Người Nga rủ nhau thử nghiệm vaccine Sputnik V

(Khoa học) - Thị trưởng Moscow khẳng định đông đảo người Nga đăng ký tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19.

Hôm 20/9, Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin thông báo trên kênh truyền hình Rossiya-1 cho thấy, các thử nghiệm giai đoạn 3 của vaccine Sputnik V ở quy mô lớn đang diễn ra ở Nga. Hiện đã có 60.000 người tình nguyện tham gia các cuộc thử nghiệm này.

Nguoi Nga ru nhau thu nghiem vaccine Sputnik V
Người Nga tích cực đăng ký thử nghiệm vaccine Sputnik V

"Hơn 60.000 người tình nguyện đã trải qua các cuộc kiểm tra y tế liên quan trước khi tham gia thử nghiệm. Hơn 700 người đã được tiêm Sputnik V và tất cả họ đều cảm thấy khỏe" - Thị trưởng Moscow nói.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko trước đó đã báo cáo rằng cho đến nay các tình nguyện viên không có tác dụng phụ bất ngờ nào.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko trước đó đã báo cáo rằng cho đến nay các tình nguyện viên không có tác dụng phụ bất ngờ nào.

“Khoảng 14% người tham gia có phản hồi về sự yếu cơ, đau cơ trong 24 giờ và nhiệt độ cơ thể tăng lên không thường xuyên" - ông nói.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nga, các triệu chứng này đã được đề cập tới trong dự liệu của nhà sản xuất và không có vấn đề gì. Các dấu hiệu này sẽ ngưng hẳn sau 1 ngày tiêm.

Theo người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp (RDIF), ông Kirill Dmitriev, con số hàng chục nghìn người tham gia thử nghiệm vaccine tại Nga là nhiều hơn con số cần thiết cho giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Điều này cho thấy sự tin tưởng vào tính an toàn và hiệu quả của vaccine Nga.

Trước đó, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 của vaccine Sputnik V được thực hiện vào tháng 6 và 7, với sự tham gia của 76 tình nguyện viên, cho thấy 100% số người tham gia phát triển kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 và không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hiện Nga đã phát triển ứng dụng di động cho phép người thử nghiệm vaccine báo cáo tình trạng trong suốt quá trình. Theo hãng thông tấn TASS, danh sách những người tham gia tình nguyện tiêm vaccine bao gồm nhiều quan chức chính phủ và các chuyên gia nổi tiếng từ mọi lĩnh vực ở Nga và nước ngoài.

Dẫu vậy, một nghiên cứu mới của trường Đại học kinh tế (HSE) của Moscow, Nga cho thấy 45,6% người Nga không muốn tiêm vaccine chống COVID-19, bất kể là loại vaccine này do ai sản xuất, đài RT đưa tin.

Nghiên cứu tiết lộ rằng chỉ 13,2% những người được hỏi muốn tiêm phòng càng sớm càng tốt, và 4,6% trong số những người đó muốn đợi một vài tháng. Trong số những người từ chối tiêm chủng, gần một phần tư (24,6%) vẫn có ý định theo dõi kết quả của việc tiêm chủng hàng loạt, với một phần tư khác (25%) nói rằng họ hoàn toàn phản đối tất cả các loại vaccine.
 
Một phần nguyên nhân khiến người Nga thiếu nhiệt tình với vaccine có thể do họ tin rằng bệnh COVID-19 không quá nguy hiểm. 43,4% số người được hỏi tin rằng sự nguy hiểm của dịch bệnh là do “các bên quan tâm” đã phóng đại hoặc bịa ra. Đây là một sự gia tăng đáng kể so với một cuộc khảo sát tương tự được thực hiện vào tháng 5, trong đó phát hiện ra rằng chỉ một phần ba (32,8%) dân số cả nước nghi ngờ về loại virus này.

Phát biểu với nhật báo Nga RBK, Giám đốc điều hành cụm y tế quốc tế Moscow (MIMC) Yaroslav Ashikhin giải thích rằng người Nga hiện coi COVID-19 là “một mối đe dọa ít nguy hiểm hơn”.

Hôm 11/9, ông Sergey Glagolev, cố vấn của Bộ trưởng y tế Nga gợi ý rằng những người đi di lịch ra các nước khác được yêu cầu tiêm vaccine trước chuyến đi.

Tình trạng người dân không muốn tiêm vaccine từng xảy ra ở Mỹ. Theo một cuộc khảo sát toàn quốc ở Mỹ được Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố hôm 17/9, chỉ có khoảng một nửa số người Mỹ chấp nhận tiêm chủng ngừa COVID-19 nếu nó có sẵn ngay bây giờ, sụt giảm đáng kể so với khảo sát vài tháng trước.

Cuộc khảo sát 10.093 người trưởng thành ở Mỹ cho thấy 51% người chắc chắn hoặc “có thể” tiêm vaccine ngừa Covid-19.

49% số người được hỏi còn lại bày tỏ sự dè dặt nghiêm túc về việc tiêm chủng hoặc khẳng định rằng họ sẽ không tiêm chủng.

Rào cản lớn nhất có thể là phần lớn người Mỹ, chiếm 78%, lo sợ quá trình phê duyệt vaccine sẽ diễn ra quá nhanh.

Trong cuộc khảo sát vào tháng 5, Trung tâm Pew ghi nhận 72% người Mỹ chắc chắn hoặc “có thể” tiêm vaccine.

Quế Chi

Thứ Hai, 21/09/2020 11:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện