Ông Duterte tình nguyện thử vaccine COVID-19 của Nga

(Khoa học) - Theo Sputnik, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố tình nguyện là người thử vaccine phòng COVID-19 Nga sản xuất.

Trong cuộc họp báo tối 10/8, nhà lãnh đạo Philippines cho hay: "Khi vaccine đến đây, tôi sẽ thử nghiệm ngay trước công chúng. Tôi cảm thấy hoàn toàn không có vấn đề".

Tổng thống Duterte – người từ lâu luôn bày tỏ sự ngưỡng mộ tới người đồng cấp Vladimir Putin và tích cực thúc đẩy mối quan hệ với Nga – nói thêm Manila có thể hỗ trợ Moskva trong việc thử nghiệm lâm sàng và sản xuất thuốc ở địa phương.

Ong Duterte tinh nguyen thu vaccine COVID-19 cua Nga
Vaccine phòng COVID-19.

Trước đó, Nga cũng tuyên bố sẽ cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho Philippines, hoặc liên kết với một doanh nghiệp địa phương để sản xuất đại trà.

Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev bình luận về phát biểu của Tổng thống Duterte rằng, Nga sẵn sàng tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại vaccine này ở Philippines ngay trong tháng 8.

"Philippines là một trong những nước đối tác quan trọng của Nga về vaccine ngừa COVID-19, RDIF đã sẵn sàng tiến hành các thử nghiệm lâm sàng tại Philippines vào tháng 8", ông Dmitriev nói.

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga và Trung tâm Nghiên cứu Gamaleya đang nỗ lực làm việc đã khởi động quy trình sản xuất loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên ở Nga.

Trong đợt thử nghiệm với 38 tình nguyên viện tại Đại học Sechenov từ ngày 18/6, các nhà nghiên cứu đã xác nhận tính an toàn của vaccine. Những người được tiêm vaccine đều được cho là hình thành khả năng miễn dịch đối với COVID-19 và đã được xuất viện.

Dự kiến, trong tháng 8 này, Nga sẽ cấp phép lưu hành vaccine tiềm năng đầu tiên và các nhân viên y tế ở tuyến đầu là đối tượng đầu tiên được tiêm phòng.

Số liệu được trang www.worldometers.info thống kê cho biết, tính đến 10h sáng 11/8, Philippines ghi nhận tổng cộng 136.638 ca mắc COVID-19, đánh dấu nước này có số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cao nhất Đông Nam Á.

Thanh Hà

Thứ Ba, 11/08/2020 13:46

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện