Thêm căn cứ khoa học tạo uy tín vaccine COVID-19 Nga

(Khoa học) - Vaccine ngừa COVID-19 của Nga được Tạp chí khoa học uy tín hàng đầu đánh giá cao.

Tạp chí khoa học uy tín hàng đầu The Lancet mới đây đã công bố chi tiết vaccine ngừa COVID-19 của Nga mang tên Sputnik V đã tạo kháng thể cho tất cả những người tham gia tiêm thử nghiệm trong 2 giai đoạn đầu mà không gây bất cứ vấn đề nào.

Them can cu khoa hoc tao uy tin vaccine COVID-19 Nga
Vaccine COVID-19 của Nga được đánh giá cao trên tạp chí uy tín The Lancet.

Theo đó, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 với vaccine Sputnik V được tiến hành trong tháng 6 và tháng 7 năm nay với 76 người tham gia.

"Hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng kéo dài 42 ngày, mỗi giai đoạn có 38 người trưởng thành khỏe mạnh tham gia, vaccine đã tạo ra kháng thể cho tất cả những người tham gia mà không gây bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng nào" - Tạp chí The Lancet cho biết.

“Mức kháng thể ở các tình nguyện viên được tiêm vaccine cao gấp 1,4 lần đến 1,5 lần so với kháng thể ở bệnh nhân phục hồi sau khi mắc COVID-19” - Lancet viết.

Mặc dù vậy, bài viết cũng nhấn mạnh vẫn cần các thử nghiệm quy mô lớn và dài hạn để thiết lập tính an toàn và hiệu quả lâu dài của vaccine.

Đây là lần đầu tiên kết quả thử nghiệm vắc xin Sputnik V của Nga được công bố trên một tạp chí y khoa quốc tế.

Ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF), nhận định: "Với việc công bố này, chúng tôi có thể trả lời tất cả những hoài nghi của phương Tây suốt 3 tuần qua nhằm hạ thấp vaccine của Nga".

Ông Dmitriev cho hay, khoảng 40 quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm và mong muốn mua vắc xin ngừa COVID-19 của Nga. Nga hy vọng có thể sản xuất từ 1,5-2 triệu liều vaccine mỗi tháng vào cuối năm nay và tăng dần lên 6 triệu liều/tháng.

Các nhà khoa học Nga đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với Sputnik V với khoảng 40.000 người tham gia. Kết quả thử nghiệm dự kiến sẽ được công bố trong khoảng tháng 10 hoặc tháng 11. Ông Dmitriev cho biết, ít nhất 3.000 người đã được huy động cho đợt thử nghiệm bắt đầu từ tuần trước.

Nga đã phê chuẩn vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên hôm 11/8 và trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vaccine ngay cả khi chưa qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Đây là vaccine do Viện nghiên cứu Gamaleya phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga nghiên cứu và phát triển.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết ông đã tiêm vaccine Sputnik V. Tại cuộc họp các nước thuộc Cộng đồng Các quốc gia Độc lập (SNG), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), khi được các đồng nghiệp nước ngoài hỏi thăm, ông Sergei Shoigu cho biết ông gần đây đã được tiêm vaccine COVID-19 của Nga.

Them can cu khoa hoc tao uy tin vaccine COVID-19 Nga
Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã được tiêm vaccine COVID-19 mang tên Sputnik V.

Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov trước đó cũng thông báo ông đã tiêm vaccine Sputnik V, thêm rằng thân nhiệt của ông cao hơn một chút vào ngày đầu sau khi tiêm. Một trong hai con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã tiêm vaccine này.

Uy tín của vaccine Sputnik V được tăng cường bất chấp những lo ngại từ giới khoa học phương Tây, cho rằng giới nghiên cứu nước này có thể đã "đốt cháy giai đoạn".

Trong những diễn biến liên quan, Mỹ và Anh cũng đã chấp thuận việc rút ngắn quá trình công bố vaccine ngừa COVID-19 đang phát triển tại những quốc gia này.

Điều này còn khiến giới quan sát lo ngại hơn bởi việc cấp phép sớm khiến cho vaccine thực sự không an toàn và phần nhiều mang ý định chính trị hơn là căn cứ vào các tiến bộ y khoa vượt bậc của chính vaccine đó.

Clip Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu được tiêm vaccine Sputnik V:

Quế Chi

Thứ Bảy, 05/09/2020 09:20

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện