Vaccine ngừa COVID-19 của Nga có hiệu lực 2 năm

(Khoa học) - Nga dự định sẽ sử dụng đại trà vaccine COVID-19 vào đầu tháng 10, sẵn sàng xuất khẩu tháng 11.

Hôm 12/8, nước này thông báo nghiên cứu giai đoạn ba trên 2.000 tình nguyện viên đã bắt đầu tại Trung Đông và Mỹ Latin. Thông thường, thử nghiệm giai đoạn ba cần có sự tham gia hàng chục nghìn người.

Vaccine ngua COVID-19 cua Nga co hieu luc 2 nam
Nga đã bắt đầu tiêm đại trà vaccine COVID-19. Ảnh minh họa: RT

Nga cũng đã tính đến phương pháp phân phối vaccine. Tổng thống Putin hy vọng quá trình sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu trong tương lai gần. Vaccine được điều chế tại hai cơ sở: Viện Gamaleya của Bộ Y tế Nga và Công ty Chế phẩm sinh học Binnopharm.

Giới chức Nga vừa qua cũng cho biết sẽ bắt đầu tiêm vaccine trong hai tuần nữa. Nhân viên y tế tuyến đầu là các đối tượng ưu tiên tiêm phòng. Đến cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9, các chuyên gia có thể dùng vaccine. Kế hoạch chủng ngừa đại trà cho toàn bộ dân số dự kiến khởi động vào tháng 10, trên tinh thần tự nguyện. Đến tháng 11, vaccine sẵn sàng lên kệ tại các quốc gia khác.

Theo Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko, Sputnik V được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh vật Quốc gia Gamaleya, thành phố Moskva. Công nghệ dựa trên nền tảng từng dùng cho 6 loại vaccine khác: vector virus.

Các nhà khoa học sử dụng đoạn mã gen chứa protein của nCoV, "gắn" vào virus cảm lạnh vô hại và tiêm chúng cho người dùng. Cơ thể từ đó nhận diện, làm quen với mầm bệnh và tạo phản ứng miễn dịch. Mũi tiêm thứ hai diễn ra sau 28 ngày, gọi là liều bổ sung để duy trì kháng thể lâu dài.

Nhiều lãnh đạo trên thế giới bày tỏ tin tưởng vào kết quả nghiên cứu y sinh của Nga và sẵn sàng được tiêm vaccine này.

Tổng thống Serbia Alexander Vucic khi được hỏi về việc Nga trở thành quốc gia đầu tiên đăng ký vaccine ngừa COVID-19 đã cho biết: "Tôi muốn trở thành người đầu tiên dùng vaccine sau khi các chuyên gia của Serbia đánh giá. Tôi rất vui nếu Nga có thể tạo ra được vaccine ngừa COVID-19 sớm hơn dự kiến.

Các chuyên gia của chúng tôi sẽ kiểm tra về độ an toàn và đáng tin cậy với vaccine mới của Nga. Điều quan trọng là vaccine xuất hiện càng sớm càng tốt vì nó sẽ giúp bảo vệ nền kinh tế của Serbia".

Vaccine ngua COVID-19 cua Nga co hieu luc 2 nam
Tổng thống Philippine có thể tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Nga sớm nhất vào tháng 5/2021.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã công khai thể hiện sự hào hứng của mình đối với phát minh mới từ Nga. Ông tuyên bố sẵn sàng tình nguyện tham gia các thử nghiệm tiếp theo.

Trong một tuyên bố mới nhất từ đại diện văn phòng Tổng thống Philippines Harry Roque, Tổng thống sẽ được tiêm vaccine Nga sớm nhất là vào ngày 1/5/2021, nếu việc điều trị được cơ quan giám sát thuốc của nước này chấp thuận. 

Theo ông Roque, một hội đồng chuyên gia sẽ xem xét kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một và giai đoạn hai của vaccine vào tháng tới, đồng thời nhắc lại rằng Manila rất mong được hợp tác với Nga để tìm ra phương pháp chữa trị căn bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Philippines Maria Rosario Vergeire cho biết các quan chức sẽ họp với Viện Nghiên cứu Gamaleya để thảo luận về khả năng có một thử nghiệm lâm sàng ở nước này.

Có nhiều ý kiến trái chiều từ quốc tế xung quanh vấn đề an toàn của loại vaccine này. Ông Jarbas Barbosa, Trợ lý Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO), thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngày 11/8 cho biết, WHO chưa nhận được đầy đủ thông tin về vaccine ngừa COVID-19 của Nga để đánh giá.

Theo quan chức PAHO, tất cả các nhà sản xuất vaccine đều phải tuân theo thủ tục này để đảm bảo vaccine an toàn và có được sự đề xuất sử dụng của WHO.

Trong khi đó, đại diện Bộ Y tế Đức cho rằng, vẫn chưa có dữ liệu về chất lượng, hiệu quả và độ an toàn của vaccine mà Nga điều chế và vừa được đăng ký lưu hành.

Quan chức trên nói: “Việc cấp phép cho vaccine ở châu Âu, cùng với xác nhận chất lượng tân dược, còn cần cung cấp đầy đủ thông tin thu được từ các thử nghiệm lâm sàng để chứng minh tính hiệu quả và vô hại của nó”.

Bộ Y tế Đức nhấn mạnh trước khi sử dụng vaccine, cần chứng minh “sự tích cực của lợi ích trước nguy cơ”. Cơ quan này lưu ý, vaccine của Nga vẫn chưa vượt qua nghiên cứu giai đoạn 3, vì vậy Berlin không đàm phán “cùng phát triển vaccine" với Moscow.

Vaccine ngua COVID-19 cua Nga co hieu luc 2 nam
Bức ảnh trang nhất của tờ báo Pháp đưa tin Nga đã sản xuất thành công vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới.

Tin tức Nga công bố hoàn thành vaccine COVID-19 cũng xuất hiện trên trang nhất tờ báo Liberation của Pháp, với bức hình Tổng thống Vladimir Putin cầm một ống tiêm. Bức ảnh mang tựa đề "Ngày mai không bao giờ chết".

Đây là kiểu bức tranh Tổng thống Nga trong vai trò của điệp viên 007 với tiêu đề khớp với bộ phim Jame Bond năm 1997 "Tomorrow never dies". Nội dung bài viết đã đề cao vai trò của các nhà nghiên cứu y sinh Nga song vẫn chỉ trích Moscow trong việc tung ra một loại vaccine "vội vàng".

Trong khi đó, tại Mỹ, phản ứng có phần mạnh mẽ hơn. Cố vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump, bà Kellyanne Conway cho rằng, vaccine ngừa Covid-19 của Nga tụt hậu so với sự phát triển của Mỹ và mới được thử nghiệm cho quá ít người.

Bà Conway nói: “Chúng tôi có 6 loại vaccine tiềm năng đang trong giai đoạn phát triển thứ ba và vaccine ở Nga dường như chưa đạt được điều đó”.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 14/08/2020 08:01

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện