Tên lửa Soyuz phóng thành công cùng lúc 34 vệ tinh

(Khoa học) - 34 vệ tinh của OneWeb đã được phóng lên quỹ đạo cùng lúc bởi tên lửa Soyuz của Nga.

Tập đoàn vũ trụ quốc gia Nga ROSCOSMOS ngày 22/3 cho biết một tên lửa đẩy của Nga đã đưa thành công 34 vệ tinh liên lạc của công ty OneWeb (Anh) lên quỹ đạo.

Ten lua Soyuz phong thanh cong cung luc 34 ve tinh
Tên lửa Soyuz-2.1b chuẩn bị phóng ngày 21/3/2020. Ảnh: Roscosmos

Vụ phóng diễn ra ngày 21/3 từ bãi phóng Baikonur tại Kazakhstan, theo hợp đồng ký năm 2015 giữa Roscosmos với OneWeb và hãng Arianespace của Pháp.

Tàu vũ trụ Nga phục vụ cho OneWeb là Soyuz-2.1b. Sau khi tách khỏi phần đầu tên lửa, tầng đẩy Fregat đã tiếp tục đưa vệ tinh vào đúng quỹ đạo dự kiến. Trong vòng ba tiếng rưỡi sau thời điểm này, các vệ tinh của Anh liên tiếp tách khỏi tầng đẩy để tự bay trong quỹ đạo.

Đây là lần thứ 3 ROSCOSMOS phóng vệ tinh cho OneWeb, nâng tổng số vệ tinh của công ty này ở tầng quỹ đạo thấp của Trái Đất lên 74.

Trước đó, 6 vệ tinh đầu tiên của OneWeb đã được phóng từ bãi phóng Guiana ở Pháp tháng 2/2019, một đợt phóng 34 vệ tinh thứ hai đã được tiến hành hồi tháng trước cũng từ bãi phóng Baikonur.

Ten lua Soyuz phong thanh cong cung luc 34 ve tinh
Tên lửa Soyuz-2.1b đã phóng thành công 34 vệ tinh cùng lúc ở quỹ đạo cao hơn SpaceX.

"Chúng tôi rất tự hào về những tiến bộ chúng tôi đã đạt được cho đến năm 2020 và tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về thời gian, nỗ lực và chuyên môn của công ty OneWeb, các đối tác và người dân của chúng tôi khi chúng tôi gặp gỡ và hỗ trợ lẫn nhau" - ông Adrian Steckel, CEO của OneWeb tuyên bố.

OneWeb có ý định triển khai tổng cộng 672 vệ tinh ở tầng quỹ đạo thấp của Trái Đất, nhằm cung cấp cho người dùng trên mặt đất mạng Internet tốc độ cao trong suốt 24 giờ hằng ngày thông qua các vệ tinh liên lạc.

Ten lua Soyuz phong thanh cong cung luc 34 ve tinh
Minh họa quá trình triển khai các vệ tinh OneWeb từ bộ phân phối của tầng trên Fregat. Ảnh: Arianespace

Con số 74 vệ tinh vẫn còn xa so với mục tiêu của họ. Hợp đồng ký tháng 6/2015 cho thấy, Công ty Arianespace và OneWeb đã ký hợp đồng thực hiện 21 vụ phóng bằng tên lửa đẩy Soyuz được trang bị tầng đẩy Fregat để phóng 672 vệ tinh OneWeb lên vũ trụ. Trong đó dự kiến thực hiện 9 vụ phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan), 6 vụ từ sân bay Vostochnyi (Nga) và 6 vụ phóng từ Kourou (Pháp).

OneWeb chỉ là một trong một số công ty tham vọng xây dựng một siêu vệ tinh của các vệ tinh internet băng thông rộng. SpaceX được thành lập bởi tỷ phú Mỹ Elon Musk, đã phóng 360 vệ tinh cho chòm sao Starlink của mình và đặt mục tiêu nâng cấp ít nhất 12.000 cho chòm sao cơ sở.

Space.com cho biết, OneWeb không cần nhiều vệ tinh như mạng Starlink của SpaceX vì tàu vũ trụ OneWeb bay ở độ cao cao hơn so với công ty của Mỹ.

Trong khi đó, Amazon cũng có kế hoạch tương tự với dự án Project Kuiper, nhưng chưa bắt đầu ra mắt.

Quế Chi

Thứ Hai, 23/03/2020 09:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện