EC đã đàm phán với các hãng dược phẩm về các hợp đồng cung cấp vaccine. Hợp đồng đầu tiên đã được ký kết với số lượng 300 triệu liều và lựa chọn bổ sung 100 triệu liều vacicne giữa EC và Tập đoàn AstraZeneca.

Ngoài ra, EC cũng đã đàm phán xong với các Tập đoàn Sanofi-GSK, Johnson & Johnson, CureVac, Moderna và hiện đang đàm phán với BioNtech.

Để có được quyền mua vaccine phòng Covid-19, EC đã phải thanh toán trước cho các hãng dược phẩm để chi trả một phần cho các rủi ro về đầu tư và để giúp tăng cường khả năng sản xuất vaccine.

Tuy nhiên, khi vaccine đã sẵn sàng được cung cấp thì chính các nước thành viên EU sẽ phải mua và quyết định nhóm đối tượng nào sẽ được tiêm phòng đầu tiên.

An Nhiên

Chủ Nhật, 13/09/2020 10:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện