Tam Hiệp tiếp tục xả lũ, chuẩn bị đón hồng thủy mới

(Khoa học) - Đại diện Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc cho hay, đập Tam Hiệp sẽ tiếp tục xả lũ để đảm bảo có đủ sức chứa cho các đợt lũ mới.

Ngày 29/7, đài CGTN dẫn lời kỹ sư cao cấp của Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc Gao Yulei cho biết, đập Tam Hiệp đang góp phần giảm lượng nước lũ tới 37% trong bối cảnh vùng thượng lưu sông Dương Tử đang trải qua trận lũ thứ ba trong năm do mực nước dâng cao, dẫn tới mực nước xả ra kỷ lục từ đập Tam Hiệp.

Theo kỹ sư Gao, đập Tam Hiệp điều tiết lũ có thể giữ mực nước tại các trạm quan sát thủy văn lớn ở hạ lưu trong mức an toàn. Đồng thời, nó cũng có thể giảm bớt áp lực ở khu vực trung và hạ lưu sông Dương Tử.

Vị kỹ sư cũng lưu ý, nước lũ bắt đầu rút hôm 28/7 và đập Tam Hiệp tăng xả lũ thêm 2.000 m3/giây sau khi mực nước ở hạ lưu giảm xuống. Tuy nhiên, quá trình điều tiết lũ lần này gặp nhiều khó khăn hơn.

Tam Hiep tiep tuc xa lu, chuan bi don hong thuy moi
Theo đài CGTN, đập Tam Hiệp đang góp phần giảm lượng nước lũ tới 37%. Ảnh: CGTN

Các trận mưa lớn liên tục kể từ tháng 6 tàn phá phần lớn miền Nam Trung Quốc. Nước ở nhiều sông hồ đạt mức cao nguy hiểm, trong khi mưa lớn hơn và mưa bão dự kiến xảy ra trong những ngày tới. Kỹ sư Gao nói đập Tam Hiệp sẽ tiếp tục xả lũ để đảm bảo có đủ sức chứa cho các đợt lũ mới.

Ước tính, đợt lũ thứ ba kể trên sẽ kết thúc vào cuối tháng 7 này và tất cả nhánh sông Dương Tử đều bị ảnh hưởng.

Trước đó, tối 27/7, nước đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp với lưu lượng 60 triệu m3/giây. Đến sáng 28/7, ban quản lý đập Tam Hiệp cho hay lưu lượng nước đổ vào hồ chứa dao động từ 50-60 triệu m3/giây. Ngoài ra, lưu lượng dòng chảy cực đại không giảm và đổ thêm hơn 10 ngàn tỷ m3 nước vào đập Tam Hiệp chỉ trong 10 ngày.

Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc tuyên bố kế hoạch giữ càng nhiều nước tại con đập càng tốt để các thành phố ở hạ lưu có thêm thời gian gia cố hệ thống bảo vệ.

Trong bối cảnh lũ lụt tiếp tục tàn phá nhiều vùng của Trung Quốc, các chuyên gia cho biết các thành phố ở hạ lưu bị ngập úng "do mưa lớn gây quá tải hệ thống thoát nước" chứ không phải do nước lũ trên sông, theo CGTN.

Sau hai tháng mưa lớn và lũ lụt khủng khiếp trên sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và sông Hoài, ngày 29/7, Tân Hoa xã dẫn thông tin từ Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cho biết, mưa lũ đã ảnh hưởng tới 54,8 triệu người ở 27 khu vực cấp tỉnh tính đến ngày 28/7. 158 người bị chết hoặc mất tích vì mưa lũ.

Theo Tân Hoa xã, 3,76 triệu người đã được sơ tán khỏi các khu vực bị lũ lụt tàn phá; 41.000 ngôi nhà đã bị sập và 368.000 ngôi nhà bị hư hại.

Tổng cộng 5.283 ha đất nông nghiệp đã bị thiệt hại và thiệt hại kinh tế trực tiếp đã tăng lên 144,43 tỷ nhân dân tệ Trung Quốc (khoảng 20,66 tỷ đô la Mỹ). So với cùng kỳ năm năm trước, số người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm nay đã tăng 23,4%, số lượng sơ tán đã tăng 36,7% và thiệt hại kinh tế trực tiếp đã tăng 13,8%. Tuy nhiên, số người chết và mất tích đã giảm 53,9% và số nhà bị sập đã giảm 68,4%.

Mặc dù dự đoán rằng lượng mưa lớn ở trung và hạ lưu sông Dương Tử sẽ giảm vào ngày 29/7, nhưng Weibo chính thức của Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc tuyên bố rằng chính phủ đã quyết định duy trì phản ứng kiểm soát lũ thứ cấp trên sông Dương Tử và sông Hoài cũng như các khu vực trọng yếu cần thiết ở phía bắc để tăng cường thực hiện công tác phòng chống lũ lụt.

An Nhiên

Thứ Năm, 30/07/2020 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện