Triển lãm Báu vật khảo cổ học: Sẽ có Linga bằng vàng

(Khoa học) - Trong triển lãm báu vật khảo cổ học có hiện vật linga bằng vàng nguyên khối được khai quật tại di chỉ Cát Tiên, rất quý hiếm.

Tại triển lãm Báu vật khảo cổ học Việt Nam, tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Hà Nội từ ngày 12/4 đến tháng 7 tới, xuất hiện hơn 300 hiện vật quý hiếm ở nhiều thời kỳ khác nhau tiêu biểu từ thời Tiền sử đến thế kỷ 17 - 18 trên mọi miền đất nước được lựa chọn.

Trưng bày gồm các chủ đề chính sau: Báu vật khảo cổ học thời Tiền sử; báu vật khảo cổ học thời đại Kim khí với văn hóa Đông Sơn, Sa Huỳnh, Đồng Nai; báu vật khảo cổ học lịch sử của Việt Nam 10 thế kỷ đầu công nguyên, văn hóa Óc Eo - Phù Nam, Champa và Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, văn hóa – văn minh Đại Việt…

Như với thời kim khí, một số hiện vật văn hóa Đông Sơn được giới thiệu là vòng tay đá Phùng Nguyên, mộ cổ Châu Can, sưu tập mũi tên Cổ Loa.

Trien lam Bau vat khao co hoc: Se co Linga bang vang

Mô hình nhà tìm thấy trong ngôi mộ gạch thế kỷ 1 - 3, là báu vật khảo cổ học Việt Nam 10 thế kỷ đầu công nguyên. Ảnh VnE

Theo PGS.TS Lại Văn Tới - Viện Nghiên cứu kinh thành, những mũi tên Cổ Loa là minh chứng cho kỹ thuật đúc đồng nổi trội khi đó của người Việt. Nó cũng cho thấy, truyền thuyết về nỏ thần của An Dương Vương không phải đơn thuần là sản phẩm trí tưởng tượng của người xưa.

Tại Cổ Loa, bên cạnh kho hàng ngàn mũi tên, các nhà khảo cổ học Việt Nam cũng tìm thấy dấu vết của khuôn đúc tên và lò đúc.

Trong số các hiện vật khảo cổ học lịch sử, có hiện vật mô hình nhà bằng đất nung còn khá nguyên vẹn.

PGS.TS Vũ Quốc Hiền - Nguyên Phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia, cho rằng mô hình trên giúp chúng ta hình dung được mô hình sống của một tầng lớp dân cư sống cách đây 2.000 năm rồi.

Một thông tin đáng chú ý khác, trước đó, Bảo tàng Lịch sử quốc gia và một số bảo tàng, di tích Việt Nam phối hợp với một số bảo tàng của Đức tổ chức trưng bày chuyên đề: “Báu vật khảo cổ học Việt Nam” tại Đức từ tháng 10/2016 đến tháng 2/2018.

Khi được các chuyên gia Đức liên hệ để tham vấn về việc chọn hiện vật cho triển lãm khảo cổ học Việt Nam tại Đức, PGS.TS Bùi Chí Hoàng - Phó viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ đã tư vấn cho họ việc nên giới thiệu một số hiện vật vô cùng quý hiếm của văn hóa Champa.

Trong số này có hiện vật linga bằng vàng do chính ông Hoàng tìm thấy tại di chỉ Cát Tiên (Lâm Đồng), trong trụ của một kiến trúc, độ sâu 3m.

Theo ông Hoàng, tại nơi này ông tìm thấy Linga vàng và đá, đặc biệt đây là vàng nguyên chất chứ không phải mạ vàng.

Trien lam Bau vat khao co hoc: Se co Linga bang vang

Linga bằng vàng tìn thấy ở di chỉ Cát Tiên. Ảnh Bảo tàng lịch sử (BTLS) cung cấp

“Linga đá thì có thể thấy chỗ khác, chứ còn linga vàng thì chỉ đào thấy ở Cát Tiên. Tại Mỹ Sơn cũng có đào được một lingakosa vàng nhưng hiện nó không ở VN nữa mà mang sang Bảo tàng Guimet Pháp rồi”, ông Hoàng nói.

Theo PGS.TS Phạm Quốc Quân - nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia, các hiện vật cho thấy kỹ thuật của người xưa. Chẳng hạn, kỹ thuật thủy tinh của văn hóa Sa Huỳnh được tôn vinh qua các hạt chuỗi thủy tinh tìm thấy ở Khánh Hòa…

PGS.TS Vũ Quốc Hiền cũng cho biết, triển lãm này còn đặc biệt vì nó hoàn toàn là các hiện vật khảo cổ học do chính các nhà khảo cổ học VN phát hiện, khai quật và nghiên cứu. Thêm vào đó, để có được triển lãm này, các hiện vật phải gom từ nhiều bảo tàng, trưng bày trong nước.

Chẳng hạn, Mukhalinga được mượn từ Mỹ Sơn về, hay hiện vật Hoàng thành Thăng Long cũng do Hà Nội cho mượn. Điều đó cũng lý giải vì sao triển lãm thu hút khách trong suốt thời gian trưng bày tại Đức, trước khi được trưng bày tại VN.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Năm, 12/04/2018 13:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện