Nga sẵn lòng chia sẻ vaccine, Mỹ từ chối

(Khoa học) - Phía Nga đã đề nghị hợp tác với Mỹ về vaccine ngừa COVID-19 tuy nhiên Washington không tin tưởng.

Hôm 13/8, một quan chức cấp cao của Nga đã nói với truyền thông nước này về việc họ đã đề nghị hợp tác chia sẻ với Mỹ về vaccine COVID-19.

Nga san long chia se vaccine, My tu choi
Nga đã từng đề nghị Mỹ hợp tác về vaccine COVID-19 nhưng Washington từ chối.

Theo quan chức này, Nga đã đề nghị hợp tác với Chiến dịch Thần tốc (OWS), được chính quyền Mỹ phát động để tăng tốc phát triển vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả.

Theo đó, Nga rất cởi mở với việc chia sẻ thông tin cho Mỹ về vaccine Covid-19 và điều này sẽ cho phép các công ty dược phẩm Mỹ sản xuất vaccine Nga ngay trên đất Mỹ. Moskva trước đó nói rằng một số công ty dược phẩm Mỹ quan tâm về vaccine Nga, nhưng tên các công ty này không được tiết lộ.

Nga hiện là quốc gia đầu tiên trên thế giới công bố vaccine ngừa COVID-19 và từng tuyên bố sẵn sàng chia sẻ vaccine này với thế giới để ngăn chặn đại dịch toàn cầu. Việc Moscow đề nghị chia sẻ với Washington về vaccine COVID-19 cũng không phải là điều quá ngạc nhiên.

Quan chức Nga cho biết, Moscow rất cởi mở với việc chia sẻ thông tin cho Mỹ về vaccine COVID-19 và điều này sẽ cho phép các công ty dược phẩm Mỹ sản xuất vaccine Nga ngay trên đất Mỹ. Phía Nga trước đó nói rằng một số công ty dược phẩm Mỹ quan tâm về vaccine Nga, nhưng tên các công ty này không được tiết lộ.

Rõ ràng trong bối cảnh nước Mỹ là quốc gia có số ca mắc và thiệt mạng vì COVID-19 lớn nhất thế giới, việc hợp tác sản xuất vaccine là đặc biệt cần thiết và mang lại lợi ích cho chính người dân Mỹ.

Tuy nhiên, trước đề nghị từ phía Nga, Washington đã từ chối.

"Có cảm giác Mỹ không tin tưởng Nga về mọi thứ và chúng tôi cho rằng các công nghệ, bao gồm vaccine, xét nghiệm và phương pháp điều trị, không được áp dụng ở Mỹ vì sự nghi ngờ đó" - vị quan chức nói.

Theo các quan chức Nga, cái lắc đầu của Washington là tư tưởng đánh giá thấp sự tiến bộ của nền y học Nga và hiện nay, vấn đề này càng trở nên trầm trọng trong bối cảnh đại dịch.

"Nếu vaccine của chúng tôi được chứng minh là một trong những loại hiệu quả nhất, câu hỏi là tại sao phía Mỹ không nghiên cứu khả năng này sâu hơn, tại sao chính trị lại can thiệp vào vaccine?" - vị này nhận xét.

Quan chức Nga cho rằng Mỹ nên "xem xét một cách nghiêm túc" việc ứng dụng vaccine Nga, khẳng định vaccine Sputnik V Nga vừa phát triển thành công có thể cứu mạng nhiều người Mỹ.

Trước thông tin được truyền thông Nga đăng tải, phía Washington hay đại diện từ "Chiến dịch Thần tốc" chưa bình luận về thông tin này.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany hôm 13/8 cho biết hôm Tổng thống Donald Trump đã được thông báo tóm tắt về loại vaccine mới của Nga, thêm rằng vaccine của Mỹ trải qua thử nghiệm Giai đoạn ba "nghiêm ngặt" và đạt tiêu chuẩn cao hơn.

Các quan chức Mỹ khác nói rằng vaccine Nga được coi là nửa vời ở Mỹ đến mức nó thậm chí không thu hút được sự quan tâm một cách nghiêm túc trước khi được công bố.

"Không đời nào Mỹ thử loại vaccine này trên khỉ, chứ đừng nói đến con người" - một quan chức y tế công cộng của chính phủ Mỹ cho biết.

Trong khi đó, Trợ lý Tổng thống Mỹ Kellyanne Conway đánh giá vaccine COVID-19 của Nga trải qua quá ít thử nghiệm và bị tụt hậu so với các loại vaccine phát triển tại Mỹ.

"Các tiêu chuẩn ở đất nước chúng tôi do FDA đặt ra, và theo tôi hiểu từ thông báo của Nga, họ còn rất xa so với vị trí của chúng tôi. Chúng tôi có sáu loại vaccine tiềm năng đang trong giai đoạn (phát triển) thứ ba. Còn họ, xét theo mọi chuyện thì dường như thậm chí còn không đạt được điều đó” - Trợ lý Tổng thống Mỹ bình luận.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar nói với đài ABC rằng, ông hoài nghi về tính kỹ lưỡng trong quá trình thử nghiệm của Nga. Các thử nghiệm ở giai đoạn 3, cũng là giai đoạn cuối cùng thường liên quan tới hàng nghìn người và kéo dài trong nhiều tháng. Trong khi đó, tại Nga không công bố các tin tức về thử nghiệm này mà chỉ nói chung chung.

"Vấn đề không phải là quốc gia nào có vaccine đầu tiên, mà phải có một loại vaccine an toàn và hiệu quả cho người dân Mỹ và người dân thế giới. Chúng tôi cần dữ liệu minh bạch, và đó phải là dữ liệu về giai đoạn thử nghiệm 3 cho thấy vaccine an toàn và hiệu quả" - ông Azar bình luận.

Mỹ hiện mới chỉ có 2 ứng viên vaccine bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ 3 là vaccine mRNA-1273 do công ty công nghệ sinh học Moderna phát triển và vaccine medRxiv đang được tập đoàn Pfizer nghiên cứu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/8 thông báo Mỹ đã ký hợp đồng với Moderna để mua 100 triệu liều văcxin COVID-19 tiềm năng của công ty dược này.

Mỹ hiện đã thực hiện một số thỏa thuận mua văcxin COVID-19 tiềm năng trước khi được các cơ quan quản lý phê duyệt, một phần trong chiến dịch Warp Speed nhằm cung cấp văcxin ở Mỹ vào cuối năm nay, theo Reuters.

Cúc Phương

Thứ Sáu, 14/08/2020 11:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện