Vì sao Hậu Giang chưa báo cáo vụ dòng sông đen ngòm?

(Khoa học) - Ông Tuyên cho rằng, tỉnh vẫn chưa báo cáo nguyên nhân, hướng xử lý tình trạng ô nhiễm trên sông Cái Lớn do phải xác minh lại một số chi tiết.

Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào tối ngày 12/5 xung quanh việc dòng sông ở miền Tây bị ô nhiễm, chuyển màu đen kịt.

"Hiện nay chúng tôi đang đợi kết quả và hoàn thiện hồ sơ để báo cáo lãnh đạo tỉnh. Dự kiến ngày 13/5, tỉnh sẽ cử người phát ngôn về việc này", ông Tuyên cho biết.

Trước đó, Bộ TN-MT đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức lấy mẫu, phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường trên sông Cái Lớn, khoanh vùng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có hoạt động xả thải ra sông, đánh giá, xác định nguyên nhân, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi xả thải gây ô nhiễm nếu có.

Vi sao Hau Giang chua bao cao vu dong song den ngom?
Sông Cái Lớn đoạn qua thị xã Long Mỹ đen ngòm trong những ngày đầu tháng 5 - Ảnh: TTO

Đồng thời, chủ động cung cấp thông tin về kết quả thực hiện cho các cơ quan báo chí và người dân được biết, gửi báo cáo kết quả thực hiện về Bộ TN-MT trước ngày 12/5 để phối hợp giải quyết theo quy định.

Bên cạnh đó, Bộ TN-MT giao Tổng cục Môi trường phối hợp, hỗ trợ các đơn vị chức năng của tỉnh để thực hiện các hoạt động nêu trên và đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Môi trường trong quá trình triển khai thực hiện.

Như đã đưa tin, vào cuối tháng 4 vừa qua, nước sông Cái Lớn bị nhuộm một màu đen kèm theo mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và làm chết nhiều loài thủy sản nuôi trên sông.

Đỉnh điểm là ngày 2/5, nguồn nước đen đã lan rộng đến trung tâm thị xã Long Mỹ khiến khoảng 6.000 hộ dân lâm vào tình trạng thiếu nước sạch.

Người dân cho rằng Công ty TNHH Mía - Đường - Cồn Long Mỹ Phát (Losuco) chính là nguyên nhân gây ô nhiễm, nhưng sở ngành thì nói không và nhận định có thể do đốt rơm, rạ gây ra...

Ông Nguyễn Thương (người dân thị xã Long Mỹ) cho biết: “Nhà tôi cách nhà máy gần 3km nhưng nước cũng đen ngòm. Có ngày cúp nước, mà thời tiết nắng nóng cộng với mùi hôi bốc lên thì không thể chịu được. Bây giờ không có nước sinh hoạt thì chỉ còn biết cách mua nước lọc về xài”.

Trong khi đó, nói về việc này, bà Bùi Thị Quy - Tổng giám đốc Công ty Losuco cho biết, 2 năm qua nhà máy không còn sản xuất cồn nên không xả nước thải đã qua xử lý ra môi trường. Trong khi hoạt động sản xuất đường của nhà máy cũng khá ít vì vùng nguyên liệu tại địa phương thu hẹp.

"Công ty sản xuất đường thì chất thải chỉ có tro và bã bùn nhưng được tập kết lại. Bã bùn không đủ bán thì có đâu mà xả xuống sông", bà Quy nói.

Thanh Giang

Thứ Hai, 13/05/2019 07:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện