Nữ thầy thuốc với kho tàng vaccine 'made in Vietnam'

(Khoa học) - Thầy thuốc nhân dân.GS.TS.Huỳnh Thị Phương Liên đóng góp sản xuất vaccine Tả, Thương hàn (TAB), vaccine đậu mùa, tiếp nhận vaccine viêm não Nhật Bản-vaccine đầu tiên Việt Nam xuất khẩu.

Chiều 19/1, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thay mặt Đảng, Nhà nước trao tặng Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho GS.TS. Huỳnh Thị Phương Liên.

Nu thay thuoc voi kho tang vaccine 'made in Vietnam'
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho GS.TS.TTND Huỳnh Thị Phương Liên. Ảnh: ANTĐ

Thầy thuốc nhân dân Huỳnh Thị Phương Liên sinh ngày 25/12/1940 tại Hội An, Quảng Nam sau đó theo gia đình tập kết ra Bắc. Trưởng thành trong giai đoạn khó khăn trong chiến tranh, GS. Liên vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất 3 loại vaccine Tả, Thương hàn (TAB) và vaccine đậu mùa nhằm phòng chống chiến tranh vi trùng theo sự phân công của Đảng.

Từ khi nhận công tác tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, GS.TS. Huỳnh Thị Phương Liên đã tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và đã có 112 công trình khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước.

Giáo sư Liên cũng đã tham gia 12 đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước trong đó đã tiếp nhận công nghệ sản xuất vaccine viêm não Nhật Bản thế hệ 1, tổ chức sản xuất thành công và đưa vào chương trình TCMR Quốc gia từ năm 1997, góp phần làm giảm tỷ lệ mắc viêm não Nhật Bản trong hội chứng viêm não cấp do virus, giảm tỷ lệ chết và di chứng thần kinh, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Đây cũng là vaccine đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài (5.430.000 liều sang Ấn Độ).

Sau khi chuyển sang làm việc tại Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), từ năm 2006 – 2018, khi tuổi đã cao, GS Liên vẫn cùng các cộng sự tại VABIOTECH tiếp tục nghiên cứu, phát triển vaccine viêm não Nhật Bản bất hoạt sản xuất trên tế bào vero. Đây là vaccine thế hệ 2, sử dụng công nghệ mới nuôi cấy tế bào. Vaccine dự kiến sẽ được cấp phép lưu hành vào tháng 6/2021 và đưa vào sử dụng rộng rãi phòng bệnh cho nhân dân trong thời gian tới.

Nu thay thuoc voi kho tang vaccine 'made in Vietnam'
Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Bộ trưởng Bộ Y tế thăm quan nơi sản xuất vaccine của VABIOTECH. Ảnh: Báo Lao động

Với những đóng góp của mình, GS. Liên đã được tặng thưởng nhiều giải thưởng cao quý như giải thưởng Kovalepskaia năm 1999, Giải nhất VIFOTECH về công nghệ sinh học, Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Ba và nhiều huân huy chương, phần thưởng khác.

Tại buổi lễ trao tặng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “TTND.GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý là sự quan tâm, ghi nhận những cống hiến không ngừng nghỉ, tinh thần lao động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong công tác nghiên cứu khoa học, tiếp thu và ứng dụng trong sản xuất vaccine phòng bệnh góp phần vào thành công của công cuộc phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cho người dân, cộng đồng.”

Với Công ty VABIOTECH, từ khi thành lập đến nay đã sản xuất được nhiều vaccine phòng bệnh, đồng thời hợp tác với nhiều nhà sản xuất trên thế giới để nghiên cứu, sản xuất các vaccine như quai bị, rubella, viêm màng não do não mô cầu, thủy đậu, các sinh phẩm chẩn đoán và điều trị.

Hiện nay, Công ty cũng là 1 trong 4 đơn vị trong nước đang triển khai nghiên cứu sản xuất vaccine COVID-19 và dự kiến đưa vào thử nghiệm trên người vào cuối quý 1 năm nay.

Quế Chi 

Thứ Tư, 20/01/2021 11:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện