Phú Quốc thừa nhận ngập do hạ tầng quá tải

(Khoa học) - Quy hoạch hệ thống thoát nước chỉ đảm bảo cho mật độ xây dựng cơ sở hạ tầng ở quy mô tối đa 12.000 cư dân, đến nay thì quá tải.

Chiều 11/8, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Phú Quốc đã có báo cáo nhanh cho Lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang về trận ngập lụt lịch sử ở Đảo Ngọc Phú Quốc, theo Dân Việt.

Phu Quoc thua nhan ngap do ha tang qua tai
Phú Quốc ngập chưa từng thầy do thoát nước quá yếu. Ảnh: Thanh Niên

Đơn vì này nhận định, một trong những nguyên nhân gây ra trận ngập lịch sử trên là do hệ thống thoát nước. Hệ thống thoát nước này được đầu tư xây dựng từ năm 2003 và chỉ phù hợp với mật độ dân cư sinh sống thưa thớt, trong khi hiện tại, Phú Quốc đã phát triển nhanh về dân cư.

Trước đây, ở Phú Quốc có nhiều ao hồ tự nhiên để điều hòa khi nước thoát không kịp. Hiện nay, những ao hồ này bị san lấp tôn nền nên hệ thống thoát nước thường xuyên bị tắc nghẽn vì rác thải và đất, cát từ các công trình xây dựng.

Tốc độ đô thị hóa nhanh, tình trạng người dân tự ý xây dựng lấn chiếm trong thời gian qua đã gây áp lực lớn lên hệ thống thoát nước từ các dốc núi đổ ra biển gây ngập lụt nặng tại các khu dân cư ven sông, ven suối...

Nguyên nhân khác được đề cập là di mưa lớn kéo dài. Chỉ trong vài ngày từ, ngày 2 - 9/8, tổng lượng mưa trên địa bàn huyện đạt hơn 1.000 mm (trong khi lượng mưa trung bình nhiều năm tại Phú Quốc là 3.000mm).

Thừa nhận nguyên nhân ngập lụt ở Đảo Ngọc do quy hoạch hệ thống thoát nước kém đã từng được Bí thư Huyện ủy Phú Quốc Mai Văn Huỳnh đề cập tới.

Theo Tuổi trẻ, Bí thuy Huyện ủy Phú Quốc cho biết, trước đây cả  thị trấn Dương Đông chỉ có 10.000 - 12.000 dân cư sinh sống nên quy hoạch hệ thống thoát nước lúc đó đảm bảo cho mật độ xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô đó. Nhưng do tốc độ đô thị hóa nhanh, người đông, riêng thị trấn Dương Đông đã lên đến trên 50.000 dân, các dịch vụ tăng, tình trạng san lấp mặt bằng xây dựng nhà cửa dẫn đến các hồ chứa nước không còn nữa.

Trong khi đó, tình trạng xây lấn chiếm sông suối làm tắc nghẽn, ngăn dòng chảy.

"Đúng là thời gian qua có việc từng lúc, từng nơi quản lý chưa tốt quy hoạch, còn tình trạng lấn sông suối, gây tắc nghẽn dòng chảy. Vấn đề này lãnh đạo huyện cũng đã thấy và đang chỉ đạo xử lý, khắc phục" - ông Huỳnh nói.

"Sau khi nước rút, trong vài ngày tới, huyện.... sẽ tổng rà soát hệ thống thoát nước, nạo vét sông, suối, rạch để không còn tình trạng rác làm hạn chế dòng chảy. Đồng thời tăng cường kiểm tra trật tự đô thị, công trình lấn chiếm trái phép, kiên quyết xử lý tháo dỡ" - ông Mai Văn Huỳnh cho biết.

Phu Quoc thua nhan ngap do ha tang qua tai
Phú Quốc hứng trận ngập lụt chưa từng thấy trong lịch sử.

Ông Nguyễn Huỳnh Trung - Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kiên Giang cũng nhìn nhận thấy quá trình phát triển quá nóng của Phú Quốc và khẳng định, xả nước được thực hiện đúng quy trình, không có chuyện vỡ đập ở hồ như nhiều người lo ngại.

"Một số tuyến đường ven biển  ngập cục bộ nhiều đoạn cho thấy hệ thống thoát nước có vấn đề. Vấn đề này phải khảo sát kỹ rồi mới kết luận được, nhưng quá trình quy hoạch dứt khoát phải rà soát" - ông Trung nhấn mạnh.

Theo bà Nguyễn Thị Tịnh - Chủ nhà thùng Thanh Quốc, nguyên chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc, người thuộc gia đình sinh sống mấy thế hệ trên đảo - trước đây chưa từng ghi nhận tình trạng mưa ngập như vậy ở Phú Quốc.

Nguyên nhân bà Tịnh cho rằng, một phần là do tình trạng khai thác rừng. Trước đây cây rừng nhiều, mưa trút xuống núi, nước mưa cũng không đổ hết ra suối, rạch mà được giữ lại trên sườn núi. Nay do phá rừng chiếm đất để bán nên nước mưa đổ thành nước lũ.

Phu Quoc thua nhan ngap do ha tang qua tai
Đảo Ngọc Phú Quốc phát triển quá nóng, khai thác rừng bán đất khiến không thể giữ lại nước mưa? Đồ họa: Tuổi trẻ

"Ở dưới chân núi người ta lại lấn suối, lấn rạch được tấc đất nào hay tấc đất đó. Rồi rác thải, công trình xây dựng chặn hết dòng chảy làm sao nước đổ ra biển. Nên chuyện mùa mưa năm sau ngập sâu, ngập lâu hơn năm trước là có thể thấy trước. Nhưng không ai làm gì cả, chỉ có nước kêu trời. Chuyện mưa ngập rõ ràng do thiên tai và cả nhân tai gây nên" - bà Tịnh nói.

Theo ước tính của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Phú Quốc, mức thiệt hại sau 7 ngày mưa lụt vừa qua đã lên tới trên 70 tỉ đồng.

Cúc Phương

Thứ Hai, 12/08/2019 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện