Phát hiện loại sinh vật có thể chữa COVID-19

(Khoa học) - Chất manzamine A của loài bọt biển sống ở Indonesia có thể ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và kiểm soát virus corona.

Tạp chí khoa học Medical Xpress mới đây đã đăng tải một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Y khoa South Carolina ở Mỹ cho thấy một loại thuốc tự nhiên có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Phat hien loai sinh vat co the chua COVID-19
Một rạn san hô tại Vịnh Manado, Indonesia. Ảnh: Global Health Newswire

Cụ thể, sinh vật này là loài bọt biển (hải miên) sống ở vịnh Manado, Indonesia, một loài sinh vật biển đa bào, có lối sống quần cư.

Loài bọt biển này có thể tạo ra một loại phân tử tên là manzamine A, có thể phá hủy và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ở bốn dòng tế bào ung thư cổ tử cung khác nhau.

Chất này đã ngăn chặn sự phát triển của khối u và tiêu diệt một số tế bào, nhưng không có tác dụng tương tự đối với các tế bào bình thường không bị ung thư.

Kết quả nghiên cứu cho thấy chất manzamine A làm giảm mật độ xuất hiện một loại protein cụ thể, được quan sát thấy trong các bệnh ung thư khác nhau. Chất này có cấu trúc tương tự như các chất ức chế protein đã biết, nhưng hiệu quả gấp 10 lần so với chúng.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng, các hợp chất có nguồn gốc từ bọt biển có hiệu quả chống lại các khối u ác tính cũng như ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy.

Manzamine A cũng có hiệu quả chống lại ký sinh trùng gây ra bệnh sốt rét.

Một số chất tương tự của manzamine A là ứng cử viên để kiểm soát dịch COVID-19, căn bệnh gây ra bởi virus corona chủng mới.

Trong tương lai, các nhà khoa học dự kiến thử nghiệm tác dụng của chất manzamine trên động vật, cũng như tiến hành các thử nghiệm lâm sàng ở người.
 
Tiến sĩ Mark Hamann, tác giả nghiên cứu chính cho biết, việc tìm thấy loài bọt biển này rất thú vị. Chúng sống ở môi trường tự nhiên và việc nuôi chúng trong phòng thí nghiệm không có tác dụng tối đa.

"Hầu hết các nguyên liệu ban đầu để tổng hợp dựa trên phòng thí nghiệm đều có nguồn gốc từ dầu mỏ. Nhưng ngược lại, bọt biển sống trong môi trường tự nhiên của chúng và góp phần làm sạch môi trường.

Phat hien loai sinh vat co the chua COVID-19
Tiến sĩ Mark Hamann

Do đó, nghiên cứu này sẽ là một điều kiện có lợi cho phát triển kinh tế nông thôn ở Indonesia" - Tiến sĩ Hamann nói với Global Health Newswire.

Ông cũng đồng thời cảnh báo về sự ô nhiễm môi trường biển hiện nay đang đe dọa đến tồn vong của loài này và khiến nhân loại mất đi một nguồn "thuốc" tự nhiên này.

"Nếu 50 năm tới không thể kiểm soát được biến đổi khí hậu, dự đoán là chúng ta sẽ mất đi 1/3 sự đa dạng sinh vật biển toàn cầu và làm vuột mất đi những cơ hội như hiện nay" - Tiến sĩ Hamann cảnh báo.

Quế Chi

Thứ Ba, 07/04/2020 19:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện