Pin mặt trời cất kho, chờ công nghệ xử lý

(Khoa học) - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã yêu cầu tìm kiếm công nghệ xử lý để không ảnh hưởng môi trường.

Ngày 22/11, Đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương do Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại một số cơ sở kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Thăm và làm việc với cán bộ nhân viên Nhà máy điện năng lượng mặt trời cụm Sêrêpôk 1 và Quang Minh, tại xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, ông Phạm Minh Chính đánh giá cao hiệu quả kinh tế của nhà máy khi cung cấp cho điện lưới quốc gia sản lượng khoảng 150 triệu kWh/năm, doanh thu khoảng 300 tỷ đồng, nộp ngân sách địa phương 30 tỷ đồng/năm. Cụm nhà máy đã tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động địa phương.

Pin mat troi cat kho, cho cong nghe xu ly
Đoàn công tác thăm Nhà máy điện năng lượng mặt trời cụm Sêrêpôk 1 và Quang Minh. Ảnh: Cổng TTĐT Đắk Lắk

Theo Trưởng ban  Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, những nơi sản xuất nông nghiệp hiệu quả thấp thì mình có thể tận dụng phát triển năng lượng mặt trời. Muốn làm được điều này địa phương phải rà soát lại quy hoạch được đất đai, chỗ nào sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả thì có thể chuyển đổi sang sản xuất năng lượng mặt trời. Đặc biệt, phải làm tốt bài toán quy hoạch để chuyển tải, tiêu thụ điện sản xuất từ năng lượng mặt trời đảm bảo hài hoà lợi ích giữa nhà đầu tư, nhà nước và nhân dân.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng yêu cầu chính quyền địa phương và đơn vị sản xuất điện năng lượng mặt trời phải quan tâm đến vấn đề xử lý môi trường đối với pin năng lượng mặt trời sau khi kết thúc dự án.

Báo Người lao động dẫn lời đại diện cụm nhà máy trên báo cáo với đoàn công tác: "Để thu hồi những tấm pin, đơn vị sẽ bóc tấm kính ra và chỉ còn 1 màng mỏng. Hiện tại, Việt Nam chưa có công nghệ xử lý nên đơn vị tạm thời cất vào kho".

Ông Phạm Minh Chính yêu cầu, từ nay đến khi kết thúc dự án điện mặt trời cần phải sớm nghiên cứu, có phương án phù hợp giải quyết vấn đề tấm pin, để không gây ảnh hưởng đến môi trường. Tìm hiểu xem các nước khác họ làm thế nào, công nghệ xử lý ra sao.

"Tuyệt đối không đánh đổi môi trường để làm kinh tế", Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV vừa qua, một số đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ lo ngại với việc phát triển năng lượng mặt trời tràn lan và chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương về việc xử lý các tấm pin mặt trời hết hạn.

Ở góc độ chuyên gia năng lượng, TS Ngô Đức Lâm (Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam) cho biết, Thông tư 18/2020 của Bộ Công thương liên quan đến dự án điện mặt trời có quy định bên bán điện phải thu gom, tháo dỡ, hoàn trả mặt bằng và chịu trách nhiệm xử lý toàn bộ vật tư, thiết bị, chất thải phát sinh của các công trình điện mặt trời trong quá trình xây dựng, vận hành hoặc khi kết thúc dự án điện mặt trời nối lưới, hệ thống điện mặt trời mái nhà theo đúng quy định của pháp luật về môi trường.

Tuy nhiên, theo TS Ngô Đức Lâm, quy định trên chỉ thể hiện niềm tin của Bộ Công thương vào lời hứa của chủ đầu tư dự án điện mặt trời về việc xử lý các thành phần gây ô nhiễm của tấm pin mặt trời sau khi chúng hết hạn sử dụng, còn thực tế là luật quy định nhưng không làm.

Vị chuyên gia cho rằng, vấn đề ở đây không chỉ là cam kết mà phải yêu cầu chủ đầu tư dự án đóng trước một khoản tiền nhất định, coi như là khoản đặt cọc, để sau này dùng tiền đó xử lý các tấm pin mặt trời hết hạn.

"Nhà nước phải nắm đằng chuôi, còn cứ nói luật đã quy định, ai sai luật thì xử lý nhưng khi đó tìm họ ở đâu?", ông nói.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 23/11/2020 07:09

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện