Thủy điện tích nước gây ngập nhà dân: 'Không cố tình'

(Khoa học) - Chủ đầu tư thủy điện Plei Kần cho biết nhà máy tích nước kỹ thuật, trong khi đại diện Sở Công thương nói nhà máy chưa được cấp phép tích nước.

Khoảng 1 tháng nay, người dân ở xã Đắk Rơ Nga (huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum) liên tục phản ánh về việc thủy điện Plei Kần tự ý tích nước, gây ngập tuyến đường dẫn vào khu sản xuất, khiến người dân phải dầm mình trong nước, sử dụng bè mảng tự chế mỗi khi đi thu hoạch vận chuyển nông sản.

Bên cạnh đó, nhà cửa, vườn tược của nhiều hộ dân cũng ngập sâu trong nước.

Thủy điện Plei Kần do Công ty CP Tấn Phát (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) làm chủ đầu tư. Công trình thủy điện được thiết kế với công suất 17 MW, diện tích đất sử dụng là hơn 128 ha trên địa bàn xã Đắk Rơ Nga, huyện Đắk Tô và xã Đắk Nông, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Ngọc Tưởng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tấn Phát cho biết, thủy điện Plei Kần đang ở trong giai đoạn tích nước kỹ thuật, bản thân doanh nghiệp không cố tình gây ngập.

"Thời gian qua, mưa bão nhiều khiến nước lũ dâng lên, gây ngập cầu cống, đường sá, còn doanh nghiệp không cố tình đi làm chuyện sai pháp luật", đại diện chủ đầu tư thủy điện Plei Kần nói.

Trong khi đó, về phía cơ quan chuyên môn, ông Lê Văn Quang, Trưởng phòng Quản lý Năng lượng, Sở Công thương tỉnh Kon Tum khẳng định, nhà máy thủy điện Plei Kần chưa được cơ quan chức năng cấp phép tích nước theo quy định.

"Nhà máy thủy điện chỉ được tích nước khi UBND tỉnh cho phép. Đối với thủy điện Plei Kần, các chuyên gia nước ngoài và triển khai dự án muốn vận hành thử nghiệm thiết bị. Nhà máy vẫn xả nước nhưng xả không đều, không đủ.

Phía Sở Công thương đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Đắk Tô kiểm tra và đã báo cáo UBND tỉnh, đồng thời yêu cầu thủy điện không được tích nước", ông Lê Văn Quang nói.

Thuy dien tich nuoc gay ngap nha dan: 'Khong co tinh'
Người dân xã Đắk Rơ Nga vất vả bơi qua dòng nước ngập sâu để vận chuyển nông sản. Ảnh: Báo Kon Tum

Trưởng phòng Quản lý Năng lượng, Sở Công thương tỉnh Kon Tum cũng ghi nhận thực tế, thời gian qua lũ về có gây ảnh hưởng. Lưu lượng nước lớn, mặt khác cũng do thủy điện tích nước, có xả nhưng xả không hết, vẫn giữ lại một lượng nước để vận hành thử nghiệm thiết bị.

"Sở đã yêu cầu thủy điện Plei  Kần không được tích nước và đề nghị các sở, ngành có liên quan xử lý", ông Quang nhấn mạnh.

Được biết, Sở Công thương tỉnh Kon Tum đã có văn bản tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước của Công ty CP Tấn Phát về hành vi tự ý tích nước.

Sở Công thương đề nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo Sở Xây dựng xem xét xử phạt đơn vị này liên quan đến việc đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước theo thẩm quyền.

Cách đây mấy ngày, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Công thương tỉnh Kon Tum chủ trì đã đi kiểm tra hiện trường thủy điện Plei Kần. Theo đó, hiện công trình thủy điện Plei Kần đang tích nước vận hành thử nghiệm thiết bị, mực nước hồ chứa đang ở cao trình 609,6 mét, cao hơn mực nước dâng bình thường.

Trao đổi trên báo Công an TP.HCM, ông Lâm Thế Hiển – Chủ tịch UBND xã Đăk Rơ Nga cho biết, cuối tháng 9/2020, người dân có làm đơn phản ánh, thuỷ điện Plei Kần tích nước làm ngập úng, mất đường đi của người dân, xã đã mời đại diện chủ đầu tư dự án thủy điện Plei Kần làm việc.

Tại buổi làm việc, phía Công ty cũng có hứa hẹn sẽ hạ mức nước, giải quyết khó khăn cho người dân, nhưng sau đó không thấy thực thiện. Trước sự việc trên, xã đã có báo cáo lên UBND huyện để có hướng xử lý.

“Theo nguyên tắc thuỷ điện muốn tích nước phải có văn bản thông báo cho chính quyền địa phương biết để thông tin kịp thời cho người dân. Tuy nhiên đến nay, phía chính quyền địa phương chưa nhận được văn bản nào có xác nhận của cơ quan chức năng cho thuỷ điện Plei Kần tích nước”, ông Hiển cho biết thêm.

Thông tin trên VOV, ông Đặng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Tô, cho biết chính quyền địa phương và chủ đầu tư thủy điện Plei Kần là Công ty CP Tấn Phát đang triển khai việc kiểm đếm thiệt hại để có phương án bồi thường thiệt hại cho người dân.

“Công ty CP Tấn Phát phối hợp với các ngành của địa phương đã vào làm việc trực tiếp với các hộ dân có phương án là thực hiện kiểm đếm và bồi thường bổ sung theo phương thức là thỏa thuận vì diện tích đất này nằm ngoài vùng dự án của thủy điện Plei Kần.

Công ty CP Tấn Phát sẽ thỏa thuận bồi thường với dân và dự kiến sớm nhất là trong tuần này. Sau khi kiểm đếm xong, thống nhất với các hộ dân sẽ chi trả ngay. Đối với đường, khi kết thúc mùa mưa sẽ mở một đường khác để phục vụ cho việc sản xuất của dân”, ông Hải cho hay.

Minh Thái

Thứ Bảy, 24/10/2020 07:44

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện