Trung Quốc hứa cấp dữ liệu thủy văn, ưu tiên vaccine COVID-19

(Khoa học) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cam kết sẽ chia sẻ thông tin thủy văn của sông Mekong đoạn chảy qua lãnh thổ Trung Quốc.

Hội nghị cấp cao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ 3 đã diễn ra ngày 24/8 bằng hình thức trực tuyến giữa Thủ tướng 6 quốc gia.

Trung Quoc hua cap du lieu thuy van, uu tien vaccine COVID-19
Trung Quốc khẳng định sẽ chia sẻ dữ liệu thủy văn sông Lan Thương để chia sẻ nguồn nước với các nước trong khu vực. Ảnh: CGTN

Phát biểu trong hội nghị, Thủ tướng Lý Khắc Cường cam kết chia sẻ thông tin thủy văn hằng năm của sông Mekong đoạn chảy qua lãnh thổ nước này với các nước khu vực sông Mekong bắt đầu từ năm nay.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định việc chia sẻ nhằm giải quyết tốt hơn vấn đề biến đổi khí hậu cũng như lũ lụt và hạn hán. Dự kiến một nền tảng chia sẻ thông tin về hợp tác tài nguyên nước sẽ được triển khai trong năm nay.

Gọi 6 quốc gia trong LMC là "một cộng đồng trên thực tế với một tương lai chung được liên kết bởi cùng một nguồn nước", ông Lý nhấn mạnh sự hợp tác giữa các nước bắt nguồn từ nước và chính con sông này đã thúc đẩy tinh thần hữu nghị giữa các quốc gia.

"Trung Quốc sẵn sàng cung cấp nhiều hỗ trợ hơn trong khả năng của mình để các nước trong MLC sử dụng tốt hơn tài nguyên nước" - Thủ tướng Trung Quốc khẳng định.

Một nghiên cứu do Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ được công bố hồi tháng 4 năm nay khẳng định 11 nhà máy thủy điện của Trung Quốc đã giữ lại một lượng nước khổng lồ của sông Mekong. Báo cáo nhấn mạnh các đập thủy điện này cùng gần 100 hồ chứa liên quan là nguyên nhân khiến các nước hạ nguồn đối mặt với tình trạng hạn hán chưa từng thấy.

Khi đó, phía Bắc Kinh đã phủ nhận các cáo buộc và trưng ra những con số cho thấy những đập thủy điện này đã "xả nước nhiều hơn giữ lại".

Thủ tướng Trung Quốc khẳng định sẽ thành lập các quỹ đặc biệt hỗ trợ các nước MLC chống lại đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Trung Quốc hứa sẽ ưu tiên cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho các nước khu vực sông Mekong trong MLC một khi hoàn tất việc phát triển và đưa vào sử dụng.

Việt Nam đề nghị phối hợp hiệu quả, có trọng tâm trong hợp tác Mekong- Lan Thương

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu bật những tiêu chí mà hợp tác Mekong– Lan Thương cần bảo đảm để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra về một tầm nhìn Mekong – Lan Thương hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Trung Quoc hua cap du lieu thuy van, uu tien vaccine COVID-19
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 và các đại biểu tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Me Kong - Lan Thương lần thứ 3 tại điểm cầu Hà Nội.  Ảnh: Báo Dân tộc

Cụ thể là các nước hợp tác trên cơ sở lòng tin, quan hệ chân thành, thẳng thắn, hữu nghị; bảo đảm các nguyên tắc bình đẳng, đồng thuận, cùng có lợi, và tôn trọng luật pháp quốc tế; lấy con người làm trung tâm và phát triển bền vững là nội dung xuyên suốt.

Cùng với đó, hợp tác Mekong– Lan Thương cũng cần chú trọng tìm kiếm giải pháp cho các thách thức chung và bảo đảm lợi ích chính đáng của các nước thành viên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hoạt động của hợp tác Mekong- Lan Thương cần có trọng tâm, trên cơ sở phát huy thế mạnh của các nước thành viên, đồng thời phối hợp hài hòa với ASEAN và các cơ chế hợp tác Mekong khác.

Trong bối cảnh khu vực đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, Thủ tướng nhấn mạnh hợp tác Mekong- Lan Thương cần tập trung vào 3 nội dung.

Bao gồm: Hợp tác để hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19, không để đứt gãy các khâu trong chuỗi cung ứng, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp;

Chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về COVID-19 thường xuyên, kịp thời, minh bạch; hợp tác sản xuất và tạo thuận lợi cho việc tiếp cận vaccine.

Một nội dung đặc biệt quan trọng là hợp tác sử dụng, quản lý nguồn nước Mekong và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho sự phát triển bền vững của lưu vực; chia sẻ thông tin, số liệu thủy văn cả năm; tăng cường mạng lưới các trạm quan trắc tự động tài nguyên nước; củng cố hệ thống dự báo, cảnh báo thiên tai; phối hợp với Ủy hội sông Mê Công và các đối tác quốc tế.

Kết thúc Hội nghị, Lãnh đạo sáu nước thành viên đã thông qua Tuyên bố Vientiane và chứng kiến lễ chuyển giao vai trò đồng chủ tịch hợp tác từ CHDCND Lào sang Cộng hòa Liên bang Myanmar.

Hải Lâm

Thứ Ba, 25/08/2020 13:42

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện