Tình hình lũ kinh hoàng hạ nguồn đập Tam Hiệp

(Khoa học) - Tỉnh Giang Tây đối mặt nguy cơ xảy ra thảm họa như vỡ đập, lũ lụt nghiêm trọng liên tiếp tại nhiều sông.

Tỉnh Giang Tây là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ của Trung Quốc.

Tinh hinh lu kinh hoang ha nguon dap Tam Hiep
Nỗ lực ngăn lũ lụt đang được tiến hành ở Giang Tây khi tỉnh này đã ghi nhận các vụ vỡ đê trong tuần qua, khiến hàng chục nghìn người phải di tản. Ảnh: News China

Ngày 11/7 đã chính thức khởi động cơ chế phản ứng khẩn cấp phòng lũ cấp 1. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010 đến nay tỉnh này phải kích hoạt cơ chế phản ứng phòng lũ cấp cao nhất và cũng là tỉnh đầu tiên ở Trung Quốc khởi động cơ chế này kể từ đầu mùa lũ năm nay đến nay.

Theo Nhật báo Nhân dân Trung Quốc, chính quyền tỉnh Giang Tây đã nâng mức ứng phó lũ từ mức I lên mức II, cũng là mức cao nhất, khi có nguy cơ xảy ra thảm họa như vỡ đập, lũ lụt nghiêm trọng liên tiếp tại nhiều sông.

Giới chức tỉnh Giang Tây dự báo lũ lụt nghiêm trọng sẽ xảy ra tại hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất ở Trung Quốc kết nối với sông Dương Tử.

Tinh hinh lu kinh hoang ha nguon dap Tam Hiep
Nước lũ dâng cao ở Kỳ Giang, Trùng Khánh.

Trong cuộc thị sát ngày 11/7 tại khu vực hồ Phàn Dương, Bí thư Tỉnh ủy Giang Tây Lưu Kỳ tuyên bố, "công tác phòng lũ trong toàn tỉnh đã bước vào trạng thái thời chiến".

Ông Lưu Kỳ yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong tỉnh dốc toàn lực phòng chống các trận lũ lớn, làm tốt công tác cứu trợ thiên tai.

Cục Thủy văn tỉnh Giang Tây trong khi phát đi báo động đỏ về lũ đã dự báo, trong vòng 5 ngày tới, do ảnh hưởng của mưa lớn và nước đổ về từ trung lưu sông Trường Giang, mực nước ở hồ Phàn Dương sẽ tiếp tục dâng cao và có thể xảy ra lũ lớn thiết lập mức đỉnh trong lịch sử.

Trong khi đó, mực nước trên sông Phú, một nhánh của sông Trường Giang trên địa phận tỉnh Hồ Bắc cũng đã vượt đỉnh năm 1998 và phải xả lũ khẩn cấp.

3 trong số 5 sông hồ lớn tại tỉnh này đã vượt mức báo động, 10 đập nước lớn tại đây đã vượt mực nước giới hạn lũ, trong đó lớn nhất là đập Tam Hiệp vượt 5,35 m.

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, mực nước hồ Bà Dương - hồ nước ngọt lớn nhất của tỉnh này - hiện là 2,3 m và đang dâng nhanh chưa từng thấy, vượt quá mức cảnh báo.

Tính đến 17h ngày 11/7 (giờ địa phương), mưa lũ đã làm cho hơn 5,2 triệu người thuộc khu vực hồ này bị ảnh hưởng. 14 đê bao tại huyện Phàn Dương đứng trước nguy cơ tràn nước vỡ đê.

Sáng sớm 12/7, mực nước hồ Phàn Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc tại tỉnh này đã chính thức vượt mức đỉnh của trận "Đại hồng thủy" năm 1998, thiết lập mực nước cao nhất trong lịch sử.

Lưu vực hồ Phàn Dương đang phải đối mặt với tình hình chống lũ nghiêm trọng nhất kể từ năm 1998 đến nay.

Tinh hinh lu kinh hoang ha nguon dap Tam Hiep
Lực lượng cứu hộ dựng tạm một con đê để ngăn lũ ở làng Jiangjialing, huyện Bà Dương, Giang Tây hôm 11/7. Ảnh: News China

Chính quyền huyện Giang Châu, một hòn đảo biệt lập trên sông Dương Tử, đã kêu gọi người dân trong độ tuổi từ 18-60 trở về hỗ trợ chống lũ, do thiếu nhân lực để củng cố đập.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đã phải trích hơn 300 triệu nhân dân tệ (gần 43 triệu USD) từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ khẩn cấp để khôi phục cơ sở hạ tầng cho các tỉnh, thành bị ảnh hưởng mưa lũ nghiêm trọng, như An Huy, Giang Tây, Hồ Bắc và Trùng Khánh.

Một số thành phố dọc sông Dương Tử đã ban bố cảnh báo lũ cao nhất, do mưa lớn có thể gây lở đất và ngập lụt đường sá và khu canh tác nông nghiệp, với nhiều con sông có nguy cơ vỡ bờ.

Đài thiên văn quốc gia Trung Quốc ngày 11/7 đã tiếp tục đưa ra cảnh báo vàng đối với mưa giông, dự báo mưa lớn trong cuối tuần tại các tỉnh, thành như Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Hồ Bắc và Hồ Nam.

Trong khi đó, giới chức tỉnh Giang Tô đã ra cảnh báo lũ màu cam, mức cao thứ hai trong thang cảnh báo gồm 4 cấp, với nguy cơ nước sông tràn mạnh và kéo dài.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 12/07/2020 10:58

Sự Kiện