Tình hình mưa gió hôm nay: Nguy cơ có lũ lớn

(Khoa học) - Dự báo ngày và đêm 7/9, rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến miền Bắc có xu hướng hoạt động mạnh lên

Vùng hội tụ gió mạnh lên có thể gây mưa, mưa rào và dông trên diện rộng. Riêng các tỉnh trung du và miền núi nhiều địa phương có mưa to đến rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét và trượt lở đất đá.

Đêm qua (6/9), do chịu ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, kết hợp với tác động của rãnh áp thấp. Bắc Bộ có mưa, mưa rào và dông đều khắp, tâm điểm mưa nhiều tập trung vào khu vực trung du và vùng núi. Tại đây nhiều nơi có mưa to, một số nơi có mưa rất to như: Sông Công (Thái Nguyên) 102,2mm;

Sơn Nam (Tuyên Quang) 102,4mm; Quân Chu (Thái Nguyên) 103,8mm. Kim Loan (Cao Bằng) 105,8mm; Vũ Loan (Bắc Cạn) 106,2mm; Song Mai (Bắc Giang) 104mm, Cúc Đường (Thái Nguyên) 106,4mm. Bình Trung (Bắc Cạn) 107,4mm; Gia Bảy (Thái Nguyên) 120mm, Quảng Cư (Phú Thọ) mưa lớn nhất 122mm.

Dự báo ngày và đêm 7/9, rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến miền Bắc có xu hướng hoạt động mạnh lên gây mưa, mưa rào và dông trên diện rộng. Riêng các tỉnh trung du và miền núi nhiều địa phương có mưa to đến rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét và trượt lở đất đá.

Vì vậy, người dân các tỉnh trung du và vùng núi phía bắc cần đề phòng dạng thiên tai trên xảy ra gây thiệt hại về người, nhà ở, tài sản, vật nuôi, cây trồng các loại. Không chủ quan lơ là với gió giật mạnh, lốc tố, sét đánh trong cơn dông. Vùng thấp, vùng trũng, nơi ngã ba sông suối, khu vực hạ du các thuỷ điện phòng ngừa ngập lụt sâu.

Hải Minh

Thứ Hai, 07/09/2020 10:43

Sự Kiện