Vì sao Nga tạo được vaccine Covid-19 chỉ trong 5 tháng?

(Khoa học) - Người đứng đầu Gamaleya khẳng định, dù vaccine Sputnik V không phải loại thuốc được làm mà không chuẩn bị gì từ trước.

Trả lời phỏng vấn độc quyền kênh RT, ông  Alexander Gintsburg – người đứng đầu Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya nhấn mạnh mặc dù vaccine Sputnik V của NGa chỉ mới được tạo ra trong chưa đầy 5 tháng nhưng nó không phải “loại thuốc được làm mà không chuẩn bị gì từ trước”.

Chuyên gia Gintsburg giải thích: “Cả một thế hệ bác sĩ công nghệ sinh học, nhà virus học, nhà miễn dịch học… có kinh nghiệm hơn 20 năm phát triển công nghệ đã được huy động để tạo ra loại vaccine này cùng với ít nhất sáu loại thuốc khác”.

Ông nói thêm rằng công trình nghiên cứu vaccine Ebola là GamEvac-Combi vài năm trước đặc biệt hữu ích trong việc xác định thành phần của thuốc và liều lượng tiêm chủng.

Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu còn tổng hợp kiến thức đã có trong quá trình phát triển vaccine phòng ngừa MERS – một loại bệnh “tương đồng tới 80% so với Covid-19” song nguy hiểm và gây chết người hơn.

Vi sao Nga tao duoc vaccine Covid-19 chi trong 5 thang?
Alexander Gintsburg – người đứng đầu Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya. Ảnh: RT

Ngày 15/8, giới chức y tế thông báo Nga bắt đầu sản xuất hàng loạt vaccine Gam-Covid-Vak hay còn có tên gọi khác là Sputnik V sau khi đăng ký. Tin tức này đã khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu rằng quá trình phát triển vaccine có đang bị đẩy vội và liệu có an toàn khi phân phối vaccine trước khi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 hoàn thành.

Đáp lại những lo ngại trên, ông Gintsburg cho rằng vaccine Sputnik V được nghiên cứu và chế tạo theo quy định nghiêm ngặt hiện hành của Nga. Luật pháp Nga cho phép rút ngắn quá trình phát triển do tính cấp bách của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, không có một quy trình đảm bảo an toàn nào bị lược bỏ.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có trên 3.500 người được tiêm vaccine. Họ không biểu hiện tác dụng phụ, ngoại trừ một số triệu chứng điển hình trong quá trình tiêm vaccine như sốt nhẹ… đã được xử lý bằng một liều Paracetamol.

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lây lan ra khắp nơi trên thế giới từ cuối tháng 12/2019, các công ty ở nhiều quốc gia đã bắt tay vào quá trình bào chế vaccine. Nga là quốc gia đầu tiên đăng ký vaccine ngừa Covid-19. Nhưng theo ông Gintsburg, thành quả tạo ra vaccine không phải là để chiến thắng cuộc đua.

“Động cơ duy nhất mà tôi cảm nhận được là muốn bảo vệ mọi người. Và với tư cách là một người ‘săn virus vi khuẩn chuyên nghiệp, bắt chúng và tiêu diệt chúng là nhiệm vụ của tôi”, chuyên gia Gintsburg nhấn mạnh.

Khoảng 20 nước đã đặt hàng vaccine Sputnik V do Nga sản xuất. Một số nước đề nghị hợp tác với Nga để sản xuất và phân phối loại vaccine này. Moscow cho biết, hàng trăm triệu liều vaccine có thể được sản xuất mỗi năm trên toàn thế giới.

Theo thống kê trên trang Worldometers, tính đến 7h sáng 16/8, thế giới ghi nhận tổng cộng trên 21,5 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có ít nhất 766.000 trường hợp tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê tổng cộng 165 vaccine ngừa Covid-19 đang được nghiên cứu và phát triển trên toàn thế giới. Trong số này, có 139 vaccine vẫn đang trong giai đoạn đánh giá, 26 loại khác đang được thử nghiệm lâm sàng ở nhiều giai đoạn khác nhau, với 6 loại bước sang giai đoạn 3 về đánh giá lâm sàng.

Về phần Mỹ, trong cuộc họp báo ngày 14/8, khi được hỏi về vaccine được Nga phát triển nhanh chóng để phòng ngừa Covid-19, Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng rằng vaccine này sẽ hoạt động hiệu quả.

Ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố rằng: Mỹ có thể sớm có thông tin tốt để chia sẻ khi nước này điều chế thành công vaccine Covid-19.

“Chúng tôi không biết nhiều về vaccine của Nga. Chúng tôi hy vọng nó sẽ hiệu quả”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump cho biết vaccine Covid-19 của Mỹ có thể được phê chuẩn và phân phối trước cuối năm nay.

Ông Trump cũng lý giải việc vaccine của Mỹ mất thời gian lâu hơn để điều chế, cho rằng Mỹ cần thực hiện quy trình thử nghiệm kéo dài hơn.

“Họ (Nga) đã giảm bớt các thử nghiệm nhất định, còn chúng tôi cảm thấy việc hoàn tất quy trình rất quan trọng. Chúng tôi có nhiều vaccine khác nhau mà chúng tôi cho là sẽ hoạt động hiệu quả, nhưng chúng tôi muốn thực hiện các thử nghiệm”, ông Trump nói thêm.

Liên quan đến việc ai sẽ là người đầu tiên được tiêm vaccine Covid-19 tại Mỹ, Tổng thống Trump cho biết, những người già sống tại các viện dưỡng lão sẽ được tiếp cận sớm với vaccine. Còn đối với bản thân ông, Tổng thống Mỹ nói rằng ông có thể là người đầu tiên hoặc người cuối cùng được tiêm vaccine.

An Nhiên

Chủ Nhật, 16/08/2020 10:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện