Ngón chân tiết lộ nhiễm COVID-19 dù không triệu chứng?

(Khoa học) - Dạng sưng tấy ngón chân có thể là dấu hiệu của việc bị nhiễm COVID-19, có thể thấy trên trẻ em.

Mới đây các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Pennsylvania thông tin, ngón chân bị sưng là một trong những dấu hiệu sớm nhất để nghi ngờ một người có bị nhiễm COVID-19 hay không.

Ngon chan tiet lo nhiem COVID-19 du khong trieu chung?
Khi phát hiện ngón chân bị sưng, hãy đi kiểm tra COVID-19. Ảnh: Business Insider

Theo đó, các bác sĩ Mỹ cho hay, dấu hiệu này xảy ra ở những người không có triệu chứng, kể cả ở trẻ em và những bệnh nhân nặng mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính.

Trong trường hợp này, triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn rất sớm của bệnh, khi xét nghiệm có thể cho kết quả âm tính.

Trang tin ABC7 dẫn lời bệnh nhân tên Jessica ở Los Angeles cho hay, lần đầu tiên bà đến khám vì thấy ngón chân mình chuyển sang màu xanh và được xác nhận mắc COVID-19.

“Trong lúc đang tắm, tôi nhìn xuống và thảng thốt 'Ôi trời ơi, ngón chân của tôi chuyển sang màu xanh'. Tôi thấy chúng bị phồng rộp to” - tờ Mirror dẫn lời bà Jessica.

Sau đó, các mạch máu bị vỡ ra khi bà cố gắng gãi chân.

Bà đến gặp bác sĩ Shirley Chi và bác sĩ cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy triệu chứng phát ban bí ẩn này. Tôi thật sự chưa biết ứng phó ra sao với nó. Ở miền Bắc Italia có một nghiên cứu chỉ ra rằng trong số 148 bệnh nhân - không ai trong số họ đã dùng thuốc để điều trị trước đó - có khoảng 30 bệnh nhân (chiếm 1/5) bị phát ban mắc COVID-19”.

Các chuyên gia cho rằng ngón chân màu xanh có thể là phản ứng viêm cục bộ đối với nhiễm trùng, hoặc là biểu hiện của tắc nghẽn mạch máu. Triệu chứng này cũng này xảy ra ở những bệnh nhân bị cúm nặng hoặc viêm phổi do virus.

Các triệu chứng thường gặp nhất của bệnh Covid-19 là sốt, mệt mỏi và ho khan. Trong các trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể gặp tình trạng khó thở.

Viện Da liễu Mỹ hiện tại đã ban hành hướng dẫn về một số dạng phát ban khác nhau là triệu chứng của COVID-19 như cước hoặc phát ban thay đổi về màu da, kết cấu của da.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Học viện Da liễu Mỹ, các chuyên gia giải thích: “Một bệnh nhân mắc COVID-19 ban đầu có thể bị phát ban, rất dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh phổ biến khác. Các bác sĩ nên nhận biết khả năng mà bệnh nhân chỉ có thể bị phát ban và hãy nghĩ về bệnh COVID-19 để ngăn chặn sự lây lan”.

Mặc dù Covid-19 chủ yếu lây từ người sang người thông qua các giọt hô hấp và chất nhầy do ho và hắt hơi (có thể thông qua nói hoặc thở), nghiên cứu mới nhấn mạnh tại sao không được chạm tay lên mặt và mắt để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Đau mắt đỏ hoặc viêm kết mạc có thể do vi khuẩn hoặc virus gây ra mặc dù virus phổ biến hơn. Nó thường đi kèm với nhiễm trùng đường hô hấp.

Quế Chi

Thứ Bảy, 25/04/2020 13:52

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện