Tên lửa tái sử dụng Nga tối tân hơn Falcon 9?

(Khoa học) - Nga đã khởi động chương trình phát triển tên lửa tái sử dụng Amur-LNG được đánh giá sở hữu nhiều ưu điểm hơn Falcon 9 của Mỹ.

RIA dẫn lời Tổng giám đốc Công ty Dmitry Baranov cho biết, Trung tâm tên lửa vũ trụ Samara Progress đã bắt đầu thực hiện chương trình phát triển tên lửa tái sử dụng chạy bằng khí thiên nhiên hóa lỏng Amur-LNG.

"Trung tâm tên lửa vũ trụ Progress đang tiến hành công tác thiết kế phác thảo loại tên lửa đẩy Amur-LNG. Đây là dòng tên lửa sẽ sở hữu nhiều ưu điểm hơn Falcon 9 Mỹ đang thử nghiệm", ông Baranov nói.

Ten lua tai su dung Nga toi tan hon Falcon 9?
Nga phóng Soyuz.

Hợp đồng lập thiết kế phác thảo đã được ký kết hồi đầu tháng 10/2020. Tài liệu thiết kế sẽ hoàn thiện vào cuối năm 2020, Tập đoàn Hàng không vũ trụ Nga Roscosmos chi khoảng 5,2 triệu USD cho chương trình.

Theo những thông tin được tiết lộ, dù có nhiều điểm tương đồng về thiết kế nhưng Amur sẽ nhỏ hơn đáng kể so với Falcon 9 khi chỉ cao 55 m với khả năng nâng tải trọng tối đa 10,5 tấn lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp.

Trong khi đó, mẫu tên lửa tái sử dụng của SpaceX cao tới 70 m và có thể nâng tải trọng tối đa 22,8 tấn. Bên cạnh đó, tầng 1 của Amur sẽ có 5 động cơ, theo thông báo của Roscosmos, so với 9 động cơ của Falcon 9.

Trong khi các động cơ Merlin của Falcon 9 được cấp năng lượng bằng oxy lỏng và dầu hỏa, động cơ của Amur sẽ sử dụng nhiên liệu methane thay cho dầu hỏa.

Tên lửa tái sử dụng đầu tiên của Roscosmos dự kiến được phóng lên từ Sân bay Vũ trụ Vostochny ở vùng Amur của Nga. Địa điểm thu hồi tầng 1 của tên lửa vẫn chưa được xác định.

Các quan chức Roscosmos cho biết tên lửa dự kiến bay lần đầu tiên vào năm 2026 với chi phí cho mỗi lần phóng là 22 triệu USD. Để so sánh, một nhiệm vụ không gian với tên lửa Falcon 9 đã qua sử dụng có chi phí khoảng 50 triệu USD.

Cùng với đó Amur cũng sẽ được thiết kế để phjongs được nhiều lần hơn so với Falcon 9 hiện nay.

"Chúng tôi có kế hoạch sử dụng Amur cho các vụ phóng thương mại hạng nhẹ và hạng trung", Alexander Bloshenko, Giám đốc điều hành các chương trình dài hạn và khoa học của Roscosmos cho biết.

Trước đây đã có thông tin về việc Nga thiết kế được các tên lửa tái sử dụng trước khi tỷ phú Elon Musk công bố ý tưởng chế tạo tên lửa đẩy sử dụng nhiều lần nhằm giảm chi phí đưa vệ tinh vào không gian.

Đầu năm 2018, các kỹ sư của Trung tâm Tên lửa Quốc gia mang tên Makeyev đã khẳng định về kế hoạch phát triển tên lửa đẩy một kỳ được sử dụng lại nhiều lần mang tên Korona.

Đặc biệt, Công trình sáng chế Korona được Trung tâm Tên lửa Quốc gia tiến hành từ năm 1992-2012, nhưng phải đình chỉ do thiếu kinh phí.

Khác với Amur, sự trở lại của ý tưởng tái sử dụng tên lửa Nga được thể hiện rõ nét bằng tuyên bố sẽ cho thử nghiệm các tên lửa này vào năm 2022.

Từng chia sẻ với báo chí năm 2019, ông Boris Satovsky - người đứng đầu nhóm dự án thuộc Quỹ Nghiên cứu Cao cấp (FPI) của Nga cho hay, chương trình chế tạo hệ thống tên lửa tái sử dụng được đánh giá là có nhiều triển vọng.

Giai đoạn đầu tiên của tên lửa sẽ được tách ra ở độ cao 59-66km và quay trở lại khu vực phóng bằng cách hạ cánh trên một đường băng thông thường. Hệ thống này được thiết kế có khả năng chở tới 600 kg trọng lượng lên quỹ đạo.

Theo tính toán sơ bộ, chi phí vận chuyển bằng tên lửa tái sử dụng sẽ thấp hơn một nửa so với tên lửa thông thường mà Nga đang sử dụng.

Theo dự tính, mỗi thiết bị tên lửa tái sử dụng được thiết kế để sử dụng cho 50 chuyến bay mà không phải thay thế động cơ đa tầng hoạt động trên nhiên liệu được đông lạnh.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 19/10/2020 16:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện