Thuốc diệt cỏ gây ung thư, Monsanto phải đền 2 tỷ USD

(Khoa học) - Thuốc diệt cỏ của công ty hóa chất Monsanto tên là Roundup đã phải bồi thường 2 tỷ USD vì sản phẩm gây ung thư.

Một Tòa án ở California hôm 13/5 đã tuyên án đối với Monsanto, công ty con của Bayer AG phải bồi thường 2 tỷ USD cho 2 vợ chồng mắc bệnh ung thư vì thuốc diệt cỏ Roundup.

Thuoc diet co gay ung thu, Monsanto phai den 2 ty USD
Loại thuốc diệt cỏ của hãng hóa chất Đức bị phán quyết gây ung thư.

Bồi thẩm đoàn thuộc Tòa án thượng thẩm San Francisco ở thành phố Oakland kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto đã khiến cặp vợ chồng Alva Pilliod và Alberta Pilliod mắc phải ung thư hạch không Hodgkin.

Alva và lberta Pilliod cho rằng, việc sử dụng thường xuyên thuốc diệt cỏ Roundup chứa glyphosate từ năm 1975 đến 2011 khiến họ bị ung thư hạch không Hodgkin. Hai người được chẩn đoán ung thư lần lượt vào năm 2011 và 2015.

Năm 2017, nhà Pilliods đệ đơn kiện công ty Monsanto. Hiện cả hai vợ chồng đều đã điều trị thuyên giảm ung thư nhưng rủi ro bệnh tái phát và rút ngắn tuổi thọ là rất cao.

Công ty này bị cho là đã tắc trách khi không cảnh báo khách hàng về những nguy cơ gây ung thư của thuốc diệt cỏ này.

Bồi thẩm đoàn quyết định Monsanto phải trả tổng cộng 2 tỷ USD tiền phạt và thêm 55 triệu USD bồi thường thiệt hại.

Trong khi đó, ông Alva sẽ nhận được 18 triệu USD bồi thường thiệt hại và 1 tỷ USD tiền phạt.

Còn bà Alberta sẽ nhận được 37 triệu USD bồi thường và 1 tỷ USD tiền phạt.

Tuy nhiên, số tiền nộp phạt thực tế nhiều khả năng sẽ thấp hơn nhiều do quy định của Tòa án Tối cao Mỹ về tỷ lệ tiền phạt và bồi thường là 9:1.

Đây là phán quyết thứ ba nhằm vào công ty hóa chất Monsanto ở California kể từ tháng 8 năm ngoái.

Trước phán quyết của tòa án, Monsanto đã kháng cáo. Bayer AG gọi phán quyết của bồi thẩm đoàn là "quá mức và vô lý". Công ty này cho rằng cặp vợ chồng trên có tiền sử bệnh lâu năm được cho là yếu tố gây ung thư.

Công ty này lập luận cả Alva lẫn Alberta Pilliod, đều hơn 70 tuổi, có tiền sử bệnh tật lâu năm, yếu tố làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư không hạch Hodgkin. Bên cạnh đó, Bayer dẫn kết luận nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) rằng sử dụng glyphosate không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Dự kiến, phiên tòa tiếp theo trong vụ kiện sẽ diễn ra tại bang Missouri vào tháng 8 tới. Đây sẽ là lần đầu tiên một bồi thẩm đoàn ngoài bang California xét xử đơn kiện liên quan tới thuốc diệt cỏ Roundup.

Đáng nói, không chỉ có California ghi nhận các vụ kiện về thuốc diệt cỏ Roundup.

Bayer AG đang phải đối mặt với hơn 13.400 vụ kiện tại Mỹ liên quan đến nguy cơ gây ung thư trong sản phẩm thuốc diệt cỏ của Monsanto.

Các nguyên đơn khẳng định Monsanto đã biết về nguy cơ gây ung thư của thuốc diệt cỏ từ hàng chục năm nhưng không cảnh báo người tiêu dùng mà thay vào đó gây áp lực cho các nhà khoa học cũng như chính quyền để được đánh giá có lợi. Bayer AG phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc này.

Bayer AG cho biết đã bỏ ra hàng thập kỷ để phối hợp cùng các nhà khoa học độc lập nghiên cứu để đưa ra kết luận: glyphosate trong Roundup là hoạt chất an toàn cho người sử dụng và không phải là chất sinh ung.

Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng liệt kê glyphosate vào danh sách các chất có thể gây ung thư cho con người. Tuy nhiên, điều tra năm 2017 của Reuters cho thấy Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc WHO đã sửa đổi, loại bỏ các bằng chứng cho thấy glyphosate gây ung thư.

Ngoài EPA, Cơ quan Hóa chất châu Âu cùng một số cơ quan quản lý khác nhận định glyphosate không có khả năng gây ung thư cho con người.

Monsanto là công ty hoá chất từng sản xuất Chất độc Da cam rải ở chiến trường Việt Nam thế kỷ trước.

Công ty này được Bayer AG bỏ ra 63 tỷ USD để mua lại hồi năm ngoái.

Hải Lâm

Thứ Tư, 15/05/2019 07:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện