Tổng thống Trump không sốt ruột chờ vaccine COVID-19 Mỹ

(Khoa học) - Ông Trump lý giải vaccine COVID-19 của Mỹ chậm hơn Nga và khẳng định có thể phê duyệt trước cuối năm nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/8 (giờ địa phương) đưa ra tuyên bố cho thấy vaccine ngừa COVID-19 của Mỹ có thể được đưa ra vào cuối năm nay.

Tong thong Trump khong sot ruot cho vaccine COVID-19 My
Mỹ kỳ vọng vẫn có vaccine trước cuối năm nay, Tổng thống Trump có thể sẽ tiêm đầu tiên cũng có thể tiêm sau cùng.

Ông Trump lý giải việc vaccine của Mỹ mất thời gian lâu hơn để điều chế, cho rằng Mỹ cần thực hiện quy trình thử nghiệm kéo dài hơn.

“Họ (Nga) đã giảm bớt các thử nghiệm nhất định, còn chúng tôi cảm thấy việc hoàn tất quy trình rất quan trọng. Chúng tôi có nhiều vắc xin khác nhau mà chúng tôi cho là sẽ hoạt động hiệu quả, nhưng chúng tôi muốn thực hiện một hệ thống thử nghiệm” - ông Trump nói thêm.

Liên quan đến việc ai sẽ là người đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19 tại Mỹ, Tổng thống Trump cho biết những “người già” sống tại các viện dưỡng lão sẽ được tiếp cận sớm với vaccine. Còn đối với bản thân ông, tổng thống Mỹ nói rằng ông có thể là “người đầu tiên hoặc người cuối cùng” được tiêm vaccine.

Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng rằng vaccine COVID-19 này sẽ hoạt động hiệu quả.

Ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố rằng Mỹ có thể sớm có thông tin tốt để chia sẻ khi nước này điều chế thành công vaccine COVID-19.

“Chúng tôi không biết nhiều về vaccine của Nga. Chúng tôi hy vọng nó sẽ hiệu quả” - ông Trump nói.

Theo tiết lộ của các quan chức Mỹ, Chiến dịch Warp Speed (Thần tốc) nhằm sản xuất 300 triệu liều vaccine COVID-19 đã chọn ra 5 công ty có năng lực nhất trong việc điều chế vaccine COVID-19 từ danh sách 14 công ty ban đầu.

Hiện, Moderna, Johnson & Johnson, Pfizer và BioNTech, Sanofi và GlaxoSmithKline, Novavax và AstraZeneca đều đã nhận được tài trợ từ chiến dịch cho vaccine của họ.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cũng là thành viên ban cố vấn cho Tổng thống về ứng phó với đại dịch COVID-19 cho biết, ông hy vọng 100.000 liều vaccine do công ty công nghệ sinh học Moderna sản xuất có thể được tung ra thị trường vào cuối năm nay nếu nó cho thấy rõ ràng khả năng bảo vệ con người trước nCoV trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra.

Theo ông, một ứng viên khác cũng có thể sẵn sàng vào đầu tháng 1/2021. Tốc độ này đã được đẩy nhanh đáng kể bởi thông thường, việc nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine phải mất nhiều năm.

"Cách chính quyền truyền đi thông điệp gây hoang mang bởi họ tập trung quá nhiều vào việc vaccine được phát triển nhanh như thế nào. Nó khiến mọi người nghĩ rằng họ đang bỏ qua những bước quan trọng" - Tiến sĩ Paul Offit, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Vaccine kiêm giáo sư nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Philadelphia nhận xét.

Quế Chi

Thứ Bảy, 15/08/2020 14:05

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện