Nguyên liệu mới cho tăng năng suất cho nhà máy nhiệt điện

(Khoa học) - Than trộn từ than trong nước với một loại than nhập khẩu sẽ làm tăng hiệu suất của các nhà máy nhiệt điện, góp phần giảm hao phí trong sản xuất điện.

Đối mặt với hiện thực sử dụng than của các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) và nhu cầu sử dụng than trong 10-20 năm tới sẽ rất lớn, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải khẳng định việc nhập khẩu than trong thời gian tới sẽ chiếm tỷ trọng ngày càng cao.

Khi đó, vấn đề đặt ra là lựa chọn loại than nào để nhập khẩu sao cho vừa có giá trị kinh tế vừa đạt được hiệu quả sử dụng tối ưu. Nghiên cứu của Hội KHKT Nhiệt do PGS.TS. Trương Duy Nghĩa làm chủ nhiệm đề tài vừa mới công bố sáng 10/12 có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định nguyên liệu này.

Theo PGS.TS. Trương Duy Nghĩa, hiện nay than nội địa cấp cho NMNĐ nói chung đều có phẩm cấp thấp, chất lượng than không ổn định, độ tro của than rất cao, (hầu hết > 30%), khó đốt cháy, gây hao phí trong quá trình đốt, sản xuất điện.

Nguyen lieu moi cho tang nang suat cho nha may nhiet dien
PGS.TS. Trương Duy Nghĩa, Chủ nhiệm Đề tài nghiên cứu đốt than trộn.

Ví dụ than antraxit cám xấu, có độ tro từ 30-40%, chất bốc thấp (< 6%).  Đối với các lò hơi đốt than bột (chiếm tỷ trọng chủ yếu trong sản xuất điện) phụ tải nhỏ hơn 70% định mức đã phải đốt kèm dầu, phụ tải đã phải chuyển sang đốt toàn dầu, lượng cacbon chưa cháy còn lại trong tro rất cao, từ 15-20%, làm giảm hiệu suất năng lượng của nhà máy điện tới 2-3%, đồng thời gây ô nhiễm môi trường.

Khi đó, theo kết quả nghiên cứu dựa trên các nguyên liệu được sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện ở nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản đồng thời thí nghiệm thành công ở NMNĐ Ninh Bình, nhóm nghiên cứu đã đưa ra nguyên liệu than sử dụng than nhập khẩu chủ yếu là than bitum và á bitum trộn với than antraxit trong nước sẽ có chất bốc theo mẫu làm việc rất cao (từ 25-40%) nên dễ bốc cháy, từ đó sẽ nâng cao hiệu suất điện năng và làm giảm thiểu được lượng than tiêu thụ.

Hiệu quả thu được từ các thí nghiệm thực tế ở Ninh Bình trên 5.000 tấn than được trộn từ than nhập khẩu á bitum Indonexi ở các tỉ lệ: 5, 10, 15, 20, 30% với than cám trong nước ở các công suất khác nhau của lò hơi: 90, 110. 120, 125 tấn/h cho thấy việc trộn thêm than á bitum đã cải thiện rất nhiều chất lượng than đang dùng, hiệu quả thu được từ đốt than trộn cao hơn.

Thêm nữa, hiệu suất lò hơi tăng từ 2-4%, độ mịn bột than giảm từ 4-6 lên 9-10%, tăng năng suất máy nghiền than, điện năng hao phí cho sản xuất giảm đi, phụ tải tối thiểu không kèm dầu có thể giảm trên 10%. Trong khi nếu sử dụng nguyên liệu than trộn tại các NMNĐ hiện nay ở Việt Nam sẽ không phải cải tạo máy nghiền hay hệ thống nghiền than, hệ thống đốt...

Nếu tính theo lượng than để sản xuất điện là 78 triệu tấn/năm vào năm 2020 và tính với giá than 100 USD/tấn thì chỉ cần nâng hiệu suất NMNĐ thêm 1%, cũng đã tiết kiệm được 780.000 tấn than/năm (2020).

Phát biểu tại hội nghị khoa học về công bố kết quả nghiên cứu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao kết quả này, đây có thể coi là một bước thành công đối với quan điểm chỉ đạo vấn đề cân đối, bảo đảm năng lượng và điện của nước ta trong dài hạn.

Phó Thủ tướng nhận định: "Đề tài mang ý nghĩa rất lớn là nâng cao hiệu quả hoạt động của các NMNĐ đốt than: nâng cao hiệu suất, giảm được lượng Cacbon chưa được cháy hết trong than, giảm được lượng than tiêu thụ, giảm được lượng tro xỉ... là những bài toán có thách thức rất lớn.

Nguyen lieu moi cho tang nang suat cho nha may nhiet dien
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận xét việc nghiên cứu than trộn cho NMNĐ có ý nghĩa to lớn.

Nhưng nghiên cứu ra than trộn từ các nguyên liệu nhập khẩu còn có giá trị lớn hơn đó là lời giải cho việc bảo đảm nguồn cung năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng".

Phó Thủ tướng cũng có lời khen tới NMNĐ Ninh Bình đã có sự tham gia trong việc thí nghiệm thực hiện đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước này. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói: "Đây là một điểm nhấn tốt nhất cho việc kiểm nghiệm đề tài nghiên cứu này. Sau khi Ninh Bình quyết định nhập than để tiếp tục thực hiện đề tài thì nên tính toán kỹ bài toán kinh tế tài chính: nhập khẩu bao nhiêu, quy mô tàu thế nào, kho dự trữ bao nhiêu, trộn ra làm sao..."

"Trong việc quy hoạch sử dụng than, phân chia nguồn than để đảm bảo tối ưu hay thậm chí là quy hoạch than trộn cũng cần phải có sự tham gia của Bộ Công thương, các Tổng công ty điện lực phải làm. Làm thế nào để khi nhập than như thế thì phải đảm bảo hài hòa giữa các công ty sản xuất điện và đảm bảo hiệu quả kinh tế chung của đất nước", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng khuyến khích các nhà khoa học nghiên cứu phát triển thêm năng lượng thiên nhiên như năng lượng mặt trời, năng lượng gió... đưa việc sử dụng điện năng tới từng hộ dân, gia đình quản lý việc sử dụng năng lượng của gia đình mình.

Lê Na

Thứ Sáu, 11/12/2015 09:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện