Nga phát hiện thuốc chữa COVID-19 trong vòng 2 ngày

(Khoa học) - Thuốc trị sốt rét Mefloquine đã ức chế hoàn toàn các virus có hiệu lực tế bào học 100% sau 48 giờ kể từ khi bị nhiễm bệnh.

Bộ phận báo chí của Cơ quan Y-Sinh Liên bang Nga (FMBA) vừa công bố các thông tin rất tích cực về nghiên cứu thuốc chữa COVID-19.

Nga phat hien thuoc chua COVID-19 trong vong 2 ngay
Nga chứng minh tính hiệu quả của phòng chống và điều trị COVID019 của thuốc Mefloquine

Theo các nghiên cứu tiền lâm sàng của Mefloquine, loại thuốc này có thể ức chế hoàn toàn tác dụng của virus corona sau 48 giờ.

Các nghiên cứu cho thấy, thuốc này có tính chọn lọc cao ngăn chặn sự nhân lên của virus. Tác dụng ức chế miễn dịch của mefloquine ngăn chặn sự kích hoạt phản ứng viêm do virus gây ra. Việc bổ sung kháng sinh macrolide và penicillin tổng hợp không chỉ ngăn ngừa sự hình thành hội chứng vi khuẩn thứ phát mà còn cho phép tăng nồng độ của các chất chống virus trong huyết tương và phổi.

Bà Veronika Skvortsova, người đứng đầu FMBA cho biết: "Các nghiên cứu tiền lâm sàng đã chỉ ra rằng loại thuốc này, Mefloquine, đã ức chế hoàn toàn loại virus với hiệu lực tế bào học 100% sau 48 giờ kể từ khi bị nhiễm bệnh, mà chỉ cần với liều lượng rất nhỏ - 2 microgam/ml" - bà Skvortsova cho biết.

Theo số liệu sơ bộ, các nghiên cứu về Mefloquine ở người cho thấy rằng, sau liệu trình 1 tuần điều trị, ở 70% bệnh nhân không tìm thấy virus SARS-Cov-2.

"Hiện tại chúng tôi đang tiến hành một nghiên cứu lâm sàng về Mefloquine so với các loại thuốc chống virus khác và chúng tôi thấy những lợi thế nhất định ở những bệnh nhân có mức độ nghiêm trọng vừa phải. Không dưới 70% bệnh nhân có tình trạng bệnh tiến triển tốt ổn định đáp ứng với loại thuốc này" - bà Skvortsova bổ sung.

Theo Giám đốc FMBA, loại thuốc này có tiềm năng "cả phòng ngừa và điều trị" COVID-1. Bà cũng cho rằng, Mefloquine có tác dụng phụ nhưng chúng ít độc hại so với các sản phẩm tương tự và cơ thể sẽ dễ dàng dung nạp.

Trung tâm nghiên cứu và sản xuất Pharmazia thuộc FMBA đã nghiên cứu dựa vào kinh nghiệm của Trung Quốc và Pháp để xây dựng phác đồ điều trị COVID-19 dựa trên thuốc ngăn ngừa và điều trị sốt rét Mefloquine.

Loại thuốc này vốn xuất hiện từ những năm 1970. Sau khi bào chế, thuốc có thế ngăn chặn việc nhân rộng virus trong cơ thể. Ngoài ra, tác dụng ức chế miễn dịch của Mefloquine có thể ngăn ngừa phản ứng viêm do SARS-CoV-2 gây ra.

Ngoài nghiên cứu thuốc, Nga cũng thúc đẩy nghiên cứu vaccine chữa COVID-19. Cho đến nay, Nga được cho là quốc gia có thể sẽ sở hữu vaccine chống COVID-19 sớm nhất thế giới, có thể sử dụng tại Nga vào nửa cuối tháng 7.

Người đứng đầu phòng thí nghiệm kỹ thuật gen thuộc Đại học Vật lý và Công nghệ Moscow (MPTI), Pavel Volchkov cũng tiết lộ rằng một phương pháp chữa trị thực sự hiệu quả cho COVID-19 sẽ xuất hiện vào mùa thu. Ông cho rằng, phương pháp có thể chữa trị COVID-19 hiệu quả là giúp hệ thống miễn dịch có thêm kháng thể chống lại virus. Như vậy sẽ giảm bớt được thời gian kích hoạt phản ứng miễn dịch. Để làm vậy, vaccine được tạo ra cần phải bổ sung thêm nhiều kháng thể nhân tạo.

Hiện Nga đã trở thành quốc gia số 2 thế giới về ca nhiễm COVID, theo số liệu thống kê theo thời gian thực ngày 16/5 (giờ Việt Nam) với 263.000 ca nhiễm, tăng hơn 10.000 ca trong vòng 24h qua. Số ca tử vong của Nga hiện ở mức thấp, chỉ khoảng trên 2.400, chiếm tỷ lệ thấp so với các quốc gia có số ca nhiễm bệnh đứng thứ 1 và thứ 3 là Mỹ và Anh.

Quế Chi

Thứ Bảy, 16/05/2020 08:01

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện