Tên lửa Soyuz-2.1a sẽ lần đầu tiên đưa người lên Trạm ISS

(Khoa học) - Đây sẽ là lần đầu tiên tên lửa Soyuz-2.1a phóng tàu vũ trụ có người lái lên Trạm ISS.

Sputnik dẫn thông tin từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga (Roscosmos) cho thấy, các quá trình chuẩn bị để tên lửa Soyuz-2.1a đưa tàu vũ trụ có người lái vào vũ trụ đang được diễn ra.

Ten lua Soyuz-2.1a se lan dau tien dua nguoi len Tram ISS
Tên lửa Soyuz-2.1a chuẩn bị đưa vào bệ phóng.

Cụ thể, tại sân bay vũ trụ Baikonur, tên lửa đẩy Soyuz-2.1a cùng với tàu vũ trụ Soyuz MS-16 đang được chuyển đến tổ hợp phóng.

Sau khi lắp đặt các tên lửa và tàu vũ trụ ở trạng thái đứng, các chuyên gia Roscosmos đã tiếp tục triển khai công việc theo các lịch trình chuẩn bị cho vụ phóng.

Tờ báo Nga cho hay, vụ phóng dự kiến thực hiện vào lúc 15h05’ (theo giờ Hà Nội) ngày 9/4. Đây sẽ là vụ phóng đầu tiên của loại tên lửa này đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ (ISS). Tham gia vụ phóng lần này sẽ có  phi hành gia Anatoly Ivanishin và Ivan Vagner người Nga, Christopher Cassidy người Mỹ.

Ten lua Soyuz-2.1a se lan dau tien dua nguoi len Tram ISS
Tên lửa Soyuz-2.1a chuẩn bị khai hỏa.

Trước đó, độ tin cậy của tên lửa đã được thử nghiệm trong quá trình phóng tàu chở hàng, và vào mùa hè năm ngoái tên lửa này đã được sử dụng để phóng tàu vũ trụ Soyuz mà không không chở theo phi hành gia.

​Tên lửa đẩy Soyuz-2.1a hoàn toàn do Nga sản xuất. Đây là loại thay thế tên lửa Soyuz-FG sử dụng hệ thống điều khiển của Ukraine.  Roscosmos lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa Soyuz-2.1a hồi tháng 11/2004, đưa tàu vận tải Progress M-25M chở theo 2,5 tấn thực phẩm, o-xy, nước và các thiết bị khoa học lên ISS.

Tên lửa Soyuz-2.1a sử dụng nhiều động cơ cho 3 tầng đẩy. Điểm đặc biệt của Soyuz-2.1a so với các biến thể khác của tên lửa Soyuz là sử dụng động cơ RD-0110 ở tầng đẩy thứ 3. Động cơ này gồm 4 buồng đốt, một bộ bơm tua bin và 4 buồng đốt vécnê (vernier thrusters) để điều khiển hướng bay. Động cơ này có miệng ống xả rộng để có thể hoạt động hiệu quả trong môi trường chân không.

Giai đoạn đầu tiên của tên lửa này sử dụng động cơ RD-108A được cải tiến ở hệ thống phun. Hệ thống điều khiển từ xa và điều khiển bay kỹ thuật số mới cho phép tên lửa phóng được điều chỉnh hướng đi trong chuyến bay.

Ten lua Soyuz-2.1a se lan dau tien dua nguoi len Tram ISS
Tổng thống Nga Vladimir Putin theo dõi một vụ phóng tên lửa Soyuz-2.1a.

Trong khi đó, tầng 1 của các tên lửa  Atlas-3 và Atlas-5 của Mỹ sử dụng động cơ RD-180. Đây là động cơ mà Mỹ đặt hàng riêng từ các nhà phát triển của Nga.

Động cơ RD-180 được sử dụng trong thành phần của các phương tiện phóng Atlas của Mỹ. Các nhà phân tích lưu ý rằng, các tên lửa trang bị động cơ của Nga được sử dụng cho các vụ phóng vũ trụ quan trọng vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Đến nay, 86 chuyến bay Atlas-3 và Atlas-5 trên RD-180 đã được hoàn thành, động cơ đầu tiên được chuyển đến Mỹ vào năm 1999. Tổng cộng, theo công ty Energomash, Mỹ đã nhận được 119 động cơ như vậy.

Công ty Energomash là nhà sản xuất động cơ tên lửa đẩy nhiên liệu lỏng RD-191 cho phương tiện phóng Angara, RD-180 cho tên lửa Atlas-5 và RD-181 cho tên lửa Antares của Mỹ. Ngoài ra, công ty hiện đang tạo ra động cơ RD-171MV cho tên lửa mới Soyuz-5 (Irtysh).

Hồi tháng 2/2020, các chuyên gia tại Quốc hội Mỹ cho hay, Mỹ sẽ không thể tìm kiếm được sự thay thế cho động cơ tên lửa RD-180 của Nga ít nhất là cho đến năm 2030.
 
Hải Lâm

Thứ Hai, 06/04/2020 17:11

Sự Kiện