Phơi bày sự thật gây nước sông đen ngòm ở Hậu Giang

(Khoa học) - Nguyên nhân chính gây ô nhiễm nghiêm trọng trên sông Cái Lớn là do hoạt động xả thải của nhà máy Công ty Losuco.

Xung quanh xôn xao vụ dòng dông ở miền Tây bị ô nhiễm, chuyển màu đen kịt, ngày 13/5, UBND tỉnh Hậu Giang có thông cáo báo chí thông tin chính thức về nguyên nhân gây ô nhiễm.

Thông báo nêu: Qua khảo sát, từ ngày 22/3 đến ngày 2/5, sông Cái Lớn và các kênh nhánh thuộc địa bàn thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ đã xảy ra 4 đợt ô nhiễm môi trường nước mặt (ô nhiễm hữu cơ làm nước sông đen và phát sinh mùi hôi).

Kết quả xác minh bước đầu cho thấy, nguồn nước sông Cái Lớn và các kênh nhánh bị ô nhiễm hữu cơ bởi các nguồn thải dọc sông Cái Lớn. Trong đó nguyên nhân chính là từ hoạt động xả thải của Nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường, cồn Long Mỹ Phát (Losuco).

Phoi bay su that gay nuoc song den ngom o Hau Giang
Sông Cái Lớn ô nhiễm nghiêm trọng do nhà máy đường xả thải - Ảnh: TTO

Đối với các vi phạm của Công ty Losuco trong công tác bảo vệ môi trường, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh xem xét các hành vi vi phạm của công ty để xử lý nghiêm theo quy định; đồng thời, chỉ đạo Sở TN-MT phối hợp với đoàn Thanh tra của Bộ để thanh tra toàn diện công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy này.

Đối với các thiệt hại do ô nhiễm nguồn nước mặt, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ thống kê toàn diện thiệt hại; trên cơ sở đó, UBND tỉnh sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để xác định thiệt hại và có phương án giải quyết phù hợp, đúng quy định của pháp luật.

Trong khi trước đó, nói về vấn đề này, lãnh đạo Công ty Losuco đã không thừa nhận. Cụ thể, theo thông tin trên báo VnExpress, bà Bùi Thị Quy - Tổng giám đốc Công ty Losuco cho biết, 2 năm qua nhà máy không còn sản xuất cồn nên không xả nước thải đã qua xử lý ra môi trường.

Trong khi hoạt động sản xuất đường của nhà máy cũng khá ít vì vùng nguyên liệu tại địa phương thu hẹp.

"Công ty sản xuất đường thì chất thải chỉ có tro và bã bùn nhưng được tập kết lại. Bã bùn không đủ bán thì có đâu mà xả xuống sông", bà Quy nói.

Phoi bay su that gay nuoc song den ngom o Hau Giang
Nhà máy thuộc Công ty TNHH mía đường Cồn Long Mỹ Phát - Ảnh: TTO

Như đã đưa tin, vào cuối tháng 4 vừa qua, nước sông Cái Lớn bị nhuộm một màu đen kèm theo mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và làm chết nhiều loài thủy sản nuôi trên sông.

Đỉnh điểm là ngày 2/5, nguồn nước đen đã lan rộng đến trung tâm thị xã Long Mỹ khiến khoảng 6.000 hộ dân lâm vào tình trạng thiếu nước sạch.

Ông Nguyễn Thương (người dân thị xã Long Mỹ) cho biết: “Nhà tôi cách nhà máy gần 3km nhưng nước cũng đen ngòm. Có ngày cúp nước, mà thời tiết nắng nóng cộng với mùi hôi bốc lên thì không thể chịu được. Bây giờ không có nước sinh hoạt thì chỉ còn biết cách mua nước lọc về xài”.

Ông Nguyễn Bá Nam, Giám đốc Chi nhánh Cấp thoát nước - Công trình đô thị thị xã Long Mỹ, cho biết do nước sông Cái Lớn bị ô nhiễm nên phải tạm ngừng lấy nước từ sông này cấp phát cho người dân. Để có nước sinh hoạt cho dân, chi nhánh cấp nước phải lấy nguồn nước ngầm để cung cấp nhưng nguồn nước này cũng không đủ để cung cấp liên tục.

Mai Thùy

Thứ Ba, 14/05/2019 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện