Roscosmos thừa nhận lỗi kỹ thuật vụ phóng hỏng tàu Soyuz

(Khoa học) - Giám đốc Roscosmos khẳng định trục trặc kỹ thuật vụ phóng lỗi tàu Soyuz-MS10 nhưng quan trọng là người Mỹ vẫn phải dùng tàu Nga để lên vũ trụ.

Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin mới đây đã lên tiếng thừa nhận các lỗi kỹ thuật trực tiếp gây ra các vụ phóng tên lửa không thành công.

Roscosmos thua nhan loi ky thuat vu phong hong tau Soyuz
Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin. Ảnh: RT

Theo đó, người đứng đầu Roscosmos cho rằng,  bất kể trình độ phát triển công nghệ của Nga có độ tin cậy cao đến đâu thì vẫn có vài phần trăm trục trặc kỹ thuật. Những vụ phóng tên lửa không thành công đều do điều đó.

Tên lửa Soyuz do nhà thiết kế huyền thoại Sergei Korolev phát triển có độ tin cậy rất cao và chính điều này đã cứu mạng 2 phi hành gia trong vụ phóng hỏng tàu vũ trụ Soyuz MS10 hồi tháng 10 năm ngoái.

Vào thời điểm đó, các vụ phóng tên lửa ở nước khác không thể cứu sống mạng người, ông Rogozin lưu ý.

Theo ông Rogozin, sau khi sự cố với tên lửa đẩy Soyuz-FG xảy ra, các chuyên gia phân tích đã tập trung nghiên cứu các lỗi, ủy ban đặc biệt cũng đã hoàn thành việc điều tra thì các nguyên nhân kỹ thuật gây ra sự cố này đã được loại bỏ, đảm bảo cho các vụ phóng tiếp theo.

Ngay sau vụ tai nạn xảy ra vào cuối năm ngoái, cơ quan này đã tiến hành 4 vụ phóng kiểm soát của cùng một tên lửa đẩy. Lần phóng thứ 5 được thực hiện với tàu vũ trụ có người lái.

Bên cạnh đó, Roscosmos cũng áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, bao gồm việc ghi lại bằng video tất cả các giai đoạn lắp ráp của tên lửa này.

Ông Rogozin nhấn mạnh, chính kỹ thuật và độ tin cậy của Nga đã đảm trách việc đưa tất cả các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Dù đã xảy ra sự cố với tàu Soyuz-MS10 đối với một phi hành gia người Nga, một phi hành gia người Mỹ nhưng Mỹ vẫn tiếp tục bày tỏ sự tin tưởng với những chuyến bay lên ISS trong tương lai.

Theo đó, Mỹ đã gửi lời đề nghị tới Roscosmos về việc tiếp tục thực hiện các chuyến bay đưa các phi hành gia nước này lên Trạm vũ trụ quốc tế trên tàu vũ trụ Soyuz.

"Hiện nay chúng tôi nhận được đơn đề nghị của các đối tác Mỹ về việc tiếp tục thực hiện đưa các phi hành gia của họ lên vũ trụ bằng tàu của chúng tôi" — ông Rogozin nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RBC.

Trước đó, phát ngôn viên của Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) Stephanie Schirholz cho biết, NASA dự định rằng ngay cả vào giai đoạn sau năm 2019 vẫn sẽ tiếp tục đưa các thành viên phi hành đoàn ISS lên vũ trụ bằng tàu Soyuz của Nga.

Điều này khiến những tuyên bố của Mỹ về việc người Mỹ sắp bay lên vũ trụ trên tàu của mình hóa ra là "có phần vội vàng", ông Rogozin lưu ý.

Clip toàn bộ quá trình Soyuz MS-10 gặp sự cố:

Quế Chi

Thứ Ba, 12/02/2019 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện