SpaceX thử nghiệm tàu vũ trụ phát nổ nhưng vẫn ca ngợi

(Khoa học) - Công ty Mỹ thử nghiệm xem tàu Crew Dragon có hoàn hảo về khả năng hạ cánh khẩn cấp giống như tàu Soyuz hay không.

SpaceX vừa thực hiện một vụ thử nghiệm phóng tàu vũ trụ Crew Dragon và cố tình phá hỏng nó để xem khả năng hạ cánh khẩn cấp của phi thuyền có hoàn hảo như tàu vũ trụ Nga Soyuz hay không.

SpaceX thu nghiem tau vu tru phat no nhung van ca ngoi
Tên lửa đẩy Falcon 9 tái sử dụng phục vụ cho vụ phóng thử nghiệm bị nổ tung.

Vụ thử nghiệm đã diễn ra rạng sáng 20/1 theo giờ Việt Nam, tên lửa Falcon 9 đẩy tàu Crew Dragon của SpaceX đã nổ tung. Con tàu Crew Dragon đã tách khỏi tên lửa khoảng 80 giây sau khi phóng lên, bung dù và hạ cánh an toàn giữa Đại Tây Dương.

Tất nhiên, thử nghiệm lần này chỉ chứa 2 hình nộm con người trên phi thuyền.

Màn hạ cánh an toàn của Crew Dragon được cho là bước tiến quan trọng của SpaceX trong việc hoàn tất các thử nghiệm về độ an toàn để đưa người vào vũ trụ, theo kế hoạch của NASA.

Thành công trong vụ thử nghiệm lần này có thể sẽ thúc đẩy SpaceX đề xuất thử nghiệm người thật trên Crew Dragon nhưng chưa rõ NASA hồi đáp như thế nào.

Tên lửa Falcon 9 tất nhiên đã hư hỏng nặng sau khi nổ tung, còn tàu Crew Dragon đã được lực lượng cứu hộ định vị và thu hồi chỉ vài giờ sau khi hạ xuống đại dương. NASA cho biết nhiệm vụ này đã diễn ra đúng như kế hoạch.

Giám đốc NASA Jim Bridenstine chia sẻ trên Twitter: "Chúc mừng NASA và SpaceX đã thử nghiệm thành công nhiệm vụ thoát hiểm. Thử nghiệm cực kỳ quan trọng này cho phép chúng ta đến gần hơn với việc đưa những phi hành gia Mỹ lên vũ trụ từ chính đất Mỹ".

SpaceX thu nghiem tau vu tru phat no nhung van ca ngoi
Tàu vũ trụ được hạ cánh bằng dù. Ảnh chụp màn hình NASA.

Thử nghiệm của SpaceX lần này nhằm đánh giá khả năng an toàn sau khi tàu vũ trụ Soyuz của Nga gặp sự cố phóng vào ngày 11/10/2018 khiến 2 phi hành gia người Nga và Mỹ đã phải kích hoạt cơ chế hạ cánh khẩn cấp để bảo toàn tính mạng. Các báo cáo cho thấy hai phi hành gia đã phải chịu đựng gia tốc 6 - 7G. Mức này được ví là khó chịu hơn đôi chút so với tay đua xe công thức 1 đạp lút phanh, nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với những gì họ đã luyện tập ở Thành phố Ngôi sao.

Sức khỏe không có tác động gì nhiều đối với 2 phi hành gia sau vụ phóng thất bại đã được NASA ca ngợi. Họ chắc hẳn cũng muốn có một hệ thống đáp an toàn như vậy trên các tàu vũ trụ Mỹ.

SpaceX và Boeing là hai nhà thầu tiềm năng nhất cho đến nay tham gia vào chương trình của NASA trong việc chế tạo một tàu vũ trụ có người lái, đưa người Mỹ vào không gian.

Theo kế hoạch của SpaceX, họ sẽ đưa phi hành gia của NASA lên vũ trụ trong quý II/2020. Trong khi đó Boeing vừa trải qua một đợt thử nghiệm đáp xuống Trạm ISS thất bại.

SpaceX thu nghiem tau vu tru phat no nhung van ca ngoi
Tên lửa Falcon 9 đẩy tàu Crew Dragon của SpaceX.

Kể từ khi ngừng hoạt động các tàu con thoi vào năm 2011, NASA phải phụ thuộc vào tàu vũ trụ Soyuz của Nga để đưa người lên trạm vũ trụ ISS. Theo báo cáo của NASA công bố cuối năm 2019, mỗi năm NASA mua quyền đưa khoảng 70 người lên vũ trụ, và phải trả cho cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) từ 3-4 tỷ USD. Tính trung bình, chi phí để đưa mỗi phi hành gia lên vũ trụ là hơn 55 triệu USD.

Trong năm tới, để đề phòng khả năng SpaceX và Boeing chưa thể hoàn thành các con tàu vũ trụ mới, NASA đã mua thêm 2 ghế ngồi trên tàu vũ trụ Nga để kịp hoàn thành các kế hoạch của mình trên trạm không gian.

Clip SpaceX thử nghiệm độ an toàn của tàu vũ trụ có người lái Crew Dragon:

Quế Chi

Thứ Hai, 20/01/2020 15:38

Sự Kiện