Vì sao nên chuyển trồng keo sang trồng quế ở Quảng Ngãi?

(Khoa học) - Theo ông Thịnh, cây keo chỉ là cây trồng trước mắt, mang tính tự phát của người dân, còn định hướng của huyện Trà Bồng vẫn là ưu tiên trồng cây quế.

Những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu thời tiết khó lường, nhất là năm 2020 cả nước nói chung và địa bàn huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi nói riêng đã diễn ra các loại hình thiên tai như nắng hạn khắc nghiệt, mưa bão kéo dài, đặc biệt là cơn bão số 9 mạnh nhất trong gần 20 năm trở lại đây, gây mưa lũ, sạt lở đất xảy ra ở nhiều địa phương gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của người dân.

Trước thực trạng này, ông Hồ Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng đã đưa ra một số giải pháp trước mắt và lâu dài để phòng chống và ứng phó với các loại hình thiên tai có thể xảy ra.

Một trong những giải pháp được ông Thịnh nêu ra đó là cần có chính sách hỗ trợ, đầu tư trồng rừng gỗ lớn; chuyển từ trồng keo sang trồng cây quế; tăng kinh phí hỗ trợ khoán chăm sóc bảo vệ rừng (cơ chế hiện tại 400 ngàn đồng/ha, nâng lên 1 triệu đồng/ha)..

Nói về tác hại của việc trồng keo ồ ạt tại địa phương này, ngày 18/1, trao đổi với PV, ông Thịnh cho rằng, nguy hại của loài cây này là hút nước rất nhiều, bộ rễ dày đặc nên những nơi keo mọc lên thì đất đai rất khô, không khí nóng nực.

Ở nơi nào keo được trồng lên thì các loài cây khác không mọc lên được. Như vậy có thể nói về giá trị đóng góp cho môi trường thì cây keo không có hoặc rất ít, lá keo cũng thuộc nhóm phân hủy chậm.

Vi sao nen chuyen trong keo sang trong que o Quang Ngai?
Xét về giá trị đóng góp cho môi trường thì cây keo không có hoặc rất ít. Ảnh: TTO

"Trồng keo sẽ làm hư đất nhanh, xói lở và không giữ được nước. Người dân địa phương trồng keo nhiều do cây này thích ứng tốt và nhanh cho thu hoạch, năng suất hơn trồng các loại cây khác trên cùng địa hình thổ nhưỡng.

Trong khi đó trồng cây quế thì phải mất 10-15 năm mới được thu thu hoạch. Chính vì nghĩ đến kinh tế, muốn thu hoạch nhanh nên người dân địa phương chủ yếu là trồng cây keo", ông Thịnh cho biết.

Theo ông Thịnh, cây keo chỉ là cây trồng trước mắt, mang tính tự phát của người dân, còn định hướng của huyện vẫn là ưu tiên phát triển cây quế.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, thời gian qua việc trồng keo thường  không theo định hướng và quy hoạch. Trong đó có nhiều vị trí trồng keo ở sâu trong rừng, núi cao không có đường vào để vận chuyển. Đồng thời, do thiếu kỹ thuật, thiếu vốn, người trồng phó mặc cho trời, nên hiệu quả kinh tế thấp.

Được biết, hiện nay người dân khi thu hoạch keo xong thì có thói quen phát đốt nên các loài sinh vật cũng bị triệt tiêu.

"Hiện tại địa phương còn rất nhiều cây keo, để người dân trồng cây quế thay cây keo thì chính quyền địa phương phải vào cuộc đồng bộ và quyết liệt mới thay đổi được", ông Thịnh nói thêm.

 Nói về việc này, còn nhớ, trước đó, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết cây keo không giúp việc chống sạt lở, thậm chí còn gây tác động xấu đến những triền đồi.

"Cây keo nói riêng và các cây công nghiệp khác chẳng giúp ích gì trong việc bảo vệ triền đồi. Tôi nghĩ các bộ ngành cần nghiên cứu, phục hồi những cây bản địa", ông Minh cho biết.

Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Ngãi có gần 220.000 ha rừng, chủ yếu trồng cây keo.

Thu Hoài

Thứ Ba, 19/01/2021 13:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện